NEW Tìm Hiểu Về Semantic Web Là Gì ? Công Nghệ Semantic Và Ứng Dụng Thực Tiễn

Xin chào đọc giả. Bữa nay, Thái Sơn Gallery xin chia sẽ về chủ đề mẹo vặt trong đời sống qua bài chia sẽ Tìm Hiểu Về Semantic Web Là Gì ? Công Nghệ Semantic Và Ứng Dụng Thực Tiễn

Phần nhiều nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn kín để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Ngữ nghĩa là gì?

Từ ngữ nghĩa dùng để chỉ ý nghĩa trong ngôn ngữ. Công nghệ ngữ nghĩa tận dụng trí tuệ nhân tạo để mô phỏng cách mọi người hiểu ngôn ngữ và xử lý thông tin. Bằng cách tiếp cận sự hiểu biết tự động về ý nghĩa, công nghệ ngữ nghĩa vượt qua những hạn chế của các công nghệ khác.

Bạn đang xem: Web ngữ nghĩa là gì?

Công nghệ ngữ nghĩa là gì?

Công nghệ ngữ nghĩa là việc sử dụng ngữ nghĩa chính thức để cung cấp ý nghĩa cho các dữ liệu khác nhau xung quanh chúng ta. Công nghệ ngữ nghĩa, cùng với công nghệ Dữ liệu được Liên kết, được mô tả bởi người phát minh ra World Wide Web, Sir Tim Berners-Lee, xây dựng mối quan hệ giữa dữ liệu ở các định dạng và nguồn khác nhau, theo chuỗi, giúp xây dựng ngữ cảnh và tạo kết nối ngoài những mối quan hệ này.

See also  NEW 2 Cách Xem Tin Nhắn Đầu Tiên Trên Messenger 2018

Công nghệ ngữ nghĩa xác định và liên kết dữ liệu trên web bằng cách phát triển ngôn ngữ để biểu thị các mối tương quan phong phú, tự mô tả của dữ liệu ở dạng mà máy móc có thể xử lý. Do đó, máy móc không chỉ có thể xử lý các ký tự chuỗi và chỉ mục dữ liệu. Họ cũng có thể lưu trữ, quản lý và truy xuất thông tin dựa trên ý nghĩa và các mối quan hệ logic.

*

Công nghệ ngữ nghĩa sử dụng một tập hợp các tiêu chuẩn chung, được xác định bởi cộng đồng quốc tế World Wide Web Consortium (W3C). Sáng kiến ​​web ngữ nghĩa của W3C tuyên bố rằng mục đích của công nghệ này trong ngữ cảnh của Web ngữ nghĩa là tạo ra một “phương tiện trao đổi dữ liệu phổ quát” bằng cách kết nối liền mạch chia sẻ toàn cầu dưới bất kỳ hình thức nào. dữ liệu cá nhân, thương mại, khoa học và văn hóa.

W3C đã phát triển các thông số kỹ thuật mở cho các nhà phát triển Công nghệ Ngữ nghĩa để theo dõi, xác định, thông qua phát triển mã nguồn mở, các thành phần cơ sở hạ tầng cần thiết để mở rộng quy mô trên web và có thể áp dụng ở những nơi khác.

Các tiêu chuẩn chính mà Công nghệ ngữ nghĩa xây dựng là Khung mô tả tài nguyên (RDF), SPARQL (Giao thức SPARQL và Ngôn ngữ truy vấn RDF), và tùy chọn OWL (Ngôn ngữ bản đồ web).

See also  NEW How To Set Smart Objective Là Gì ? Xác Định Mục Tiêu Marketing Theo Smart

RDF là định dạng Công nghệ ngữ nghĩa sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên Web ngữ nghĩa hoặc trong cơ sở dữ liệu đồ thị ngữ nghĩa.

Xem thêm: Cách Xác Định Đường Xu Hướng Chính Xác Nhất, Cách Vẽ Vùng Kháng Chiến Hỗ Trợ

SPARQL là một ngôn ngữ truy vấn ngữ nghĩa được thiết kế đặc biệt để truy vấn dữ liệu trên các hệ thống và cơ sở dữ liệu khác nhau, để truy xuất và xử lý dữ liệu được lưu trữ ở định dạng RDF.(tùy chọn) OWL là một ngôn ngữ dựa trên logic tính toán được thiết kế để hiển thị lược đồ dữ liệu và thể hiện kiến ​​thức phong phú, phức tạp về thứ bậc của sự vật và mối quan hệ giữa chúng. Nó bổ sung cho RDF và cho phép chính thức hóa lược đồ, bản thể học dữ liệu trong một miền nhất định, tách biệt với dữ liệu.

Bằng cách chính thức hóa ý nghĩa độc lập với dữ liệu và sử dụng các tiêu chuẩn W3C, Công nghệ ngữ nghĩa cho phép máy móc hiểu, chia sẻ và suy luận với dữ liệu để tạo ra nhiều giá trị hơn cho Con người.

Về cách tiếp cận, công nghệ ngữ nghĩa đọc và cố gắng hiểu ngôn ngữ và từ ngữ trong ngữ cảnh. Về mặt kỹ thuật, cách tiếp cận này dựa trên các cấp độ phân tích khác nhau: phân tích hình thái và ngữ pháp; Phân tích logic, phân tích câu và từ vựng, phân tích ngôn ngữ tự nhiên.

*

Ứng dụng thực tế của công nghệ ngữ nghĩa

Công nghệ ngữ nghĩa giúp các doanh nghiệp khám phá dữ liệu thông minh hơn, suy ra các mối quan hệ và thu thập kiến ​​thức từ các bộ dữ liệu thô khổng lồ ở các định dạng khác nhau và từ nhiều nguồn khác nhau. Cơ sở dữ liệu đồ thị ngữ nghĩa (dựa trên tầm nhìn của Web ngữ nghĩa), giúp máy tích hợp, xử lý và truy xuất dữ liệu dễ dàng hơn. Điều này cho phép các tổ chức truy cập nhanh hơn, hiệu quả hơn vào dữ liệu có ý nghĩa và chính xác. Các doanh nghiệp có thể tiếp tục sử dụng kiến ​​thức đó cho mục đích kinh doanh, áp dụng các mô hình dự đoán và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.

See also  NEW https://tranminhdung.vn/moi-gioi-chung-khoan-can-gi/

Xem thêm: Hướng dẫn rút tiền Atm Agribank lần đầu năm 2021, Hướng dẫn sử dụng Thẻ Atm Agribank

Nhiều doanh nghiệp khác nhau đã sử dụng Công nghệ ngữ nghĩa và cơ sở dữ liệu đồ thị ngữ nghĩa để quản lý nội dung, tái sử dụng thông tin, cắt giảm chi phí và đạt được doanh thu mới:

Trong ngành tài chính và bảo hiểm, nhiều công ty đã bắt đầu áp dụng các công nghệ để làm phong phú nội dung, xử lý dữ liệu phức tạp và không đồng nhất. Trong thương mại điện tử, chẳng hạn như ngành công nghiệp ô tô, ngành cung cấp công nghệ, ngành năng lượng, ngành dịch vụ và nhiều ngành khác đang sử dụng các quy trình Công nghệ ngữ nghĩa để trích xuất kiến ​​thức từ dữ liệu bằng cách gán ý nghĩa cho các tập dữ liệu khác. cùng nhau.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment