NEW Tỷ Lệ Free Float Là Gì ? Cổ Phiếu Tự Do Giao Dịch (Free Float) Là Gì

Thái Sơn chào đọc giả. Hôm nay, tôi xin chia sẽ về chủ đề mẹo vặt trong đời sống bằng nội dung Tỷ Lệ Free Float Là Gì ? Cổ Phiếu Tự Do Giao Dịch (Free Float) Là Gì

Phần nhiều nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở trong phòng kín để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Trong bài viết trước Cách tính VN-Index và HNX-Index Chúng ta đã biết cách tính Chỉ số giá chung của toàn Thị trường là VN-Index và HNX-Index. Tính toán cơ bản dựa trên Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các Chứng khoán được niêm yết. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động còn nhiều hạn chế như: một số cổ phiếu có giá trị quá lớn trong chỉ số như VIC, VNM; một số cổ phiếu lớn nhưng tỷ trọng cổ phiếu tự do chuyển nhượng rất ít nên giá dễ bị “làm giá” như SAB; các cổ phiếu mới niêm yết thường bị định giá quá cao như TCB, YEG; … Để khắc phục điều trên, 2 Sở giao dịch chứng khoán HOSE và HNX đã đưa ra một số khái niệm mới để tính chỉ số mới chạy song song. Trong đó, có hai khái niệm quan trọng để hạn chế nhược điểm như đã nói ở trên là Free-Float Ratio và Stock Turnover Ratio. Bài viết này sẽ tập trung vào Giới thiệu về Tỷ lệ thả nổi, trong khi Tỷ lệ Vòng quay Cổ phiếu sẽ được đề cập trong Bài viết Tính thanh khoản của chứng khoán và doanh thu của chứng khoán.

Ngoài ra Bài đăng này là một phần của Nhóm bài viết Các khái niệm và thuật ngữ chứng khoán. Qua đó giúp bạn có thể tự học Các bước tìm hiểu chứng khoán cơ bản biết làm thế nào Phân tích cổ phiếu. Các vấn đề chính bao gồm:

+ Tỷ lệ thả nổi hay Tỷ lệ cổ phiếu có thể chuyển nhượng tự do là gì?+ Ví dụ về vốn hóa thị trường được điều chỉnh thả nổi và thả nổi. + Các chỉ số và quy tắc làm tròn tỷ lệ thả nổi.

Bạn đang xem: Tỷ lệ thả nổi tự do là gì

—————————————————————

Tỷ lệ thả nổi hoặc Tỷ lệ cổ phiếu có thể chuyển nhượng tự do là gì?

– Định nghĩa: Tỷ lệ thả nổi (f) hay Tỷ lệ cổ phiếu có thể chuyển nhượng tự do được hiểu đơn giản là Tỷ lệ số lượng cổ phiếu thực sự có thể tự do chuyển nhượng mà không có bất kỳ nghĩa vụ hoặc tiết lộ nào. Mua và bán thông tin. Tỷ lệ này được tính trên Tổng số cổ phiếu có thể chuyển nhượng tự do so với Số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Chúng tôi có công thức:

*

Trong ảnh: Công thức tính Tỷ lệ thả nổi. Căn cứ vào số lượng cổ phiếu đang lưu hành và số lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng (Liên kết hình ảnh gốc)

See also  NEW Kinh Doanh Tiền Ảo Onecoin, Có Nên Đầu Tư Vào Đồng Onecoin Hay Không

+ Cổ phiếu của đối tượng đang trong thời gian hạn chế chuyển nhượng:

* Cổ đông sáng lập: sau 3 năm thành lập được phép chuyển nhượng cho cổ đông khác * Phát hành riêng lẻ (Phát hành cho dưới 100 nhà đầu tư): theo Thỏa thuận nhưng tối thiểu 1 năm hạn chế chuyển nhượng. Ví dụ, Phát hành riêng lẻ Vietcombank cho Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản với thời hạn Hạn chế chuyển nhượng là 5 năm. * Phát hành Cổ phiếu Ưu đãi cho Người lao động: theo Thỏa thuận. * Cổ phiếu của Doanh nghiệp FDI chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Niêm yết Chứng khoán: cam kết nắm giữ tối thiểu 30% trong 10 năm kể từ ngày chuyển đổi . * Các trường khác theo yêu cầu.

+ Cổ phần thuộc sở hữu của cổ đông nội bộ và người có liên quan: Cổ đông nội bộ là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Kế toán trưởng. Những người có liên quan là: Cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em, công ty có quyền sở hữu liên quan của những Người trong cuộc nêu trên. Các cổ đông này khi mua, bán cổ phần của Công ty mình phải đăng ký trước khi mua, bán và báo cáo kết quả sau khi mua xong. Ví dụ:

*

Trong ảnh: Thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX về việc Cổ đông liên quan đến Người trong cuộc Đăng ký Mua cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB trước khi Mua (Liên kết hình ảnh gốc)

+ Cổ phần thuộc sở hữu của Cổ đông chiến lược.

+ Cổ phần thuộc sở hữu của Cổ đông Nhà nước.

+ Cổ phiếu thuộc sở hữu của Cổ đông lớn (Trừ Công ty quản lý quỹ, Công ty chứng khoán, Công ty bảo hiểm, Quỹ đầu tư, ETF và Doanh nghiệp đầu tư tự doanh).

Xem thêm: Cách Giao Dịch Vàng – Học Hiệu Quả Và Những Lưu Ý Bạn Nên Biết

+ Cổ phiếu được sở hữu chéo trực tiếp giữa các Công ty trong cùng một Chỉ số (ví dụ: VIC và VRE).

– Tóm tắt và Ý nghĩa: kết luận, Tỷ lệ thả nổi là tỷ lệ cổ phiếu thực sự có thể tự do chuyển nhượng (Không bị giới hạn, không được báo cáo trước khi Mua bán hoặc Kết quả khi Mua và Bán). xong) trên Tổng số Cổ phiếu đang lưu hành. Hay, đại khái, tỷ lệ cổ phiếu trôi nổi thực sự ở đó là bao nhiêu. Điều đó lý giải tại sao có những cổ phiếu có số lượng cổ phiếu khá lớn như SAB, BHN nhưng lượng cổ phiếu giao dịch hàng ngày rất thấp, nguyên nhân là do người trong cuộc đã nắm gần hết. Điều này sẽ dẫn đến việc áp dụng Vốn hóa thị trường rất quan trọng nhưng với Tỷ lệ thả nổi được điều chỉnh và chỉ số mới dựa trên cách tính Vốn hóa thị trường đã điều chỉnh này sẽ “chính xác” hơn để phản ánh ảnh hưởng của từng Cổ phiếu trong Chỉ số (Cổ phiếu với ít nổi cũng sẽ ít bị ảnh hưởng). Và để dễ hình dung mình sẽ đưa ra ví dụ ở phần bên dưới.

See also  NEW Hướng Dẫn Cách Hủy Dịch Vụ Bankplus Mbbank Bidv 5 Phút, Hướng Dẫn Cách Hủy Dịch Vụ Bankplus Của Viettel

—————————————————————

Ví dụ về Free-Float và Vốn hóa Thị trường Điều chỉnh Free-Float

– Để đảm bảo rằng Ví dụ đầy đủ và không làm mất đi tính Tổng quát của vấn đề, tôi sẽ đưa ra 2 Ví dụ, gồm 1 Ví dụ về 1 Công ty Nhà nước và 1 Ví dụ về 1 Công ty Tư nhân. cốt lõi. Đầu tiên, tôi sẽ đưa ra một ví dụ từ một công ty Nhà nước, đó là Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) hay gọi tắt là Bia Sài Gòn (Mã chứng khoán là SAB). Chỉ số đầu tiên cần xem xét là Số lượng cổ phiếu không thể chuyển nhượng của SAB với cơ cấu cổ đông như sau:

*

Trong ảnh: Cơ cấu cổ đông của Sabeco và tỷ lệ nắm giữ của cổ đông trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành (Liên kết hình ảnh gốc)

– Tương tự, chúng tôi có Cơ cấu cổ đông và Tỷ lệ cổ phiếu không thể chuyển nhượng của HPG như sau:

*

Trong ảnh: Cơ cấu cổ đông của Tập đoàn Hòa Phát và Tổng tỷ lệ nắm giữ của cổ đông là số lượng cổ phiếu đang lưu hành (Liên kết hình ảnh gốc)

Như trong hình trên, chúng ta có thể thấy Người trong cuộc và những người có liên quan nắm giữ Tổng cộng 1.012.153.224 cổ phiếu. Trong nhóm cổ đông nội bộ nêu trên, nhóm cổ đông liên quan đến ông Hans Christian Jacobsen là hai quỹ đầu tư, đó là PENM III GERMANY GMBH & CO.KG nắm giữ khoảng 59.956.778 cổ phiếu và PENM IV GERMANY GMBH & CO.KG nắm giữ khoảng 21.672.000 cổ phiếu. . Do loại trừ Quỹ đầu tư, số lượng cổ phiếu không được chuyển nhượng thực tế sẽ là 1.012.153.224 cổ phiếu – 59.956.778 cổ phiếu (Quỹ PENM III) – 21.672.000 cổ phiếu (Quỹ PENM IV) = 930.524.446 cổ phiếu. Như vậy chúng ta có Số lượng Cổ phiếu có thể chuyển nhượng tự do sẽ là: Số lượng Cổ phiếu đang lưu hành 2.123.907.166 – Số lượng Cổ phiếu không thể chuyển nhượng 930.524.446 cổ phiếu = 1.193.382.720 cổ phiếu hoặc Tỷ lệ thả nổi sẽ là: 1.193.382.720 / 2.123.907.166 = 56,19%.

Như vậy, Vốn hóa thị trường của HPG nhỏ hơn SAB, nhưng tính theo Vốn hóa thị trường điều chỉnh thả nổi thì HPG lại cao hơn nhiều. Điều này phản ánh rõ ràng hơn, chính xác hơn xu hướng chung của Thị trường. Và ứng dụng này được áp dụng để tính toán các chỉ số thành phần như VN30, HNX30, VN100,….

Xem thêm: Ngành nghề kinh doanh có điều kiện 2017, Bảng mã ngành nghề kinh doanh 2017

—————————————————————

Các chỉ số và quy tắc làm tròn Tỷ lệ thả nổi tự do

Thực tế khi vận hành và xây dựng Chỉ số, do Chỉ số chỉ bao hàm một nhóm với một số lượng cổ phiếu nhất định như VN30 là 30 công ty, VN100 là 100 công ty và định kỳ trong vòng 3, 6 hoặc 12 tháng, chỉ số được sắp xếp lại một lần. Danh mục đầu tư mới với một chút thay đổi về thành phần cổ phiếu. Việc thay đổi này nhằm đảm bảo Chỉ số luôn phản ánh chính xác xu hướng của Nhóm cổ phiếu theo một tiêu chí nhất định. Do trong kỳ vẫn có sự thay đổi về Tỷ lệ thả nổi đối với từng cổ phiếu, nếu liên tục điều chỉnh mỗi khi có sự thay đổi trên 1 Cổ phiếu sẽ dẫn đến tình trạng “xoáy” và “nhiễu”. khá một chút. nhiều. Để đảm bảo tránh được tình trạng này mà không làm mất đi tính chung phản ánh của Chỉ số, các Sở giao dịch chứng khoán khi điều hành Chỉ số đã thiết lập nguyên tắc làm tròn số, làm tròn số chính xác khi tính chỉ số. Tỷ lệ Free-Float như sau:

See also  NEW Sinh Thời Là Gì - Nghĩa Của Từ Sinh Thời

*

Trong ảnh: Quy tắc làm tròn Free-Float Ratio theo hướng làm tròn và mỗi mức là 5%. Chỉ liên kết gốc của hình ảnh)

Theo quy tắc làm tròn trên, SAB có Tỷ lệ Free-Float thực tế là: 10,41% sẽ được làm tròn thành 15% theo mặc định. Khi đó Tỷ lệ vốn hóa thị trường tự do thả nổi (Làm tròn) sẽ là: 132,745 tỷ đồng x 15% = 19,912 tỷ đồng. Và HPG sẽ có Tỷ lệ Free-Float thực tế là: 56,19% sẽ được làm tròn theo mặc định thành 60%. Khi đó Tỷ lệ vốn hóa thị trường tự do thả nổi (Làm tròn) sẽ là: 79,222 tỷ đồng x 60% = 47,533 tỷ đồng. Rõ ràng là tương quan Vốn hóa thị trường mới này vẫn có sự khác biệt lớn giữa HPG và SAB. Về cơ bản không làm thay đổi bản chất sự việc và hạn chế sự “ăn vạ” khi người trong cuộc mua bán cổ phiếu của chính mình với số lượng nhỏ và không đáng kể.

Ngoài ra, theo quy định mới nhất của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh – HOSE, kể từ tháng 4/2019, Quy tắc làm tròn Tỷ lệ thả nổi với những thay đổi lớn về Cổ phiếu có Tỷ lệ thả nổi thực tế từ 5% lên 15% sẽ chỉ được làm tròn lên từng bước là 1%, thay vì bước 5. % như trước. Riêng các Chứng khoán khác có Tỷ lệ thả nổi thực tế từ 15% trở lên vẫn được làm tròn theo bậc 5%. Cụ thể như sau:

*

Trong ảnh: Quy tắc làm tròn Tỷ lệ thả nổi theo quy định mới. Trong đó khu vực từ 5 đến 15% sẽ chỉ được làm tròn thành 1%. Các vùng còn lại vẫn thực hiện theo quy định cũ (Liên kết hình ảnh gốc)

—————————————————————

Các bài viết liên quan khác

> Thuật ngữ và khái niệm chứng khoán> Tính toán VN-Index và HNX-Index> Vốn hóa thị trường và cổ phiếu Blue-Chip, Penny, MidCap> Tính thanh khoản của cổ phiếu và doanh thu của cổ phiếu

—————————————————————

Các bài viết khác bạn có thể quan tâm

> Các Bước Tìm Hiểu Chứng Khoán> Hướng Dẫn Mở Tài Khoản Chứng Khoán / Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội / Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

*

Bùi Huy Hiệp – Tâm huyết Tư vấn Đầu tư Liêm chính & Đào tạo Chứng khoán ————————————————— Địa chỉ liên hệ (Nếu gặp trực tiếp)Tại Hà Nội:Tầng 6, Tòa nhà Vinaconex, 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội Tầng 14, Tòa nhà Gelex, 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội

Trong thành phố. Hồ Chí Minh:Lầu 7, Tòa nhà Le Meridien, 3C Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment