NEW Ưu Điểm Thẻ Emv Là Gì? Lưu Ý Khi Dùng Thẻ Emv Thẻ Chip Emv Là Gì

Hi quý vị. Today, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày bằng bài viết Ưu Điểm Thẻ Emv Là Gì? Lưu Ý Khi Dùng Thẻ Emv Thẻ Chip Emv Là Gì

Đa số nguồn đều đc lấy ý tưởng từ những nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi riêng tư riêng tư để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Hiện nay, hoạt động ngân hàng ngày càng hướng tới trình độ công nghệ cao để thay thế những công việc thủ công, không cần thiết, hiệu quả thấp, tính bảo mật thấp; Điều này được thể hiện qua các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng. Trước đây, các sản phẩm thẻ phát hành tại Việt Nam chủ yếu được phát hành dưới dạng thẻ từ, nhưng hiện nay các ngân hàng đang dần chuyển sang sử dụng thẻ EMV như một giải pháp bảo mật tối ưu cho thẻ ngân hàng của mình. Bạn bè.

Bạn đang xem: Tìm hiểu: Ưu điểm của thẻ emv là gì? lưu ý khi sử dụng emv

Vậy thẻ EMV là gì và có những ưu điểm gì so với các loại thẻ khác? Bài viết hôm nay viettradeportal.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thẻ này.

Mục lục

Ưu điểm của EMV. Thẻ

Thẻ EMV là gì?

Thẻ EMV (viết tắt.) Europay, Hoa KỳasterCard và VẼisa) là thẻ chip điện tử theo tiêu chuẩn của các tổ chức thẻ quốc tế, có khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao. Thẻ được trang bị chip EMV sẽ có một con chip nhỏ hơn thẻ sim điện thoại, nằm ở mặt trước thẻ, ngay phía trên mã số thẻ.

*
*

Thẻ EMV là gì?

Các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ ATM… đều có thể là thẻ EMV, khi các thẻ này được gắn chip EMV thì mọi thông tin thẻ sẽ được bảo mật bằng một bộ xử lý nhỏ bên trong bao gồm các khóa mật mã. xác minh rằng thẻ là bản gốc và các bước xác nhận hai chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard / Visa và ngân hàng phát hành. Sau khi được tất cả các tổ chức có liên quan chấp thuận, giao dịch đã thành công.

Tuy nhiên, bạn có thể thấy một số thẻ không có phần chip EMV này, do trước đây nhiều thẻ nội địa được sử dụng dưới dạng thẻ từ, thẻ từ truyền thống được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam chứa đầy đủ thông tin. tin nhắn vĩnh viễn của bạn dưới dải từ màu đen (thường ở mặt sau của thẻ). Bất kỳ ai có thể truy cập dữ liệu của thẻ sẽ nhận được thông tin nhạy cảm của bạn và tiến hành mua hàng như bình thường. Họ có thể làm đi làm lại nhiều lần vì thông tin trong thẻ từ là cố định. Điều này làm cho việc ăn cắp tiền từ thẻ từ trở nên dễ dàng.

See also  NEW Các Công Ty Cho Thuê Tài Chính Ở Việt Nam, Please Wait

Riêng với thẻ EMV, mỗi khi sử dụng thẻ EMV để thanh toán, chip EMV sẽ tạo ra một mã giao dịch duy nhất và không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp từ một cửa hàng nào đó, thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động được vì mã giao dịch bị đánh cắp sẽ không được sử dụng lại, thẻ sẽ bị từ chối.

Vì vậy, thẻ EMV ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi do tính bảo mật và an toàn, nó được coi như tiêu chuẩn quốc tế của thẻ khi phát hành.

Mặc dù thẻ EMV đã có tiêu chuẩn quốc tế nhưng không chỉ các ngân hàng quốc tế như ANZ, HSBC, CitiBank,… mà các ngân hàng Việt Nam cũng đang rục rịch chuyển đổi sang thẻ EMV. Có nhiều ngân hàng lớn giới thiệu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế có chip EMV tiên tiến như VIB, VietinBank, VietcomBank, Techcombank, ACB, Sacombank… Trong thời gian tới, chắc chắn các ngân hàng đều phải chuyển đổi sang thẻ. Chip vì sự riêng tư và an toàn của khách hàng.

Thẻ EMV là thẻ trả trước, thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng được mã hóa thành thẻ chip EMV thay vì thẻ từ như trước đây nên điều kiện, hồ sơ, thủ tục, phí, lãi suất cũng tương tự như thẻ EMV. Thẻ. phát hành 03 loại thẻ trên theo quy định của từng ngân hàng.

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trên website của các ngân hàng hoặc gọi điện đến trung tâm chăm sóc khách hàng của các ngân hàng đó.

Ưu điểm của EMV. Thẻ

Bảo mật thông tin cao

Thẻ từ có tính bảo mật khá thấp nên không ngạc nhiên khi ngay cả những thiết bị cơ bản nhất cũng có thể lấy cắp thông tin thẻ ATM của người dùng, khiến hàng loạt khách hàng điêu đứng vì tiền dù không của cũng không cánh mà bay. Không tiết lộ thông tin bí mật này cho bất kỳ ai. Vì lý do này, chúng ta nên chuyển sang sử dụng thẻ chip EMV để yên tâm hơn khi rút tiền / thanh toán.

Xem thêm: Nhà máy Đường Phụng Hiệp – Niềm Vui Của Mía Hàng chục, Nỗi Lo của Mía Nguyên Liệu!

An toàn hơn ở chỗ khi bạn đưa thẻ vào máy ATM và nhập mã PIN, thông tin sẽ được lưu trong dải từ và sẽ được truyền đi dưới dạng văn bản “trần”, nên chỉ cần một thiết bị quét thông thường là biết mã PIN ngay lập tức. . / số thẻ… của bạn.

See also  NEW Các Loại Phí Mua Usdt Trên Remitano, Việt Nam Forex

Còn đối với thẻ EMV, các thông tin trên sẽ được mã hóa thêm một bước nữa, dưới dạng chuỗi chữ ký số trong hệ thống nhị phân của máy tính và bảng mã này thay đổi liên tục nên giả sử hacker may mắn giải mã và lấy được thông tin, rất khó để sử dụng lại …

Nguyên tắc hoạt động nghiêm ngặt

Trái với thẻ từ mỗi khi sử dụng thẻ EMV để thanh toán, chip EMV sẽ tạo ra một mã giao dịch duy nhất và không bao giờ được lặp lại. Trong trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp từ một cửa hàng nào đó, thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động được vì mã giao dịch bị đánh cắp sẽ không được sử dụng lại, thẻ sẽ bị từ chối.

Để có một giao dịch thẻ EMV thành công, nó sẽ phải trải qua các bước xác nhận hai chiều phức tạp từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard / Visa và ngân hàng phát hành. Sau khi được tất cả các tổ chức có liên quan chấp thuận, giao dịch đã thành công.

Quá trình xử lý của thẻ chip phức tạp hơn một chút so với thẻ từ vì có nhiều tổ chức Visa / MasterCard tham gia xác minh thẻ hơn, quy trình này khép kín và vòng tròn nhưng chỉ mất vài giây là thẻ được chấp nhận. yêu cầu truy cập tài khoản bằng thẻ, không khác nhiều so với thẻ từ.

Cách sử dụng EMV. Thẻ

Thẻ EMV có thể được sử dụng cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Các giao dịch thực hiện qua internetbanking sẽ cần lấy mã OTP để xác thực giao dịch, có 03 cách lấy mã này là sử dụng thẻ EMV kết hợp với đầu đọc thẻ; cách thứ hai là đăng ký SMS banking để nhận mã OTP; Cách thứ ba là tải các ứng dụng sử dụng trên các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop,… để nhận mã OTP.

Trường hợp lấy mã OTP thông qua thẻ EMV và đầu đọc thẻ thường chỉ sử dụng khi bạn có thẻ EMV, và các cách lấy mã OTP nâng dần mức độ bảo mật từ phương thức 1 lên phương thức 3 nên hiện nay với các ngân hàng có hệ thống ngân hàng điện tử tốt. Chẳng hạn như Techcombank, Vietcombank hay TPBank đang dần tiến tới không sử dụng các phương thức còn lại và sử dụng phương thức thứ 3 là chủ yếu vì tính bảo mật và tiện lợi khi không sử dụng các phương thức còn lại. cần sử dụng thêm thiết bị bên ngoài để lấy mã OTP.

Đối với khách hàng cá nhân, bạn sử dụng thẻ EMV để thực hiện các giao dịch thông thường, như quẹt thẻ tại máy POS, rút ​​tiền tại máy ATM… vì thẻ EMV là thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ thanh toán. ATM nhưng thay vì phát hành dưới dạng thẻ từ thì lại là thẻ có gắn chip EMV. Việc lấy mã OTP khi giao dịch thẻ EMV chủ yếu thông qua SMS Banking hoặc tải ứng dụng trên thiết bị di động,

See also  NEW Bank Wire Là Gì ? Nghĩa Của Từ Bank Wire Trong Tiếng Việt Wire Transfer Là Gì

Còn đối với khách hàng là doanh nghiệp / tổ chức, nếu giao dịch qua tài khoản thì việc lấy mã OTP cũng chủ yếu thông qua SMS Banking và ứng dụng di động, đối với giao dịch thẻ EMV dành cho khách hàng tổ chức, nếu có thẻ EMV cho tổ chức doanh nghiệp thì có thể lấy mã OTP qua thẻ EMV và đầu đọc thẻ với các bước sau:

Bước 1: Đó là cắm thẻ EMV vào đầu đọc thẻ và nhớ chú ý đưa đầu thẻ có gắn chip vào đầu đọc thẻ. Bước 2: Bật đầu đọc thẻ. Bước 3: Chọn mục menu. Bước 4: Chọn OK sau đó nhập mã Pin của bạn và chọn OK một lần nữa.Bước 5: Nhập mã số Thách thức hiển thị trên màn hình Ngân hàng trực tuyến rồi chọn Đồng ý.Bước 6: Nhấn nút menu để có thể chọn đơn vị tiền tệ giao dịch rồi chọn OK.Bước 7: Nhập số tiền giao dịch và chọn OK lần nữa, màn hình sẽ hiển thị mã giao dịch OTP.

Sau khi có mã OTP, bạn lấy mã này để thực hiện các giao dịch của mình như chuyển khoản, thanh toán… mà trong quá trình sử dụng yêu cầu mã OTP.

Xem thêm: Viện Sau đại học Trường Kinh tế Quốc dân, Viện Đào tạo Sau đại học

Một số lưu ý khi sử dụng EMV. Thẻ

Mặc dù thẻ EMV được coi là một tiêu chuẩn quốc tế với độ bảo mật cao hơn thẻ từ nhưng bạn vẫn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Không để lộ thông tin thẻ do xóa số CVV ở mặt sau thẻ, làm mất thẻ. Vì các thông tin như số thẻ, mã bảo mật CVV thường được in trên thẻ cứng có thông tin này nên bạn có thể thanh toán, đặc biệt nếu là thẻ tín dụng thanh toán trực tuyến hoặc trực tuyến, nên nếu để lộ thông tin có thể khiến bạn phải trả một khoản tiền lớn. Khi thanh toán bằng thẻ chip EMV, bạn nên yêu cầu mã pin hoặc chữ ký để cung cấp cho nhà bán lẻ bằng chứng chắc chắn hơn rằng người dùng thẻ thực sự là chủ sở hữu của thẻ đó. Giữ cẩn thận để tránh bị mất cắp vì ngay cả thẻ chip EMV vẫn có thể cho người khác sử dụng nếu có thông tin về mã pin, số thẻ, số CVV Không rút tiền tại các cây ATM ngoài hệ thống vì phí rút tiền rất cao và không an toàn cho Thông tin chủ thẻ. Cước phí chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip EMV chỉ khoảng 30.000 đồng / năm, do đó, đừng ngần ngại thực hiện các biện pháp tốt nhất để bảo vệ thẻ của mình. tôi.

Bài viết là những thông tin rất cơ bản về thẻ EMV, hy vọng nó sẽ thực sự hữu ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về loại thẻ này.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment