NEW Tìm Hiểu Về Cổ Phiếu Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Cơ Bản Về Cổ Phiếu

Chào bạn đọc. Ngày hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề mẹo vặt trong đời sống với bài viết Tìm Hiểu Về Cổ Phiếu Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Cơ Bản Về Cổ Phiếu

Phần nhiều nguồn đều đc lấy thông tin từ những nguồn website nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi riêng tư kín đáo để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

Cổ phiếu là một trong những sản phẩm tài chính thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trên thế giới bởi khả năng sinh lời của nó. Để thành công trong lĩnh vực này, nhà đầu tư cần nắm được những thông tin cơ bản như cổ phiếu là gì, có những loại cổ phiếu nào và cách mua / bán cổ phiếu… Bài dưới đây cũng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất liên quan đến cổ phiếu để nhà đầu tư tham khảo. đến.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về cổ phiếu

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp của người nắm giữ cổ phiếu đối với tài sản hoặc vốn của công ty cổ phần.

Thông thường, các công ty chọn phương án phát hành cổ phiếu như một hình thức huy động vốn để phục vụ cho kế hoạch tăng trưởng hoặc các hoạt động của công ty như tung ra sản phẩm mới, mở rộng thị trường, xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng và thậm chí là để trả nợ…

Nếu công ty quyết định tăng vốn, số vốn đó được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Người mua cổ phần (gọi tắt là cổ đông) sẽ được công ty cấp một số lượng cổ phần nhất định để xác nhận quyền sở hữu cổ phần đó cho công ty phát hành.

Ví dụ: Tập đoàn Apple phát hành 1.000 cổ phiếu. Nếu bạn sở hữu 1 cổ phiếu của tập đoàn Apple, điều đó có nghĩa là bạn sở hữu 0,1% cổ phần của tập đoàn đó. Nếu bạn sở hữu 500 cổ phiếu, bạn sở hữu 50% cổ phần của công ty này.

*

Với tỷ lệ cổ phần sở hữu, nếu công ty kinh doanh tốt, cổ phần tăng trưởng tốt thì bạn sẽ được hưởng một phần lợi nhuận từ việc kinh doanh, sở hữu càng nhiều cổ phần thì bạn càng nhận được nhiều lợi nhuận. lớn hơn và có cơ hội tham gia vào các quyết định kinh doanh. Hơn nữa, khi sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp nào đó, bạn còn được chia cổ tức để tăng thêm lợi nhuận. Đây cũng là lý do tại sao rất nhiều người yêu thích đầu tư vào cổ phiếu.

See also  NEW " In Short Là Gì Trong Tiếng Anh? In Short Là Gì

Có những loại cổ phiếu nào?

Có hai loại cổ phiếu chính, đó là: cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu phổ thông: Là loại cổ phiếu ghi nhận quyền sở hữu thông thường của doanh nghiệp. Người sở hữu loại cổ phiếu này có quyền biểu quyết các quyết định của công ty và có thu nhập tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (nhận cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ). ). Tuy nhiên, trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, cổ phiếu phổ thông cũng là đối tượng được giải quyết cuối cùng.Cổ phiếu ưu đãi: Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty, thay vào đó ít rủi ro hơn và được bảo vệ bởi các cam kết trả cổ tức cố định và định kỳ. Do đó, trong trường hợp phá sản, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được ưu tiên thanh toán trước. Cổ phiếu ưu đãi là giải pháp vừa tạo thu nhập cho nhà đầu tư vừa giúp doanh nghiệp tăng vốn.

Ngoài ra, cổ phiếu được phân loại theo:

*

Phát triển chứng khoán: là cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong tương lai, mang lại lợi nhuận hấp dẫn nhưng có mức độ rủi ro tương đối cao. Các tổ chức phát hành này thường có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn đáng kể so với thị trường, thường là 15% -20% hoặc hơn. Một công ty khởi nghiệp công nghệ có thể là một cổ phiếu tăng trưởng.Cổ phiếu kiếm được: mang lại cổ tức cao hơn so với giá thị trường của chúng. Các nhà đầu tư mua chúng vì lợi nhuận mà chúng tạo ra. Cổ phiếu thu nhập đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà đầu tư đang tìm cách tăng dần thu nhập hiện tại qua các năm như một cách để bù đắp lạm phát.Giá trị cổ phiếu: là cổ phiếu của các công ty mà các nhà đầu tư coi là định giá thấp và giao dịch ở mức giá thấp hơn giá trị thị trường của họ. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu giá trị vì họ cho rằng thị trường đang phản ứng quá mức và tin tưởng vào sự tăng trưởng dài hạn của công ty phát hành cổ phiếu đó và giá sẽ phục hồi.Cổ phiếu blue-chip: là cổ phiếu của một công ty lớn, có uy tín và tài chính tốt đã kinh doanh nhiều năm. Tại Hoa Kỳ, cổ phiếu blue-chip thường thuộc về nhóm các công ty có giá trị vốn hóa thị trường hàng tỷ đô la, là công ty dẫn đầu thị trường hoặc trong số ba công ty hàng đầu trong lĩnh vực hoạt động và thường là một cái tên phổ biến. biến cho tất cả mọi người. Một số ví dụ về cổ phiếu blue-chip là IBM, Coca-Cola và Boeing.Cổ phiếu penny: là cổ phiếu của các công ty chất lượng thấp có giá cực rẻ, thường dưới $ 1 / cổ phiếu. Cổ phiếu penny không trả cổ tức và có tính đầu cơ cao,

Một cách khác để phân loại cổ phiếu là theo quy mô công ty, tức là vốn hóa thị trường, được chia thành cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình và cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Cổ phiếu của các công ty rất nhỏ được gọi là cổ phiếu microcap.

Lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu

Được hưởng lợi

Cổ tức là kênh đầu tư chứng khoán linh hoạt với thị trường rộng lớn nên việc mua bán diễn ra dễ dàng và nhanh chóng. Nếu biết đầu tư đúng thời điểm, có tầm nhìn dài hạn và chọn đúng cổ phiếu để đầu tư thì khả năng sinh lời khá cao, nhất là khi đầu tư dài hạn.

See also  NEW Medical Representative Là Gì, Dược Sĩ Làm Sales Rep/Med Rep

Cổ phiếu thường mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư thông qua hai kênh: tăng trưởng và thu nhập. Khi kinh doanh có lãi, giá cổ phiếu cũng sẽ tăng lên. Và mục tiêu của nhà đầu tư là mua cổ phiếu đó với giá thấp, sau đó bán lại với giá cao và tận dụng khoản chênh lệch.

Ngoài ra, khi đầu tư vào cổ phiếu, nhà đầu tư còn nhận được cổ tức. Đây là khoản tiền được trích từ lợi nhuận của doanh nghiệp.

Xem thêm: Công Ty Cổ Phần Du Lịch Việt Nam Vitours Đà Nẵng Tuyển Dụng Mới Nhất 2021

Đặt vào may rủi

Cũng giống như bất kỳ hình thức đầu tư nào khác, đầu tư vào cổ phiếu luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Giá cổ phiếu thường không đứng yên mà lên xuống liên tục do các yếu tố như tin tức chính trị, biến động kinh tế thế giới, báo cáo doanh thu kinh doanh,… Những điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận. lợi nhuận của nhà đầu tư.

Ngoài ra, không có gì đảm bảo 100% rằng công ty bạn đang đầu tư sẽ hoạt động tốt và phát triển mãi mãi. Trong trường hợp doanh nghiệp giải thể, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được ưu tiên nhận tiền trước, sau đó mới đến cổ phiếu phổ thông. Trong một số trường hợp, những người nắm giữ cổ phiếu phổ thông thậm chí mất tất cả.

Vì vậy, nhà đầu tư cần trau dồi kiến ​​thức, học cách phân tích, lựa chọn và sàng lọc cổ phiếu một cách kỹ lưỡng; xây dựng cho mình một chiến lược mua / bán thông minh. Cùng với đó, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách mua nhiều cổ phiếu khác nhau hoặc đầu tư vào các loại tài sản khác cũng vô cùng quan trọng trong việc hạn chế rủi ro cho đồng vốn của bạn.

Cách mua và bán cổ phiếu

*

Hiện tại, nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu dễ dàng thông qua nhiều kênh khác nhau.

Có 4 kênh giao dịch chứng khoán phổ biến, đó là: thông qua môi giới, trực tiếp từ tổ chức phát hành, thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán và các nhà đầu tư cá nhân.

1. Thông qua môi giới

Một trong những cách phổ biến nhất và dễ dàng nhất để đầu tư vào cổ phiếu là thông qua một nhà môi giới. Các công ty này thường yêu cầu bạn mở tài khoản và gửi tiền để có thể giao dịch cổ phiếu theo ý muốn.

Với phương thức đầu tư này, bạn chỉ cần chọn một mã giao dịch và nhập lệnh vào đúng thời điểm. Các nhà môi giới sẽ đảm bảo các lệnh của bạn được thực hiện ngay lập tức trong thời gian thị trường mở cửa và đảm bảo thanh toán cổ tức cho các nhà đầu tư.

Đây cũng là phương thức đầu tư đơn giản và hiệu quả nhất cho các nhà đầu tư Việt Nam muốn tiếp cận và sở hữu cổ phiếu nước ngoài.

2. Trực tiếp từ doanh nghiệp

Một số công ty cho phép bạn mua hoặc bán cổ phiếu trực tiếp từ công ty mà không cần thông qua bất kỳ nhà môi giới nào. Điều này giúp tiết kiệm chi phí (phí hoa hồng) cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với hình thức này, bạn sẽ không thể mua hoặc bán cổ phiếu với giá thị trường hoặc tại một thời điểm cụ thể. Thay vào đó, bạn sẽ phải mua / bán cổ phiếu theo thời gian quy định của công ty – chẳng hạn như hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng và mua theo giá do công ty phát hành quy định và bán lại với giá khác.

See also  NEW giá cổ phiếu mwg - Tranminhdung.vn

Trên thực tế, phương thức giao dịch trực tiếp với tổ chức phát hành khó hơn so với việc mua bán cổ phiếu thông qua môi giới. Ví dụ, khi bạn mua cổ phiếu trực tiếp từ công ty phát hành, bạn có trách nhiệm giữ chúng an toàn.

3. Thông qua quỹ đầu tư chứng khoán

Một cách khác để mua cổ phiếu là thông qua quỹ tương hỗ cổ phiếu. Đây là một loại quỹ tương hỗ đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu. Tùy thuộc vào mục tiêu và chính sách đầu tư của từng quỹ, mỗi quỹ đầu tư cổ phiếu sẽ tập trung vào một loại cổ phiếu cụ thể, chẳng hạn như cổ phiếu bluechip, cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn hoặc cổ phiếu đang tăng giá. tăng trưởng bình quân. Các quỹ cổ phiếu được cung cấp bởi các công ty đầu tư và có thể được mua trực tiếp từ đó.

4. Mua lại từ các nhà đầu tư khác

Về lý thuyết, bạn có thể mua và bán cổ phiếu riêng lẻ từ các nhà đầu tư khác. Giả sử rằng một người bạn sở hữu một lượng cổ phiếu nhất định và bạn muốn mua lại chúng, thì giao dịch hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, phương thức giao dịch cổ phiếu này khá rủi ro vì chúng có thể làm giả chứng chỉ. Nếu bạn muốn mua theo cách này, bạn sẽ cần phải ký một hợp đồng trao đổi và sau đó gửi lại cho công ty để đăng ký lại dưới tên của chủ sở hữu mới.

Phí giao dịch chứng khoán

Phí giao dịch là khoản phí mà nhà đầu tư phải trả cho tổ chức phát hành hoặc công ty môi giới khi giao dịch mua / bán cổ phiếu thành công.

Hầu hết các công ty chứng khoán hay công ty môi giới ngày nay đều thu phí và có nhiều mức phí giao dịch khác nhau, tùy thuộc vào số tiền giao dịch của mỗi nhà đầu tư.

Xem thêm: Quyết toán lệ phí trước bạ xe ô tô? Phí đăng ký xe ô tô

Đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam, không thể mua / bán cổ phiếu nước ngoài trực tiếp. Nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch chứng khoán Mỹ, chứng khoán châu Âu,… thông qua các sàn giao dịch trực tuyến. Trong số các sàn giao dịch uy tín trên thế giới hiện nay, eToro là sàn giao dịch duy nhất cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu cơ sở (cổ phiếu phổ thông) với phí hoa hồng là 0%.

Dưới đây là một số kiến ​​thức cơ bản nhất về cổ phiếu. Hy vọng qua bài này các bạn đã hiểu được khái niệm cổ phiếu là gì, các loại cổ phiếu có trên thị trường hiện nay cũng như phương thức mua / bán cổ phiếu.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment