NEW Sử Dụng Đòn Bẩy Kinh Doanh Để Đầu Tư Hiệu Quả, Đòn Bẩy Kinh Doanh (Operating Leverage

Kính thưa đọc giả. , ThaiSonGallery sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích cho cuộc sống với nội dung Sử Dụng Đòn Bẩy Kinh Doanh Để Đầu Tư Hiệu Quả, Đòn Bẩy Kinh Doanh (Operating Leverage

Đa số nguồn đều đc update thông tin từ các nguồn website nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn kín đáo để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu, dòng tiền tự do và tỷ lệ giá trên thu nhập là những phương pháp thường được sử dụng để đánh giá hoạt động của một công ty và mức độ rủi ro của nó. Một biện pháp khác nhận được ít sự quan tâm từ các nhà đầu tư là đòn bẩy hoạt động, cho thấy mối quan hệ giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi của một công ty.

Bạn đang xem: đòn bẩy giao dịch

*

Trong thời điểm kinh doanh tốt, đòn bẩy hoạt động có thể giúp một công ty đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng lợi nhuận. Nhưng trong thời kỳ khủng hoảng, nó có thể khiến lợi nhuận sụt giảm nhanh hơn. Do đó, đòn bẩy dao động của một công ty cũng có thể cho bạn biết nhiều điều về triển vọng của công ty đó.

Đòn bẩy giao dịch là gì?

Định nghĩa ngắn gọn và phổ biến nhất về đòn bẩy hoạt động là phân tích mối quan hệ giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi. Đòn bẩy hoạt động cao nhất khi một công ty có tỷ lệ chi phí hoạt động cố định trên chi phí hoạt động biến đổi cao. Điều này có nghĩa là công ty đang sử dụng nhiều tài sản cố định hơn trong hoạt động của mình. Ngược lại, đòn bẩy hoạt động thấp nhất khi công ty có tỷ lệ chi phí hoạt động cố định trên chi phí hoạt động biến đổi thấp.

Tỷ lệ đòn bẩy cao có thể tạo ra lợi ích to lớn cho các công ty. Tỷ lệ đòn bẩy hoạt động cao có thể giúp doanh nghiệp tạo ra nhiều tiền hơn từ mỗi lần bán thêm (doanh số cận biên) nếu việc bán thêm sản phẩm đó không làm tăng chi phí sản xuất. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm được điều này nếu lựa chọn được tài sản cố định như tài sản, nhà xưởng và thiết bị cũng như số lượng công nhân hiện có. Có nghĩa là, doanh nghiệp có thể tạo ra tất cả sự gia tăng này mà không cần sử dụng thêm bất kỳ chi phí nào. Vì hầu hết các chi phí đã là chi phí cố định, nên tỷ suất lợi nhuận tăng lên và thu nhập tăng nhanh hơn.

See also  NEW Seo Click Là Gì - Lợi Ích & 12 Công Việc Nhân Viên Seo Phải Biết!

Cách tốt nhất để giải thích cách hoạt động của đòn bẩy là xem các ví dụ. Ví dụ, đối với một nhà sản xuất phần mềm như Microsoft, hầu hết các chi phí trong cấu trúc chi phí của nó là chi phí cố định và được giới hạn trong chi phí phát triển và tiếp thị. Cho dù họ bán một hay 10 triệu bản phần mềm Windows phiên bản mới nhất, chi phí của Microsoft về cơ bản vẫn giữ nguyên. Vì vậy, một khi công ty bán đủ phần mềm để trang trải các chi phí cố định của mình, mỗi đô la doanh thu tăng thêm gần như được chuyển thành tỷ suất lợi nhuận. Có thể nói, Microsoft đã sử dụng đòn bẩy kinh doanh cao một cách ấn tượng.

Ngược lại, một doanh nghiệp bán lẻ, chẳng hạn như Wal-Mart. Doanh nghiệp này có mức đòn bẩy hoạt động thấp. Công ty sử dụng chi phí cố định thấp vừa phải trong khi chi phí biến đổi rất lớn. Hàng tồn kho để bán được coi là khoản chi lớn nhất của Wal-Mart. Đối với mỗi sản phẩm mà Wal-Mart bán, nó phải trả cho nhà cung cấp sản phẩm đó một phần khá lớn của giá vốn hàng bán. Do đó, giá vốn hàng bán tiếp tục tăng khi doanh thu bán hàng tăng.

Rủi ro kinh doanh

Đòn bẩy hoạt động của một doanh nghiệp có thể cho nhà đầu tư biết rất nhiều về doanh nghiệp đó và hồ sơ rủi ro của nó. Mặc dù đòn bẩy hoạt động cao có thể tạo ra lợi ích bổ sung cho công ty. Các công ty có đòn bẩy hoạt động cao cũng được coi là biến động mạnh khi nền kinh tế biến động và cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của chu kỳ kinh doanh. Như đã lưu ý ở trên, trong “thời điểm thuận lợi”, đòn bẩy hoạt động cao có thể giúp tăng lợi nhuận. Nhưng các công ty có chi phí chặt chẽ về máy móc, nhà máy, nhà ở và kênh phân phối sẽ không thể dễ dàng cắt giảm chi phí khi họ muốn điều chỉnh theo những thay đổi của nhu cầu. , nếu nền kinh tế suy giảm mạnh, thu nhập có thể “rơi tự do”. Đây là một rủi ro kinh doanh rất đáng để các nhà đầu tư quan tâm.

Hãy xem xét ví dụ sau về công ty phát triển phần mềm Inktomi. Trong những năm 1990, khi bắt đầu kinh doanh phần mềm, các nhà đầu tư đã rất ngạc nhiên về doanh thu cũng như lợi nhuận của nó. Công ty chi 10 triệu đô la để phát triển mỗi kênh phân phối kỹ thuật số và các chương trình phần mềm có chứa bộ nhớ kỹ thuật số. Với sự phát triển của Internet, phần mềm của Inkitomi có thể được phân phối cho người tiêu dùng với chi phí gần như miễn phí. Nói cách khác, công ty đã gần bằng không chi phí bán hàng. Sau khi chi phí phát triển cố định đã được thu hồi đầy đủ, mỗi lần tăng thêm doanh thu, công ty gần như được hưởng toàn bộ lợi nhuận. . Tuy nhiên, chỉ sau cuộc khủng hoảng trên thị trường dotcom vào năm 2000, Inktomi đã rơi vào cảnh điêu đứng. Tại thời điểm này, đòn bẩy giao dịch đã cho thấy “mặt tối” của nó. Khi doanh số bán hàng giảm mạnh, lợi nhuận giảm nhanh đến mức gây sốc. Trong quý đầu tiên của năm 2001, Inktomi lỗ 58 triệu đô la, trong khi trong quý đầu tiên của năm 2000, lợi nhuận của công ty đang chạy ở mức 58 triệu đô la. 1 triệu đô la. Thật là một sự sụt giảm nhanh chóng đến chóng mặt.

See also  NEW Tether ( Usdt Là Gì ? Những Hiểu Biết Về Đồng Tiền Ảo Tether (Usdt)

Mức độ đòn bẩy kinh doanh cao sẽ phải liên quan đến việc tính toán doanh số bán hàng để bù đắp chi phí cố định mà công ty đã sử dụng và để bù đắp vị thế rủi ro của các cổ đông. Mức độ đòn bẩy hoạt động cao trong thời kỳ suy thoái kinh tế có thể trở thành gót chân của Asin, gây áp lực lên tỷ suất lợi nhuận và do đó chắc chắn lợi nhuận bị thu hẹp.

Xem thêm: Giải Đáp Tất Cả Các Câu Hỏi Xung Quanh Vốn Chủ Sở Hữu Giảm Nói Gì?

Thật vậy, các công ty như Inktomi, với đòn bẩy hoạt động cao, sẽ có sự biến động lớn hơn trong lợi nhuận hoạt động và giá cổ phiếu của họ. Do đó, các nhà đầu tư cần phải xem xét các công ty một cách cẩn thận với những công ty như vậy.

Đo lường mức độ đòn bẩy kinh doanh

Khi một công ty sử dụng nhiều chi phí cố định, phần trăm thay đổi của lợi nhuận liên quan đến sự thay đổi của doanh số bán hàng sẽ lớn hơn phần trăm thay đổi của doanh số bán hàng. Với chi phí hoạt động cố định lớn, cứ 1% thay đổi trong doanh thu sẽ tạo ra thay đổi lớn hơn 1% trong lợi nhuận hoạt động.

Thước đo hiệu ứng đòn bẩy được đề cập trong tỷ lệ DOL. Tỷ lệ này cho biết lợi nhuận phản ứng tốt như thế nào với những thay đổi của doanh số bán hàng. Cụ thể hơn, DOL là tỷ lệ phần trăm thay đổi trong thu nhập (EBIT) chia cho tỷ lệ phần trăm thay đổi trong khối lượng bán hàng.

DOL được xác định theo công thức sau:

DOL = Qx (PV) / (Qx (PV) -F)

Bên trong:

Q = số lượng hàng hóa sản xuất (đối với doanh nghiệp sản xuất) hoặc bán ra (đối với doanh nghiệp thương mại) V = Biến phí trên một đơn vị sản phẩm P = Giá bán hàng hóa F = Chi phí hoạt động cố định

Ví dụ, một công ty phần mềm, vừa đầu tư 10 triệu đô la vào việc phát triển và tiếp thị chương trình ứng dụng mới nhất của mình, có kế hoạch bán với giá 45 đô la một bản. Công ty phải trả 5 đô la để bán mỗi bản sao. Sự thay đổi về doanh số khi đạt 1 triệu bản như sau. Theo dữ liệu, chúng tôi có:

See also  NEW Stochastic Oscillator Là Gì, Cách Sử Dụng Stochastic Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Q = 1.000.000 bản saoV = $ 5P = $ 45F = $ 10.000.000

Tính toán DOL, chúng tôi nhận được:

DOL = 1.000.000x ($ 45- $ 5) / (1.000.000 x ($ 45- $ 5) – $ 10.000.000) = 1,33

Như vậy, công ty phần mềm này có DOL là 1,33. Nói cách khác, cứ mỗi 25% thay đổi trong doanh thu sẽ tạo ra 1,33 x 25% = 33% thay đổi trong lợi nhuận hoạt động.

Thật không may, trừ khi bạn là người trong cuộc, rất khó để có được thông tin bạn cần để đo lường DOL của một công ty. Tuy nhiên, thay vào đó, bạn nên xem xét chi phí cố định và chi phí biến đổi, những yếu tố đầu vào quan trọng đối với đòn bẩy hoạt động. Sẽ rất ngạc nhiên nếu một công ty không có thông tin về cơ cấu chi phí, nhưng bạn cũng nên biết rằng các công ty không bắt buộc phải tiết lộ những thông tin đó trong các báo cáo công khai.

Các nhà đầu tư có thể tính toán DOL ước tính của riêng họ bằng cách chia thay đổi trong lợi nhuận hoạt động của công ty cho thay đổi doanh số bán hàng.

DOL = (Thay đổi EBIT) / (Thay đổi Doanh số)

Dựa trên báo cáo thu nhập, nhà đầu tư có thể tính toán sự thay đổi của lợi nhuận hoạt động và doanh số bán hàng. Chia sự thay đổi của EBIT cho sự thay đổi của doanh số bán hàng để dự đoán giá trị của DOL. Điều này có thể giúp các nhà đầu tư dự đoán lợi nhuận trong một loạt các kịch bản trong tương lai.

Kết luận

Nhà đầu tư cần hết sức thận trọng khi sử dụng phương pháp tính toán này. Chúng có thể khiến bạn lạc lối nếu áp dụng một cách bất cẩn. Đây không phải là số liệu tốt nhất để đo lường khả năng tăng doanh số bán hàng của một công ty. Đồng thời, giá của công ty, bao gồm chi phí giá vốn và hàng tồn kho, và nguyên vật liệu được sử dụng, và chúng đều có thể thay đổi. Vì vậy, nếu không biết về công ty cũng như những người làm việc bên trong nó, các nhà đầu tư khó có thể tính được một DOL đáng tin cậy.

Xem thêm: Vua Tàu Thủy Bạch Thái Bưởi, 10 Điều Thú Vị Về ‘Vua Tàu Thủy’ Bạch Thái Bưởi

Tuy nhiên, việc ước tính đòn bẩy của một công ty thông qua những thay đổi trong EBIT và doanh thu vẫn là điều đáng giá đối với một nhà đầu tư. Mặc dù không chính xác 100% nhưng thông qua đó, DOL của công ty có thể giúp chúng ta có một bức tranh khá rõ ràng về rủi ro hoạt động của nó.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment