NEW Tại Sao Hợp Tác Vì Sao Phải Hợp Tác Quốc Tế ? Tại Sao Phải Hợp Tác Quốc Tế

Hello quý khách. Bữa nay, Thái Sơn sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích cho cuộc sống với bài chia sẽ Tại Sao Hợp Tác Vì Sao Phải Hợp Tác Quốc Tế ? Tại Sao Phải Hợp Tác Quốc Tế

Phần nhiều nguồn đều được lấy ý tưởng từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở trong phòng cá nhân để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

https://www.youtube.com/watch?v=tps://creatoracademy.youtube.com/page/lesson/partnership-execution

Quốc tếĐọc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh Đẩy mạnh cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp An toàn giao thông Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo Tài chính, chứng khoán

*

Cỡ chữ

*
*
*

 

(ĐCSVN) – Năm 2017 đánh dấu kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trong ngoại giao Việt Nam, mở ra chương mới trong chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Bạn đang xem: Tại sao phải hợp tác quốc tế

 

*

Vị thế, vai trò của Việt Nam tại LHQ ngày càng được nâng cao. Việt Nam cũng đã chủ động, tích cực phối hợp với các nước Không liên kết và đang phát triển đấu tranh bảo vệ và bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc như nguyên tắc bình đẳng chủ quyền, không can thiệp vào công việc. trong phạm vi các nước, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực… đồng thời bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Ngày nay, khi Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới, điều quan trọng là phải tăng cường mối quan hệ này và nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng hỗ trợ của Liên hợp quốc để phục vụ trực tiếp các mục tiêu phát triển kinh tế. -xã hội.

Việt Nam chính thức gia nhập Liên hợp quốc năm 1977, nhưng một số tổ chức quốc tế đã viện trợ cho Việt Nam từ năm 1975. Trong thời kỳ này, Việt Nam vừa phải giải quyết hậu quả nặng nề của chiến tranh, vừa phải tổ chức. tổ chức lại nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu và từng bước khôi phục sản xuất. LHQ đã tích cực giúp Việt Nam tháo gỡ nhiều khó khăn với tổng viện trợ hơn 500 triệu USD. Các tổ chức tài trợ chính bao gồm: Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Cao ủy Liên hợp quốc về tai nạn người tị nạn (UNHCR), và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Các tổ chức này đã hỗ trợ đáng kể đầu tư của Chính phủ Việt Nam vào các hạng mục phát triển xã hội, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, y tế, chăm sóc, bảo vệ bà mẹ và trẻ em, con người và con người. số và kế hoạch hóa gia đình.

Hợp tác với Liên hợp quốc đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao trình độ công nghệ và thúc đẩy tiến bộ khoa học kỹ thuật ở Việt Nam, khôi phục và xây dựng một số cơ sở sản xuất mới, nâng cao lực lượng phát triển. Đồng thời, trong bối cảnh bị cấm vận, việc hợp tác với Liên hợp quốc tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam tiếp cận nguồn viện trợ từ nhiều nước phương Tây.

See also  NEW Gas Limit Ethereum Là Gì ? Phân Biệt Gas Price Với Gas Limit Trên Blockchain

Giai đoạn 1986-1996 là thời kỳ Việt Nam thực hiện đường lối đổi mới, theo đó nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là đổi mới chính sách kinh tế, xã hội. Cho đến cuối những năm 1980, LHQ đã chiếm gần 60% tổng viện trợ cho Việt Nam ngoài các nước xã hội chủ nghĩa. Trong giai đoạn này, viện trợ không hoàn lại của Liên hợp quốc cho Việt Nam đạt trên 630 triệu USD. Từ đầu những năm 1990, nhiều nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD), các tổ chức tài chính quốc tế và khu vực đã nối lại viện trợ cho Việt Nam, nhưng LHQ vẫn chiếm 30% viện trợ kỹ thuật từ bên ngoài. .

Trong giai đoạn này, một số tổ chức đã tăng mức hỗ trợ như Quỹ Phát triển Nông nghiệp (IFAD), Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO), và Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO). Một số tổ chức khác cũng đã bắt đầu cung cấp các hoạt động viện trợ trực tiếp như Chương trình Kiểm soát Ma túy của Liên hợp quốc (UNDCP), Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và nhiều quốc gia khác, bao gồm: khi các tổ chức tài chính tiền tệ như Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tham gia vào nhiều loại dự án đa phương hỗn hợp.

Các dự án hợp tác là nguồn hỗ trợ đáng kể cho Chính phủ Việt Nam trong việc hoạch định chính sách phát triển, nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan và đội ngũ cán bộ trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới; đồng thời, LHQ tiếp tục có những đóng góp quý báu trong việc cải tiến kỹ thuật sản xuất, phát triển nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật, giải quyết các vấn đề xã hội khác của Việt Nam.

Xem thêm: “Roll Back là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích Rollback là gì

Trong giai đoạn 1997-2000, LHQ dành ưu tiên cho các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và các chính sách xã hội; cải cách và quản lý phát triển; quản lý môi trường và tài nguyên thiên nhiên; điều phối viện trợ …

Trong giai đoạn hợp tác 2001-2005, LHQ có ba ưu tiên chính: đẩy mạnh cải cách, xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững. Theo đề nghị của Chính phủ Việt Nam, LHQ đã chuyển mạnh từ hỗ trợ kỹ thuật sang hỗ trợ các biện pháp cải cách thể chế và chính sách kinh tế, doanh nghiệp nhà nước, hành chính nhà nước, pháp chế, kế hoạch đầu tư và doanh nghiệp nhà nước. khu vực công tư, phát triển hệ thống ngân hàng, đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực khác như phòng chống HIV / AIDS và các bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện quyền bình đẳng của nam và nữ, tổ chức Hội nghị nhóm tư vấn nhà tài trợ hàng năm, … Các ưu tiên chính trong giai đoạn này là thúc đẩy cải cách, tư vấn xây dựng mới hoặc sửa đổi nhiều luật quan trọng, xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ thực hiện Chương trình 135, lồng ghép với việc thực hiện các Chương trình. Các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), hỗ trợ các nỗ lực bảo vệ thiên nhiên, nâng cao nhận thức cộng đồng về môi trường, phát triển các chiến lược và chính sách cũng như xây dựng năng lực quản lý tài nguyên thiên nhiên, quản lý môi trường và đa dạng sinh học. Trong giai đoạn 2006-2011, viện trợ của Liên hợp quốc cho Việt Nam đạt trên 400 triệu USD.

See also  NEW Vay Tiền Nhanh Mcredit - Câu Hỏi Thường Gặp Khi Vay Tiền Mặt

Trong giai đoạn 2007-2011, thực hiện đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, hữu nghị với tất cả các nước, Việt Nam đã tận dụng Diễn đàn Liên hợp quốc làm cơ sở để tăng cường quan hệ giữa hai nước. quan hệ với các tổ chức trong hệ thống Liên hợp quốc, mở rộng quan hệ song phương và đa phương với các nước và tổ chức quốc tế. Hoạt động nổi bật nhất trong giai đoạn này là Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) nhiệm kỳ 2008-2009. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia cơ quan quan trọng nhất của Liên hợp quốc về hòa bình và an ninh quốc tế trong bối cảnh Hội đồng Bảo an phải giải quyết khối lượng công việc khổng lồ do nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh. , bên cạnh những thách thức an ninh toàn cầu mới và tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu.

Việt Nam tích cực đàm phán và trở thành thành viên chính thức của Công ước Cấm vũ khí hóa học (CWC) năm 1998, tham gia đàm phán và là một trong những nước đầu tiên ký Hiệp ước Cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện (CTBT). ) năm 1996, tham gia và trở thành thành viên của Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) năm 1996; tham gia chuẩn bị cho các hội nghị lớn như Hội nghị tổng kết NPT 2000, 2005 và 2010; Hội nghị Chống buôn bán vũ khí nhỏ bất hợp pháp năm 2001, 2003 …

Việt Nam cũng tham gia đầy đủ và thực chất các cơ chế hoạch định chính sách của Liên hợp quốc như Việt Nam đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 1997, tham gia Hội đồng Kinh tế – Xã hội Liên hợp quốc (UNSC). ECOSOC) (1998-2000).

Việt Nam không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ thu hút viện trợ từ các tổ chức phát triển của Liên hợp quốc mà còn tích cực xây dựng các hình thức hợp tác và tham gia vào các tổ chức này. Mô hình hợp tác ba bên (bước đầu giữa Việt Nam, FAO, Senegal về trồng lúa) đã được mở rộng và áp dụng rộng rãi và được coi là hình mẫu cho hợp tác Nam – Nam. Việt Nam cũng tích cực tham gia sâu hơn vào hệ thống LHQ thông qua việc là thành viên của Hội đồng điều hành UNDP / UNFPA (nhiệm kỳ 2000 – 2002), ECOSOC (1998 – 2000) … Trong giai đoạn này, Việt Nam đã tích cực phối hợp với sự phát triển của LHQ tổ chức thí điểm sáng kiến ​​“Một Liên hợp quốc” được cộng đồng các nhà tài trợ đánh giá cao.

Trong giai đoạn hợp tác 2012-2016, trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Hành động Một LHQ, Chính phủ Việt Nam và LHQ đang tích cực phối hợp triển khai Kế hoạch tiếp theo của LHQ giai đoạn 2012-2016, phù hợp với dự thảo Kế hoạch Phát triển Kinh tế – Xã hội (SEDP) và Chiến lược Phát triển Kinh tế – Xã hội (SEDS) của Việt Nam. Kế hoạch chung này ưu tiên ba lĩnh vực trọng tâm chính: chất lượng tăng trưởng, bảo trợ xã hội và tiếp cận các dịch vụ xã hội; tăng cường tiếng nói và cải thiện quản trị công. Một cấu phần quan trọng của Sáng kiến ​​Một Liên hợp quốc là Ngôi nhà chung, được cụ thể hóa bằng việc xây dựng Ngôi nhà Xanh của Liên hợp quốc tại Hà Nội. Đây là Ngôi nhà thân thiện với môi trường đầu tiên của Liên hợp quốc, được khánh thành nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon vào tháng 5 năm 2015. Là một trong tám quốc gia thí điểm thực hiện Sáng kiến ​​Hành động của Liên hợp quốc trên thế giới, nói chung, sáng kiến ​​này đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường sự gắn kết mang tính hệ thống của các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam. Nam giới.

See also  NEW cổ phiếu vng - Tranminhdung.vn

Hợp tác giữa Việt Nam và LHQ là một ví dụ điển hình về hợp tác phát triển giữa các nước thành viên LHQ cũng như vai trò của LHQ trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội. xã hội, văn hóa và nhân văn. Tuy tổng số viện trợ của LHQ cho Việt Nam trong hơn 30 năm qua chỉ hơn 2 tỷ USD nhưng có ý nghĩa rất lớn vì LHQ tập trung hỗ trợ nhiều lĩnh vực thiết yếu trong phát triển kinh tế, xây dựng và phát triển kinh tế. thể chế, pháp luật, giải quyết nhiều vấn đề xã hội bức xúc. LHQ cũng đã hỗ trợ Việt Nam trong những giai đoạn khó khăn nhất sau chiến tranh trong điều kiện bị bao vây, cấm vận. Sự hợp tác này đã đạt được những kết quả tốt đẹp và có tác dụng tích cực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong từng thời kỳ. Những kết quả này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nỗ lực chung của Việt Nam và Liên hợp quốc trong việc khắc phục những tồn tại, mở rộng và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương, tích cực hỗ trợ khu vực công và tư nhân. công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước Việt Nam và góp phần nâng cao vai trò của Liên hợp quốc trong thời kỳ mới.

Chương trình hợp tác giai đoạn 2017-2021 giữa Việt Nam và Liên hợp quốc trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Một Liên hợp quốc về cơ bản đã được xây dựng và trình Chính phủ Việt Nam chính thức phê duyệt. Chương trình này tập trung vào việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện Kế hoạch Phát triển Kinh tế – Xã hội 2016-2020 và các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). Chương trình bao gồm bốn lĩnh vực ưu tiên: Đầu tư vào Con người; Đảm bảo thích ứng với Biến đổi khí hậu và phát triển môi trường bền vững; Thúc đẩy sự thịnh vượng và quan hệ đối tác; Tăng cường Công lý, Hòa bình và Quản trị Toàn diện. Tổng kinh phí của Chương trình này dự kiến ​​là 423.348.650 USD, trong đó ngân sách thường xuyên 96.254.080 USD; 68.135.684 đô la từ các nguồn tài trợ khác và 258.958.886 đô la cần được huy động.

Nguồn tổng hợp

 sao phải hợp tác quốc tế
Tại sao chúng ta phải hợp tác quốc tế cho ví dụ và giải thích
Tại sao phải hợp tác quốc tế về giáo dục và đào tạo
 sao phải hợp tác GDCD 10
 sao phải hợp tác cùng phát triển
Vị sao hợp tác quốc tế trở thành vấn đề quan trọng và tất yếu trong thời đại ngày nay
 sao trong giai đoạn hiện nay sự hợp tác quốc tế là rất cần thiết
Hợp tác là gì vì sao phải hợp tác
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment