NEW Rủi Ro Đạo Đức ( Moral Hazard Là Gì ? Biện Pháp Phòng Ngừa Rủi Ro Đạo Đức

Hi quý vị. , ThaiSonGallery xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày với bài chia sẽ Rủi Ro Đạo Đức ( Moral Hazard Là Gì ? Biện Pháp Phòng Ngừa Rủi Ro Đạo Đức

Đa phần nguồn đều được lấy thông tin từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này trong phòng cá nhân để có hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

https://www.youtube.com/watch?v=jcfcWB9ighc

Rủi ro đạo đức hay Rủi ro đạo đức là một hành vi nghiêm trọng trong hoạt động tài chính – một loại rủi ro phát sinh khi đạo đức của chủ doanh nghiệp bị suy thoái. Mối nguy đạo đức bắt nguồn từ sự bất cân xứng thông tin giữa các chủ thể giao dịch khiến một bên thay đổi hành vi gây bất lợi cho bên kia.

Moral Hazard – Rủi ro đạo đức, có nguồn gốc từ sự bất cân xứng thông tin, là một vấn đề nghiêm trọng trong các hoạt động tài chính, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng. Moral Hazard là một kiểu thất bại của thị trường gây ra khi đạo đức của các chủ thể kinh tế bị suy thoái – đây cũng là một điểm kết nối quan trọng để tội phạm cổ cồn trắng thao túng. thị trường.

Bạn đang xem: Rủi ro đạo đức là gì?

Vì vậy trong bài viết này, viettradeportal.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về Mối nguy đạo đức, nguồn gốc của vấn đề nghiêm trọng này cũng như các giải pháp để ngăn chặn hiện tượng này trên thị trường tài chính.

*

1. Hiểu mối nguy về đạo đức – Moral Hazard

1.1 Nguy cơ đạo đức – Rủi ro đạo đức là gì?

Moral Hazard – Rủi ro đạo đức là một thuật ngữ kinh tế và tài chính dùng để chỉ một loại rủi ro phát sinh khi tinh thần của một thực thể kinh tế sa sút. Mối nguy về mặt đạo đức phát sinh khi bên thống lĩnh thông tin hành động theo cách có lợi cho mình mặc dù hành động đó có thể gây hại cho bên yếu kém thông tin. Hiện tượng này phát sinh sau khi giao dịch được thực hiện, một bên thực hiện các hành vi ẩn và ảnh hưởng đến quyền lợi của bên kia.

Việc bên chi phối thông tin xa lánh như vậy bị bên chi phối thông tin coi là không đứng đắn và không đứng đắn, là một hành vi nguy hiểm có thể khiến bản thân gặp rủi ro. Bất kỳ lúc nào một bên tham gia thỏa thuận không phải gánh chịu hậu quả rủi ro tiềm ẩn, khả năng xảy ra Mối nguy về đạo đức sẽ tăng lên. Vấn đề này phổ biến trong ngành cho vay và bảo hiểm nhưng cũng có thể tồn tại trong mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động.

See also  NEW Mua cổ phiếu nước ngoài

Nguy hiểm về mặt đạo đức là một hành vi nguy hiểm

1.2 Các điều khoản liên quan

Trước khi đi vào chi tiết về tình huống Moral Hazard, chúng ta hãy tìm hiểu các thuật ngữ liên quan.

Thông tin bất cân xứng Thông tin bất cân xứng là sự mất cân đối trong cấu trúc thông tin – giữa các chủ thể giao dịch với mức độ nắm giữ thông tin không ngang nhau. Tóm lại, bất cân xứng thông tin là một mặt có thêm thông tin hoặc hiểu biết về một vấn đề, thực hiện các hành động gây bất lợi cho bên kia và rộng hơn là cho toàn xã hội. Lựa chọn bất lợi và rủi ro đạo đức (Moral Hazard) là hai hệ quả đáng chú ý của vấn đề này.

Lựa chọn đối lập (Lựa chọn bất lợi) là một cơ chế lựa chọn hoặc sàng lọc thị trường do sự bất cân xứng của thông tin dẫn đến kết quả là thông tin trên thị trường bị che giấu. Lựa chọn bất lợi xảy ra khi trong một thị trường, người mua hoặc người bán biết nhiều về các đặc tính của sản phẩm hơn thị trường khác và là tình huống thông tin không cân xứng xảy ra trước khi giao dịch được thực hiện. .

Xung đột giữa tác nhân chính (vấn đề đại lý chính) Là hiện tượng người được giao nhiệm vụ hoặc được ủy quyền không thực hiện đúng công việc được giao và có những hành vi vụ lợi cho cá nhân, gây thiệt hại cho bên kia. Đây là một phiên bản của rủi ro đạo đức, nhưng nó cũng có các yếu tố lựa chọn bất lợi.

Tình trạng này nảy sinh do sự tách biệt giữa quyền sở hữu và quyền kiểm soát khi nảy sinh khó khăn trong điều kiện thông tin không cân xứng khi chủ sở hữu thuê đại lý để thực hiện lợi ích của mình, nhưng đại lý có thể không hành động vì lợi ích của chủ sở hữu mà cho chính họ.

Vấn đề đại lý là một dạng đặc biệt của hiện tượng Mối nguy đạo đức trong đó bên ủy thác là bên chi phối thông tin và bên nhận ủy thác (đại lý) là bên chi phối thông tin. Người được ủy thác không giám sát đầy đủ hành vi của người được ủy thác, và người được ủy thác hiểu điều này. Tình huống này khiến người được ủy thác đương nhiên có động cơ để hành động theo hướng mà người được ủy thác cho là không phù hợp.

Xem thêm: Hướng dẫn Báo cáo Adr là gì? Ví dụ về phản ứng có hại của thuốc

See also  NEW Nhận Camp Đồ, Camp Giày, Camp Balo Nghĩa Là Gì? Nghĩa Của Từ Camp

Ví dụ: Các nhà quản lý ngân hàng được giao nhiệm vụ cấp tín dụng một cách thận trọng nhất để có thể thu hồi nợ gốc và lãi vay, đảm bảo hiệu quả và an toàn trong hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều người cho vay các dự án rủi ro, liên quan với mục đích thu lợi bất chính. Khi mất vốn, ngân hàng và cả nền kinh tế gánh chịu, những người này chỉ cần nghỉ việc, tìm việc khác.

1.3 Nguồn gốc của thuật ngữ “Rủi ro đạo đức” – Rủi ro đạo đức

Theo dõi DembeBoden, 2000, P. 258, thuật ngữ Rủi ro đạo đức xuất phát từ ngành bảo hiểm do các nhà cung cấp bảo hiểm Anh đặt ra vào thế kỷ 17. Vào những năm 1960, các nhà kinh tế Mỹ bắt đầu sử dụng nó. Thông thường, thuật ngữ Rủi ro đạo đức đề cập đến hoạt động kém phát sinh từ loại rủi ro này.

Sau đó, vượt ra ngoài lĩnh vực bảo hiểm, thuật ngữ Rủi ro đạo đức được sử dụng rộng rãi khi các yếu tố tâm lý được nhấn mạnh. Ở nhiều quốc gia, thuật ngữ này được sử dụng trong nguyên bản tiếng Anh hoặc thậm chí được chuyển ngữ sang ngôn ngữ của họ. Tại Việt Nam, Moral Harzard được dịch là “rủi ro đạo đức”, “rủi ro đạo đức”, “nguy cơ đạo đức”, “rủi ro đạo đức”, “suy thoái đạo đức”, “tâm lý hồi tưởng”. , “phụ thuộc”, “chấp nhận rủi ro”, “gian lận” hoặc có thể được giữ là “rủi ro đạo đức”.

1.4 Ví dụ về Rủi ro đạo đức

Mối nguy đạo đức được các nhà kinh tế nhìn nhận trong nhiều tình huống cũng như trong nhiều lĩnh vực:

Khu vực ngân hàng

Hiện tượng này rất phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng với nguyên nhân chính là do thiếu sự giám sát tài chính (cả từ phía chính phủ và từ phía cổ đông) làm nảy sinh mối nguy về đạo đức trong các ngân hàng. Niềm tin rằng chính phủ vì lợi ích của người gửi tiền để cứu ngân hàng khỏi phá sản có thể tạo ra rủi ro đạo đức trong ngân hàng.

Bản thân ngân hàng có thể gặp rủi ro đạo đức đối với khách hàng vay khi ngân hàng không đánh giá, đánh giá một cách khách quan, chính xác hiệu quả phương án kinh doanh của người đi vay mà không khuyến khích người này sử dụng vốn vay một cách quá rủi ro.

Ngoài ra, đối với các khoản vay quy mô lớn, cơ chế rất khác vì ít ngân hàng dám cho vay nợ lớn kể cả những doanh nghiệp có quan hệ tốt với ngân hàng, nếu chỉ dựa trên hiệu quả và mục tiêu. mục tiêu kinh doanh bình thường vì nó rất rủi ro, nhất là trong bối cảnh chỉ cần một khoản vay rủi ro là có thể ngay lập tức sa vào vòng pháp luật.

Tại thời điểm này, sự lựa chọn đối thủ và Mối nguy về đạo đức xảy ra khi những người muốn kiếm lợi nhuận nhận ra rằng chỉ có hai cách để có được các khoản vay lớn: sở hữu một ngân hàng và tạo mối quan hệ thân thiện với ngân hàng. người ra quyết định. Kết quả là, trong không gian của các thỏa thuận tài chính trò chơi lớn, chỉ còn lại các ngân hàng hoặc rộng hơn là các tổ chức tài chính có sở hữu chéo và các mối quan hệ trong “thị trường”. quan hệ hữu nghị.

See also  NEW Cách Chuyển Usdt Từ Remitano Sang Binance Huobi Bittrex Huobi Okex

Lĩnh vực bảo hiểm

Hiện tượng rủi ro đạo đức xảy ra do thiếu thông tin dẫn đến việc nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm không giám sát đầy đủ đối với bên được bảo hiểm, tức là họ thay đổi hành vi của mình để khác với hành vi của nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm. nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm phải biết khi ký hợp đồng bảo hiểm.

Ví dụ, sau khi bạn đã mua bảo hiểm tài sản, bạn có thể không có nhiều động lực để bảo quản tài sản vì bạn nghĩ rằng nếu có hư hỏng hoặc mất mát, công ty bảo hiểm sẽ chi trả. Thậm chí có trường hợp cố tình phá xe để lấy tiền bảo hiểm ô tô, đốt nhà để lấy tiền bảo hiểm cháy nổ, thậm chí giết người thân để lấy tiền bảo hiểm nhân thọ.

Công ty bảo hiểm không có nhiều thông tin về cách bạn sẽ sử dụng tài sản, vì vậy bạn có thể thực hiện những hành động đi ngược lại lợi ích của công ty bảo hiểm.

2. Nhiệm vụ nổi tiếng liên quan đến vấn đề Rủi ro đạo đức trong lịch sử

2.1 Mối nguy về đạo đức trong cuộc khủng hoảng kinh tế 2008-2009

Cuộc khủng hoảng tài chính 2008/2009 là một trong những ví dụ điển hình về tình trạng Nguy hiểm về mặt đạo đức khiến nhiều ngân hàng / tổ chức tài chính lớn rơi vào tình trạng thiếu thanh khoản. Điều này đã tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế, dẫn đến giảm cung tiền, giảm sản lượng và tăng tỷ lệ thất nghiệp. Tại Anh và Mỹ, các chính phủ đã can thiệp bằng các gói cứu trợ quy mô lớn.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính này, chính phủ ngầm hiểu rằng họ nên cứu trợ các ngân hàng và cứu họ khỏi phá sản. Tuy nhiên, vấn đề với gói cứu trợ của chính phủ là nó đặt ra một tiền lệ trong tương lai như một sự đảm bảo ngầm rằng khi ngân hàng rơi vào thời kỳ khó khăn, chính phủ sẽ ở đó để cứu nó. họ.

Điều này dẫn đến rủi ro đạo đức – thay vì thực hiện các hành động hiệu quả để ngăn chặn rắc rối trong tương lai, các ngân hàng sẽ ngồi lại và chờ chính phủ bảo lãnh họ. Điều này khuyến khích các ngân hàng tiếp tục chấp nhận rủi ro nếu làm như vậy mang lại lợi nhuận tạm thời có lợi cho họ.

Xem thêm: Hd Bank là gì – Hdbank có tốt không?

Nếu rủi ro dẫn đến lợi nhuận cao hơn – Ngân hàng có lợi Nếu rủi ro thất bại và dẫn đến phá sản – Các ngân hàng sẽ được hưởng lợi từ gói cứu trợ của chính phủ.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment