NEW So Sánh Cổ Phiếu Ưu Đãi Là Gì ? Ưu Và Nhược Điểm Của Loại Cổ Phiếu Này

Thái Sơn chào đọc giả. Ngày hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề mẹo vặt trong đời sống bằng bài viết So Sánh Cổ Phiếu Ưu Đãi Là Gì ? Ưu Và Nhược Điểm Của Loại Cổ Phiếu Này

Đa phần nguồn đều đc cập nhật thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Cổ phiếu ưu đãi là hình thức đầu tư rất phổ biến trên thị trường chứng khoán hiện nay. Tuy nhiên, khái niệm Cổ phiếu ưu đãi là gì? vẫn còn khá mới mẻ đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu và chơi chứng khoán. Vì vậy, để giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại hình đầu tư này và có thể đầu tư đúng mục đích. Trong bài viết dưới đây chúng tôi Lưới tản nhiệt số 8 xin chia sẻ một số thông tin, đặc điểm về cổ phiếu ưu đãi và lợi ích của chúng. Hãy cùng nhau đọc để tìm ra câu trả lời cho chính mình nhé!

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là loại chứng khoán tương tự như cổ phiếu phổ thông (cổ phiếu phổ thông). Người sở hữu loại cổ phiếu này thường là cổ đông của công ty.

See also  NEW Mọi Thứ Về Samsung Pay Là Gì ? Điều Gì Làm Nên Sự Khác Biệt Của Dịch Vụ Này

Bạn đang xem: Cổ phiếu ưu đãi là gì?

*

Tuy nhiên, cổ đông nắm giữ các loại cổ phiếu này được coi là cổ đông ưu đãi, có lợi thế hơn về cổ tức, có quyền biểu quyết hoặc thuộc đối tượng ưu tiên hơn cổ phần phổ thông.

Các loại cổ phiếu ưu đãi hiện tại

Các loại cổ phiếu được phân loại rõ ràng và nhất quán. Điều này giúp mọi người nắm vững đặc điểm và phương thức đầu tư tương ứng đối với từng loại cổ phiếu. Cổ phiếu ưu đãi bao gồm các loại sau:

Cổ phần ưu đãi cổ tức

Đây là loại cổ phiếu trả cổ tức cao hơn cổ phiếu phổ thông. Cổ tức cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty có tăng hay giảm doanh thu và lợi nhuận hay không. Việc trả cổ tức cố định cụ thể và cổ tức thưởng được xác định trên cổ phiếu của cổ phiếu ưu đãi cổ tức.

Một số đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi là:

– Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức được nhận lại tài sản tương ứng với số cổ phần trong công ty nếu công ty không may bị giải thể, phá sản. Sau khi thanh toán các khoản nợ (bao gồm cả trái chủ) và cổ phiếu ưu đãi sẽ được hoàn trả.

– Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức không có quyền biểu quyết, họp Đại hội đồng cổ đông, đề xuất thành viên Hội đồng quản trị hoặc Ban kiểm soát.

Cổ phiếu ưu đãi có thể hoàn lại

Đây là loại cổ phần được công ty hoàn trả theo yêu cầu của chủ sở hữu hoặc theo các điều kiện nêu trong loại cổ phần này.

*

Tương tự như cổ phiếu ưu đãi cổ tức ở trên, đặc điểm của loại cổ phiếu này là thành viên không có quyền biểu quyết, dự họp Đại hội đồng cổ đông hoặc đề cử người vào Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát.

See also  NEW Hướng Dẫn Kiếm Tiền Bằng Binomo ? Chiến Lược Trò Chơi Chiến Lược Trò Chơi

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Đây là cổ phiếu có nhiều phiếu bầu hơn cổ phiếu phổ thông. Số phiếu biểu quyết của cổ phần ưu đãi biểu quyết phụ thuộc vào Điều lệ công ty. Cổ đông phổ thông sẽ có một phiếu biểu quyết trên mỗi cổ phiếu nắm giữ. Cổ đông có cổ phần ưu đãi biểu quyết không được chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác.

Chỉ các tổ chức được Chính phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập mới có quyền nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết này. Trong đó, thời hạn 3 năm kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là thời hạn mà cổ đông có quyền biểu quyết. Sau 3 năm đó, cổ phần ưu đãi biểu quyết sẽ được chuyển thành cổ phần phổ thông.

Xem thêm: Chi Cục Hải Quan Bắc Ninh Vương Nhiều Bị Bội? Cục Hải quan Bắc Ninh

Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi mang lại nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư cũng như công ty cổ phần mà đôi khi bạn chưa biết. Phần phân tích trên sẽ làm rõ lợi ích của cổ phiếu ưu đãi.

Đối với các nhà đầu tư

Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi được coi là cổ đông ưu đãi của công ty và có quyền hưởng mức cổ tức cao hơn cổ phiếu phổ thông. Ngoài ra, cổ phiếu ưu đãi được nhận lại vốn góp. Nếu chẳng may công ty bị phá sản hoặc giải thể, cổ phiếu ưu đãi còn giúp mang lại quyền biểu quyết cao hơn cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi cũng rất linh hoạt khi chuyển đổi chúng thành cổ phiếu phổ thông. Nhờ đó, nhà đầu tư có thể tự do chuyển nhượng và sinh lời khi giá cổ phiếu có lợi cho nhà đầu tư.

See also  NEW Giải Thích Sự Khác Nhau Giữa Session Cookie Là Gì, Cookie Và Session

Đối với công ty cổ phần

Việc phát hành cổ phiếu ưu đãi sẽ thu hút và huy động thêm vốn cho công ty. Ngoài ra, công ty cũng có thể mua lại cổ phiếu ưu đãi nếu chi phí sử dụng vốn để trả lợi ích từ cổ phiếu này cao.

Một số nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi

Bên cạnh những ưu điểm trên, cổ phiếu ưu đãi cũng có những nhược điểm nhất định. Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư và biết những hạn chế này.

*

Đối với các nhà đầu tư

Cổ phiếu ưu đãi không được chuyển nhượng tự do, do đó, việc thu lợi nhuận sẽ bị hạn chế. Ngoài ra, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết như cổ đông phổ thông. cấp cũng sẽ làm giảm giá trị cổ phiếu và quyền lợi của cổ đông ít nhiều bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Hướng dẫn mở Tài khoản Chứng khoán Techcombank và Tài khoản Chứng khoán Tcbs

Đối với công ty cổ phần

Phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi đồng nghĩa với việc tăng chi phí cho công ty cổ phần. Ngoài ra, công ty cũng có trách nhiệm bồi thường cho các cổ đông ưu đãi trong trường hợp công ty giải thể hoặc phá sản.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho người đọc một số thông tin về cổ phiếu ưu đãi. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình về Cổ phiếu ưu đãi là gì?. Đồng thời, có thêm kiến ​​thức về loại hình đầu tư này để biến chúng thành công cụ sinh lời trên thị trường chứng khoán.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment