NEW Tìm Hiểu Về Cấu Trúc Và Cách Xây Dựng Một Product Road Map Là Gì ?

Hi quý vị. Bữa nay, mình xin chia sẽ về chủ đề mẹo vặt trong đời sống với bài viết Tìm Hiểu Về Cấu Trúc Và Cách Xây Dựng Một Product Road Map Là Gì ?

Đa số nguồn đều được cập nhật thông tin từ các nguồn website lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở trong phòng riêng tư để có hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Tạo một lộ trình sản phẩm là một công việc quan trọng đối với một giám đốc sản phẩm. Bạn đang xem: Sơ đồ chỉ đường là gì?

Lộ trình là điều cần thiết để điều phối quá trình phát triển sản phẩm. Lộ trình sản phẩm đảm bảo rằng các nhiệm vụ hàng ngày đang diễn ra phù hợp và đóng góp vào chiến lược kinh doanh của bạn.

Bạn đang xem: Bản đồ chỉ đường là gì?

Tại sao lộ trình sản phẩm lại hiệu quả như vậy?

Lộ trình sản phẩm có thể được sử dụng để:

Ưu tiên các nhiệm vụ và sáng kiến. Theo dõi tiến độ hướng tới các mục tiêu. Phối hợp hoạt động giữa các nhóm Xây dựng sự đồng thuận và thấu hiểu trong các nhóm.

Lộ trình sản phẩm là yếu tố cơ bản cho bất kỳ doanh nghiệp đang phát triển nào và cần được xây dựng cùng với các báo cáo kinh doanh cơ bản khác như kế hoạch tiếp thị và kế hoạch kinh doanh. Họ thậm chí có thể giúp thông báo chiến lược tăng trưởng tiếp thị của bạn.

Lộ trình sản phẩm là gì?

Lộ trình sản phẩm là một kế hoạch giúp vạch ra sự phát triển của sản phẩm của bạn theo thời gian. Lộ trình sản phẩm bao gồm danh sách các tính năng, ý tưởng, việc cần làm, từ các dự án nhỏ đến các dự án lớn và nỗ lực để đạt được. Đây là một hướng dẫn hữu ích cho các nhóm lập kế hoạch nhiệm vụ và thực hiện chiến lược.

Lộ trình sản phẩm do chủ doanh nghiệp hoặc người quản lý tạo ra nhằm mục đích truyền đạt các chiến lược, công cụ và sáng kiến ​​sản phẩm cho cả nhà phát triển sản phẩm và các bên liên quan bên ngoài.

Về cơ bản, lộ trình sản phẩm là một tài liệu sẽ giúp theo dõi quá trình phát triển sản phẩm và đảm bảo rằng mọi người tham gia vào quá trình này đều hiểu nó.

Cách tạo lộ trình sản phẩm

Lộ trình sản phẩm tuân theo cùng một định dạng như biểu đồ Gantt – một loại biểu đồ thanh ngang hiển thị thời lượng và thời lượng của một số nhiệm vụ hoặc sáng kiến, tất cả ở cùng một nơi.

Vì lộ trình là tài liệu linh hoạt, không ngừng phát triển, nên bạn nên thiết kế chúng với các mẫu lộ trình phù hợp và chỉnh sửa chúng trong một công cụ cho phép linh hoạt hơn (để dễ dàng chỉnh sửa và cập nhật hơn khi mức độ ưu tiên thay đổi). thay đổi trước). Lộ trình sản phẩm phải nêu bật một mốc thời gian cụ thể, xác định các dự án trong mốc thời gian đó và bao gồm các nhóm sẽ giải quyết từng dự án.

See also  NEW Mua Hàng Bằng Bitcoin - Paypal Chấp Nhận Thanh Toán Bằng Bitcoin

*

Có thể sử dụng Microsoft Excel hoặc Word để tạo sơ đồ đường sản phẩm, nhưng việc này khá tẻ nhạt và tốn thời gian.

Nếu có ngân sách, bạn nên sử dụng công cụ chuyên thiết kế lộ trình sản phẩm. Những công cụ này được thiết kế đặc biệt và đi kèm với các mẫu giúp việc tạo lộ trình sản phẩm dễ dàng hơn nhiều (và ít tốn thời gian hơn!).

*

Lập kế hoạch lộ trình sản phẩm

Trước khi bước vào giai đoạn thiết kế lộ trình sản phẩm, bạn sẽ cần xác định hai thành phần chính: bạn đang tạo lộ trình cho ai và bạn muốn lập kế hoạch trong tương lai bao xa.

Nội dung và cách trình bày lộ trình của bạn đúng phù hợp với đối tượng của bạn, vì các đối tượng khác nhau sẽ có nhu cầu rất khác nhau.

Ví dụ, các bên liên quan bên ngoài có thể sẽ muốn có quan điểm cấp cao hơn về các sáng kiến ​​chiến lược, những sáng kiến ​​này cần được lên kế hoạch trong khoảng thời gian từ vài quý đến vài năm. Họ có thể quan tâm hơn đến các khoảng thời gian như ngắn hạn, trung hạn và dài hạn:

*

Mặt khác, các thành viên của nhóm sản phẩm sẽ muốn có cái nhìn chi tiết hơn về các tính năng và nhiệm vụ cụ thể. Việc lập kế hoạch này trong vài tuần hoặc vài tháng thường có ý nghĩa hơn là hàng năm.

*

Ngoài việc phù hợp với nhu cầu của khán giả thì khung giờ chiếu cũng phải hợp lý. Nó phải đủ dài để tạo ra những bước phát triển đáng kể trong dự án, nhưng cũng đủ ngắn để có thể đưa ra một thời hạn chính xác.

Thông lệ tiêu chuẩn là tạo lộ trình sản phẩm theo năm, quý, tháng hoặc tuần.

Khi bạn đã xác định đối tượng của mình và quyết định khung thời gian hợp lý, bạn có thể bắt đầu tập hợp các phần khác của quy trình phát triển sản phẩm. Điều đó bao gồm:

Mục tiêu và sáng kiến ​​Nhiệm vụ và yêu cầu về thời gian của chúng. Nhiệm vụ ưu tiên.Milestones. Phụ thuộc.

Khi bạn đã liệt kê tất cả những phần quan trọng đó, bạn đã sẵn sàng để xây dựng lộ trình sản phẩm của mình.

Tạo lộ trình sản phẩm

Như tôi đã đề cập ở trên, một lộ trình sản phẩm thường được trình bày dưới dạng biểu đồ Gantt.

Biểu đồ Gantt là một loại biểu đồ thanh ngang hiển thị các hoạt động, nhiệm vụ hoặc mục tiêu dọc theo trục y và ngày dọc theo trục x. Mỗi thanh trong biểu đồ đại diện cho một nhiệm vụ và kéo dài từ ngày bắt đầu nhiệm vụ đến ngày kết thúc nhiệm vụ (từ trái sang phải) để biểu thị thời lượng và thời lượng của nhiệm vụ.

*

Bạn có thể tạo một lộ trình sản phẩm chuyên nghiệp từ đầu với bốn bước đơn giản sau:

Thêm một thanh cho mỗi nhiệm vụ hoặc hoạt động.Nhóm thanh theo nhóm hoặc sáng kiến.Tạo ngăn xếp cho các thanh theo tính năng.Sắp xếp các thanh theo ngày bắt đầu hoặc mức độ ưu tiên.

Tôi sẽ trình bày chi tiết từng bước cho bạn.

1. Thêm một thanh cho mỗi nhiệm vụ hoặc hoạt động

Bắt đầu bằng cách sắp xếp dòng thời gian của bạn từ trái sang phải, tạo phân chia theo ngày, tuần, tháng hoặc quý. Sau đó, thêm một thanh cho mỗi tác vụ đã lên lịch. Bắt đầu mỗi thanh vào ngày bắt đầu theo lịch trình của nhiệm vụ và kéo dài nó đến thời lượng tác vụ đã lên lịch.

Tôi sẽ đưa ra một trường hợp đặc biệt mà sau này bạn có thể muốn thay đổi chiều cao của thanh, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn đảm bảo chiều cao của mỗi thanh nhất quán trong các tác vụ.

Xem thêm: Video Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nói chuyện Đáng khâm phục về Khởi nghiệp

See also  NEW Vì Sao Mỹ Cấm Vận Việt Nam Và Hoa Kỳ, Trừng Phạt, Cấm Vận

2. Nhóm thanh theo nhóm hoặc sáng kiến

Nhóm nhiệm vụ sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh và mục tiêu của bạn.

Nếu bạn đang cố gắng phối hợp các hoạt động của nhiều nhóm trong một lộ trình, các nhiệm vụ sẽ được nhóm theo nhóm. Nếu lộ trình tập trung vào các mục tiêu sản phẩm cấp cao hơn, các nhiệm vụ có thể được nhóm theo sáng kiến.

Và đừng quên thêm khoảng trắng giữa các nhóm để hiển thị rõ hơn.

3. Xếp chồng các thanh theo tính năng

Các nhiệm vụ tuần tự là một phần của cùng một sáng kiến ​​sẽ xuất hiện trong cùng một hàng. Điều này làm giảm không gian lãng phí và chỉ ra sự phụ thuộc giữa các tác vụ.

4. Sắp xếp các thanh theo ngày bắt đầu hoặc mức độ ưu tiên

Vì chúng tôi đọc từ trái sang phải và từ trên xuống dưới, do đó bạn nên đặt các sáng kiến ​​bắt đầu (hoặc các sáng kiến ​​ưu tiên) gần với đầu hơn.

Đó là tất cả những gì cần thiết để tạo ra một lộ trình sản phẩm.

Làm theo bốn bước đơn giản sau sẽ cung cấp cho bạn lộ trình sản phẩm hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đưa lộ trình của mình lên cấp độ tiếp theo, bạn có thể thêm phong cách thiết kế dựa trên các chi tiết cụ thể của sản phẩm, mục tiêu và đối tượng của mình.

Hãy cùng xem xét một số phương pháp hay nhất để thiết kế lộ trình sản phẩm.

Thiết kế lộ trình sản phẩm

Sử dụng màu sắc để phân loại nhiệm vụ theo trạng thái hoặc mức độ ưu tiên

Màu sắc trong lộ trình sản phẩm được sử dụng tốt nhất để hiển thị một số thông tin chính về từng nhiệm vụ, như trạng thái hoặc mức độ ưu tiên của nhiệm vụ.

Để có mật độ thông tin tối đa, hãy sử dụng màu sắc để phân loại nhiệm vụ thành các nhóm không được chỉ định ở nơi khác.

Ví dụ, trong biểu đồ mẫu của chúng tôi ở trên, các nhiệm vụ của chúng tôi đã được nhóm lại theo nhóm. Chúng ta có thể sử dụng màu sắc để phân loại nhiệm vụ theo trạng thái (ví dụ: đã lên kế hoạch, đã phê duyệt, đang phát triển hoặc đã hoàn thành):

Hoặc theo mức độ ưu tiên (ví dụ: mức độ ưu tiên cao, mức độ ưu tiên trung bình hoặc mức độ ưu tiên thấp):

Sử dụng thanh tiến trình để chỉ ra tiến độ nhiệm vụ

Một cách khác để thêm thông tin là coi mỗi thanh như một thanh tiến trình nhỏ. Phần trăm tiến độ của mỗi thanh có thể được sử dụng để biểu thị mức độ hoàn thành của mỗi nhiệm vụ.

Mặc dù phần bổ sung này có thể giúp đảm bảo rằng các dự án đang đi đúng hướng, nhưng nó nên được sử dụng một cách thận trọng.

Thanh tiến trình sẽ cần được cập nhật thường xuyên, đây sẽ là một trở ngại lớn.

Ngoài ra, việc nhìn thấy sự tiến bộ đối với mục tiêu của bạn có thể mang lại cho bạn cảm giác sai lầm về việc hoàn thành. Có thể khó ước tính chính xác tiến độ đạt được mục tiêu.

Sử dụng mũi tên để chỉ ra sự phụ thuộc

Các đường và mũi tên xuất hiện trong các lộ trình để biểu thị kết nối giữa các nhiệm vụ liên quan, tương tự như những gì bạn có thể thấy trong biểu đồ luồng.

Thông thường chúng được sử dụng để chỉ ra sự phụ thuộc giữa các nhiệm vụ. Đó là, một mũi tên bắt nguồn từ một nhiệm vụ phải được hoàn thành trước khi nhiệm vụ tiếp theo của nó bắt đầu.

Sử dụng các biểu tượng để đại diện cho các mốc quan trọng

Một biểu tượng trong biểu đồ Gantt tiêu chuẩn là biểu tượng kim cương được sử dụng để chỉ ra các mốc quan trọng của dự án như ngày phát hành, ngày đánh giá hoặc ngày đăng xuất. Một cột mốc có thể là bất kỳ sự kiện nào không có thời lượng (tức là bất kỳ sự kiện nào không thể được đại diện bởi quán ba trên tuyến đường).

Các mốc quan trọng có xu hướng là các điểm kiểm tra quan trọng của dự án nên nổi bật rõ ràng so với các thanh tác vụ. Thông thường bạn nên tạo kiểu cho chúng bằng màu đỏ, đen hoặc xám đậm để làm cho chúng dễ thấy:

See also  NEW Cách Tạo Ví Neo Coin Trên Neo Tracker Từ A

Và nếu có thể, hãy đặt các mốc phù hợp với nhiệm vụ mà chúng áp dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn có các mốc quan trọng áp dụng cho nhiều nhiệm vụ hoặc nếu bạn muốn bao gồm chi tiết hơn như ngày tháng hoặc số phát hành, bạn có thể thấy biểu đồ của mình lộn xộn. Trong trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên kéo các thời hạn quan trọng ra một dòng thời gian riêng chạy dọc theo biểu đồ của bạn, với các ngày chính được biểu thị bằng các cờ nhỏ:

Sử dụng một đường chấm chấm để cho biết ngày hiện tại

Có thể hữu ích nếu thêm một chỉ báo trực quan về ngày hiện tại làm công cụ so sánh cho ngày bắt đầu và ngày kết thúc nhiệm vụ.

Sử dụng một đường chấm kéo dài từ trên xuống dưới giúp bạn dễ dàng so sánh ngày trên tất cả các nhiệm vụ.

Đánh dấu các nhiệm vụ hoặc đường dẫn quan trọng

Một quy trình quan trọng là một chuỗi các nhiệm vụ có ảnh hưởng trực tiếp đến ngày kết thúc dự án của bạn.

Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý nhiều hơn đến một con đường quan trọng trong lộ trình của mình, hãy sử dụng một màu đánh dấu duy nhất để phác thảo các nhiệm vụ và nhấn mạnh các mũi tên phụ thuộc.

Màu đỏ thường được sử dụng như một màu nổi bật, nhưng cũng có thể sử dụng các màu khác, miễn là chúng tương phản với các màu xung quanh để tạo sự nổi bật cho thị giác.

Loại bỏ các chi tiết không cần thiết

Khuyến nghị cuối cùng của tôi về việc xây dựng lộ trình sản phẩm là tránh thêm các nhiệm vụ rất nhỏ hoặc các chi tiết không liên quan. Các lộ trình hiệu quả nhất tập trung nhiều hơn vào các chủ đề lớn hơn là các chi tiết cụ thể của sứ mệnh.

Một sự thay thế cho lộ trình sản phẩm tiêu chuẩn

Nếu bạn chỉ tập trung vào chiến lược sản phẩm cấp cao, thì lộ trình sản phẩm biểu đồ Gantt có thể là quá mức cần thiết. Có một số tùy chọn đơn giản hơn để lập bản đồ các nhiệm vụ dự án theo thời gian.

Xem thêm: 3 Nguyên Tắc Kiếm Tiền Từ Chứng Khoán, Kiếm Tiền Lớn Từ Thị Trường Chứng Khoán

Giữ cho nó đơn giản với tiến trình quản lý dự án

Bạn thậm chí có thể thêm một chút chi tiết vào loại tiến trình dự án này bằng cách chia tỷ lệ từng nhiệm vụ theo thời lượng của nó. Điều này cung cấp một bản tóm tắt trực quan nhanh chóng về một dự án từ đầu đến cuối, như bạn có thể thấy trong dòng thời gian xây nhà này:

Nếu bạn đi theo lộ trình của một dòng thời gian dự án đơn giản, bạn có thể muốn chăm chỉ hơn trong việc theo dõi tiến độ hàng tuần. Bổ sung lộ trình cấp cao với bản tóm tắt phát hành sản phẩm hàng tuần như bản tóm tắt này bao gồm các tính năng của sản phẩm và các bản sửa lỗi:

Phần kết luận

Một lộ trình sản phẩm hiệu quả có thể nâng cao khả năng giao tiếp trong tổ chức, dẫn đến sự liên kết tốt hơn trong và giữa các nhóm, đồng thời tiết kiệm nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc.

Cho dù bạn tạo lộ trình sản phẩm từ đầu hay từ một trong các mẫu lộ trình có sẵn, hãy áp dụng các mẹo thiết kế này để đảm bảo lộ trình của bạn truyền đạt hiệu quả:

Sử dụng màu sắc để phân loại nhiệm vụ theo loại, trạng thái hoặc mức độ ưu tiên. Sử dụng thanh tiến trình để biểu thị tiến độ nhiệm vụ. Sử dụng mũi tên để biểu thị các yếu tố phụ thuộc. Sử dụng biểu tượng kim cương để hiển thị các mốc quan trọng. Đánh dấu các nhiệm vụ hoặc đường dẫn quan trọng. Quản lý dự án Hạng mục: Công nghệ

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment