NEW Robert Kiyosaki Là Ai – Tiểu Sử Của Tác Giả Sách Cha Giàu Cha Nghèo

Hi quý vị. Hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày bằng bài chia sẽ Robert Kiyosaki Là Ai – Tiểu Sử Của Tác Giả Sách Cha Giàu Cha Nghèo

Đa số nguồn đều được update ý tưởng từ các nguồn website đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Được biết đến nhiều nhất với vai trò là tác giả của “Rich Dad Poor Dad” – Cuốn sách tài chính cá nhân số 1 mọi thời đại – Robert Kiyosaki đã thay đổi suy nghĩ của hàng chục triệu người trên thế giới cách suy nghĩ về tiền bạc.

Bạn đang xem: Robert kiyosaki là ai

Robert Kiyosaki là ai?

Robert Kiyosaki tên đầy đủ là Robert Toru Kiyosaki, sinh ngày 8 tháng 4 năm 1947. Ông được mọi người ngưỡng mộ khi vừa là doanh nhân, nhà đầu tư, diễn giả và là tác giả của nhiều cuốn sách để đời.

Robert Kiyosaki đã viết 18 cuốn sách, bán tổng cộng 26 triệu bản. Ba trong số các cuốn sách của ông là Rich Dad Poor Dad, Rich Dad’s CASHFLOW Quadrant và Rich Dad’s Guide to Investing đã từng được xếp vào số 10 cuốn sách bán chạy nhất cùng một thời điểm trên The Wall Street Journal, USA Today và New York Times. Cuốn Rich Kid Smart Kid xuất bản năm 2001, với mục đích giúp cha mẹ dạy con cái quan niệm về tài chính của họ. Ông ta đã sáng chế ra trò chơi “Cashflow” dành cho người lớn và trẻ em cùng với tập băng “Rich Dad”, xuất bản tin tức thường kỳ hàng tháng và tham gia các bài phát biểu trên khắp thế giới, đồng thời viết một chuyên mục hàng tuần trên trang Yahoo Tài chính.

Kiyosaki nổi tiếng bởi cuốn sách Rich Dad, Poor Dad (Cha Giàu, Cha Nghèo).

Tiểu sử và cuộc đời của Robert Kiyosaki

Robert Kiyosaki là con trai của ông Ralph H Kiyosaki ở Hilo, Hawaii, tổ tiên của ông là người Mỹ gốc Nhật. Cha ông là một nhà giáo dục được nhiều người kính nể ở Hawaii, từng giữ chức quản lý các trường học của bang.

Sau khi tốt nghiệp trung học ở Hilo, Kiyosaki quyết định xin vào Học viện Thương mại Hàng hải Hoa Kỳ ở New York.

Năm 1969, ông tốt nghiệp sĩ quan hải quân và phục vụ như một phi công lái máy bay trực thăng trong suốt cuộc Chiến tranh Việt Nam.

Năm 1974, ông rời quân ngũ và vào làm việc cho Xerox với vai trò là một nhân viên bán hàng.

Năm 1977, khi đã tiết kiệm đủ tiền, ông thành lập một công ty của riêng mình chuyên bán các loại ví khóa dán tên “Rippers” và từng đạt tới thành công. Công ty đã đưa ra thị trường những chiếc ví lướt sóng nylon và velcro đầu tiên. Các sản phẩm của ông được giới thiệu trên tạp chí Runner’s World, Quý ông quý, tạp chí Thành công, Newsweek và Playboy. Tuy nhiên, cuối cùng công ty của ông bị phá sản.

Sau đó ông thành lập một doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ áo phông, mũ, ví và túi cho các ban nhạc rock. Năm 1985, công ty dần mất khả năng thanh toán và rơi vào phá sản. Đến lúc này, ông buộc phải chuyển hướng.

Trong giai đoạn bùng nổ thứ hai, Robert Kiyosaki đã đầu tư tiền vào cổ phiếu và bất động sản. Tuy nhiên, một thời gian sau hoạt động kinh doanh sụt giảm, các khoản nợ ngân hàng của ông cũng tăng lên. Một lần nữa ông trắng tay không còn một xu dính túi và thành người vô gia cư.

Dù rơi vào thời điểm thất bại nặng nề nhất trong đời nhưng Kiyosaki không lấy làm chán nản. Năm 1985, Kiyosaki đồng sáng lập Học viện xuất sắc chuyên đào tạo về kinh doanh. Ông đã sử dụng thất bại của mình để dạy cho mọi người cách không bị nghèo khó và đưa ra những quyết định sai lầm.

Ông trở thành diễn giả truyền động lực cho nhiều doanh nghiệp thông qua hội thảo phát triển cá nhân có tên là Money and You. Hội thảo kéo dài 3 ngày tập trung vào việc dạy cho sinh viên các tác phẩm của Buckminster Fuller.

Công ty nhanh chóng phát triển và bắt đầu hoạt động lan sang cả Úc và New Zealand. Trong 9 năm phát triển công việc diễn giả về kinh doanh, ông đã trở thành một triệu phú.

See also  NEW Tìm Hiểu Chung Về Bảo Hiểm Xe Cơ Giới Là Gì ? Tìm Hiểu Chung Về Bảo Hiểm Xe Cơ Giới

Năm 1992, ông xuất bản quyển sách đầu tiên của mình có tên “If You Want to Be Rich and Happy, Don’t Go To School”. Ông nêu rõ quan điểm của mình rằng các bậc cha mẹ nếu muốn con cái giàu có thì nên cho chúng tham gia vào các doanh nghiệp thay vì gửi con vào trường học.

Tuy nhiên, khi Money and You đang trong thời kỳ hoàng kim thì Robert Kiyosaki quyết định rút khỏi công ty và nghỉ hưu ở tuổi 47. Năm 1994, ông đã bán lại công ty này.

Gác lại tất cả công việc kinh doanh, Kiyosaki theo đuổi sự giàu có bằng cách đầu tư vào cổ phiếu và thị trường bất động sản và dành thời gian để viết sách.

Bằng sự tiếp thu và hợp nhất hai luồng tư tưởng giáo dục khác nhau từ “Người cha nghèo” – cha ruột của mình và “Người cha Giàu” – cha của bạn và viết thành một quyển sách những bài học từ cả hai người cha.

Tác phẩm “Rid Dad, Poor Dad” (Cha giàu, Cha nghèo) là tác phẩm đầu tiên của ông và Sharon Lechter. Tuy nhiên, họ không tìm được nhà xuất bản và quyết định tự mình xuất bản cuốn sách.

Xem thêm: Can Ban Chim Cu Gay Moi – Mua Bán Chim Cu Gáy Hay, Lông Đẹp Giá Cực Tốt

3 năm sau khi vắng bóng, năm 1997, Robert Kiyosaki tuyên bố thành lập công ty giáo dục tài chính và kinh doanh có tên Cashflow Technologies Inc. Đồng sở hữu công ty là vợ ông, bà Kim và tác giả Sharon Lechter. Cashflow Technologies Inc. sở hữu và vận hành các thương hiệu Rich Dad và Cashflow. Theo một cuộc phỏng vấn của tạo chí Forbes, thu nhập chính của ông đến từ các thươn hiệu nhượng quyền của các cuộc hội thảo Rid Dad.

Quyển sách ‘Rich Dad Poor Dad‘ được xuất bản năm 2000. Quyển sách đề cao sự độc lập tài chính và dạy cho độc giả về tầm quan trọng của việc xây dựng sự giàu có thông qua các khoản đầu tư vào bất động sản, khởi nghiệp và sở hữu doanh nghiệp. Tính đến nay, cuốn sách đã bán được hơn 41 triệu bản, được chuyển ngữ sang 51 thứ tiếng và trở thành cuốn sách giáo dục tài chính kinh điển của mọi thời đại.

Sức ảnh hưởng của “Rich Dad, Poor Dad” đã tạo nền tảng cho các tác phẩm khác trong tương lai như: “Rich Dad’s CASHFLOW Quadrant” (Kim Tứ Đồ) và “Rich Dad’s Guide to Investing” (Hướng dẫn đầu tư của người cha giàu). Và sau đó là hàng tá quyển sách khác.

Năm 2002, ông đã mua mỏ bạc ở Nam Mỹ và nắm quyền kiểm soát một công ty khai thác vàng ở Trung Quốc.

Không chỉ kiếm tiền từ các khóa học, hội thảo, tài sản của ông còn bao gồm các bất động sản lớn, khách sạn và sân golf; các khoản đầu tư vào các giếng dầu, các start-up năng lượng mặt trời…

Trong những năm qua, Robert Kiyosaki đã đưa ra lời khuyên tài chính trên một số kênh tin tức truyền hình bao gồm CNBC, Fox Business và Bloomberg. Ngoài ra, anh còn xuất hiện trên các chương trình như The Oprah Winfrey Show, Fox and Friends, Larry King Live, The O’Reilly Factor, The Alex Jones Show, Glenn Beck và Your World với Neil Cavuto.

Robert Kiyosaki và “Cha Giàu Cha Nghèo – Rich Dad Poor Dad”

*

Cuốn sách này đi ngược lại với những lời khuyên mà cha của Robert Kiyosaki dành cho ông từ thuở nhỏ rằng “hãy tìm một việc làm tốt, làm việc chăm chỉ và tiết kiệm tiền”. Robert Kiyosaki gọi đó là lời khuyên của một người cha nghèo và ông đưa ra lời khuyên của một người cha giàu là hãy học cách quản lý rủi ro và khiến đồng tiền phải phục vụ bạn. Cuốn sách dạy con làm giàu đã có hơn 32.000.000 bảng và được nhân bản thành một loạt sách 18 cuốn được xuất bản ở 90 nước trên thế giới và bằng 45 ngôn ngữ khác nhau.

Bộ sách này trở thành một trong những cuốn sách bán chạy lâu nhất và nhờ nó Robert Kiyosaki đã được Amazon đưa vào danh sách 25 tác giả nổi tiếng nhất trên thế giới.

Để làm được điều này chính là nhờ vào nội dung cuốn sách mà ông đã viết. Đó không chỉ là câu chuyện chia sẻ về những gì ông trải qua trong quản lý chi tiêu và làm giàu, mà đó còn là một kho tàng kiến thức được xem là cơ bản và đột phá về nền tảng tài chính, quản lý chi tiêu đầu tư trong thực tế. Diễn viên Will Smith đã nói rằng anh đã dạy con trai quản lý tiền bạc bằng cuốn sách này, Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey cũng từng quảng cáo cho tác phẩm này trên chương trình của cô. Thậm chí tỷ phú và Tổng thống Donal Trump còn hứng thú với lời khuyên của Robert Kiyosaki đến nỗi nhận lời viết chung cuốn sách “Vì sao chúng tôi muốn bạn giàu có” Năm 2006. Khi viết cuốn sách Dạy con làm giàu, bản thân Robert Kiyosaki chưa từng nghĩ mình sẽ thành công đến thế. Ví như ông từng chia sẻ khi kể lại câu chuyện từ chính trải nghiệm của mình là cách để ông muốn giữ lại điều gì đó làm kinh nghiệm cho mọi người và của cả chính ông trong hành trình dạy con.

See also  NEW Download + Hướng Dẫn Root Bluestacks Mới Nhất Và Nhanh Nhất, Download + Hướng Dẫn Root Bluestacks App Player 4

Những quyển sách khác của Robert Kiyosaki

Ngoài Rich Dad, Poor Dad, hiện nay tác giả có ít nhất 12 cuốn sách đã được phát hành. Trong đó bao gồm:

Cashflow Quadrant: Hướng dẫn của người cha giàu tới sự tự do về tài chính (2000)

Cashflow Quadrant là cuốn sách viết về vấn đề tài chính cá nhân và đầu tư mà tác giả viết cùng với Sharon Lechter, C.P.A, được coi là phần tiếp theo của cuốn Rich Dad, Poor Dad. Trong đó Kiyosaki thảo luận về cái ông ta gọi là “kim tứ đồ Cashflow”: một sơ đồ chia ra làm bốn với các chữ E, S, B và I. Kim tứ đồ là công cụ mô tả sự khác nhau giữa người làm công ăn lương (Employee), người làm tư, chủ doanh nghiệp nhỏ (Self employed/Small business owner), chủ doanh nghiệp (Business owner) (không trực tiếp hoạt động với công ty hết ngày này qua ngày khác) và nhà đầu tư (Investor). Kiyosaki đã thảo luận về sự khác nhau giữa tư tưởng giữa các nhóm phần tư đó, đặc biệt liên quan tới thu nhập thụ động và thuế giảm giá. Tác giả muốn mọi người suy nghĩ về tư tưởng của chính mình về tiền bạc.

Hướng dẫn đầu tư của Người Cha Giàu: Những gì người giàu đầu tư vào, còn người nghèo và trung lưu thì không! (2000)

Hướng dẫn đầu tư của Người Cha Giàu mang đến cho người đọc một sơ đồ để trở thành nhà đầu tư cơ bản, một người sử dụng tiền của người khác để tạo sự đầu tư. Trong khi hai cuốn sách đầu tiên như một đòn đánh, thì cuốn sách này đi vào chi tiết hơn vào các chiến lược.

Con giàu, con thông minh (2001)

Con giàu, con thông minh thuật lại những tư tưởng của Kiyosaki, được viết rất cô đọng và súc tích nhằm cố gắng giúp các bậc cha mẹ hiểu và dạy con cái họ tốt hơn về các tư tưởng tài chính. Nó gồm có một loạt các hành động mà một bậc cha mẹ cần làm với con họ để giúp chúng nhận thức được thế nào là tài sản, tài chính và nhiều cách kiếm tiền.

Lời tiên đoán của người cha giàu (2002)

Lời tiên đoán của người cha giàu dự báo rằng thị trường sẽ sụp đổ vào thời điểm …

Tại sao chúng tôi muốn bạn giàu có đồng tác giả với Donal Trump (2006)

Tại sao chúng tôi muốn bạn giàu có là một cuốn sách được cả Robert Kiyosaki và Donal Trump cùng viết. Nó động viên mọi người hãy trang bị kiến thức về tài chính

Các cuốn sách khác:

Nếu bạn muốn giàu có và hạnh phúc mà không phải đến trường? (1992)Nghỉ hưu sớm, nghỉ hưu giàu có (2001)Trường học kinh doanh của người cha giàu (2003)Ai lấy tiền của tôi (2004)Cha giàu, cha nghèo dành cho tuổi teen (2004)Trước khi từ bỏ công việc của bạn (2005)

Bài học làm giàu của Robert Kiyosaki

Người giàu làm việc để học chứ không phải để kiếm tiền

Đối với những người bình thường, họ làm việc với mục tiêu nhận được lương hàng tháng, nhằm phục vụ nhu cầu hàng ngày của họ. Công việc đó của họ, cứ lặp đi lặp lại mỗi ngày, họ thường chật vật với những đồng lương ít ỏi, thường cân đo đong đếm từng đồng.

Còn đối với những người giàu, họ làm việc để học hỏi, bổ sung thêm kiến thức để phục vụ cho mục đích lớn lao của họ. Ví dụ như, theo Robert Kiyosaki, ông đã làm nhân viên bán hàng cho Xerox, nhằm cải thiện kỹ năng giao tiếp, tích lũy kinh nghiệm ky năng bán hàng, kỹ năng giao tiếp,… Ngoài ra, có thể học hỏi thêm được cách mà doanh nghiệp hoạt động cũng như cách chủ doanh nghiệp vận hành công ty như thế nào.

Người giàu phải biết vượt qua chướng ngại vật

Nhiều người khá giỏi về kỹ năng, biết nhiều về lĩnh vực tài chính, có kiến thức về đầu tư nhưng họ vẫn đang là những người đi làm thuê, phải tự quản lý công ty của mình. Bởi vì, họ không thể vượt qua:

Kiêu ngạo: Họ luôn tỏ vẻ ta đây biết rõ mọi thứ, không biết tiếp nhận những điều mới, không biết học hỏi từ mọi người xung quanh với những thứ nhỏ nhặt nhất. Vì vậy, họ không thể phát triển tư duy, phát huy khả năng thiên bẩm của mình.Sợ mất tiền: Robert Kiyosaki nói nhiều người không dám mạo hiểm, chỉ dám là những công nhân, nhân viên bình thường đi làm nhận tiền lương mỗi tháng. Còn những người dám đầu tư, chấp nhận mất tiền, chấp nhận rủi ro và có sự tính toán rõ ràng, đây là những người sẽ trở nên giàu có trong tương lai.Lười biếng: Để biện minh cho sự lười biếng cũng như chấp nhận sự nghèo khó. Khốn khổ là câu nói “tôi không có thời gian” để làm việc này, việc kia như là học thêm kiến thức phục vụ cho công việc. Hay tìm kiếm thêm công việc thứ 2,… Vì vậy, bạn nên không ngừng học hỏi mỗi ngày, hãy siêng năng, cần cù, kiên trì.. Chắc chắn bạn sẽ thành công, sẽ có được số tiền mà bạn mong muốn.

See also  NEW Cổng Com Rs 232 Là Gì Và Ứng Dụng? Sự Khác Biệt Giữa Usb Và Rs232 Là Gì

Những lời khuyên tài chính của Robert Kiyosaki

Hiện nay, có hơn 1.600 câu lạc bộ quản lý tài chính trên toàn thế giới được điều hành, giảng dạy bởi những người trung thành với các lý thuyết của Kiyosaki. Mặc dù những lời khuyên về đầu tư của Kiyosaki cũng nhận được không ít lời phê bình, chỉ trích, nhưng ngày càng có nhiều người trên thế giới tìm đến ông để mong biến những ước mơ làm giàu của họ thành sự thật.

Xem thêm: Các Tướng Của Tào Tháo Chỉ 3 Vị Tướng Có Thể Sánh Với Quan Vũ

Những lời khuyên về thành công và tài chính của Robert Kiyosaki:

Một trong những cách tốt nhất để thay đổi cuộc sống của bạn là thay đổi môi trường xung quanh và sau đó thay đổi chính bạn.Bạn sợ thay đổi? Bạn sẽ thất bại.Cuộc sống vốn dĩ là không công bằng. Nó cũng không bao giờ sẽ trở nên công bằng cả. Hãy thôi cố gắng thay đổi nó trở nên công bằng và bạn cũng không cần làm điều đó. Hãy biến sự bất công trong cuộc sống thành lợi thế của bạn.Người mà từ chối học hỏi kiến thức về những chiến lược mới khó trở nên giàu có.Thay đổi mục tiêu của bạn từ mục tiêu kiếm tiền thành việc phục vụ nhiều người, phục vụ nhiều người khiến tiền tự chảy vào túi của bạn.Hầu hết những người thành công trong cuộc sống thường hỏi những câu hỏi. Họ luôn học hỏi, họ luôn phát triển, họ luôn thành công trong mọi việc.Tiền chỉ cho bạn biết thật sự bạn là ai. Nếu như bạn hạnh phúc, tiền khiến bạn hạnh phúc hơn. Nếu như bạn không hạnh phúc, tiền khiến bạn đau khổ hơn.Biết mình cần thay đổi là chưa đủ, bạn cần phải quyết tâm để đạt được nó.Vấn đề của thế giới là thiếu người giải quyết các vấn đề. Nếu bạn trở thành người giải quyết vấn đề, bạn sẽ giàu có.Đừng phí phạm một sai lầm tốt… Rút ra bài học từ sai lầm ấy.Một người bố nghèo thường nói: “Thà hạnh phúc còn hơn giàu có.” Một người bố giàu thì nói: “Tại sao không chọn cả hai?”Trước khi bạn biến đổi túi tiền của bạn từ nghèo sang giàu, bạn phải chuyển đổi tâm hồn của bạn từ nghèo nàn thành giàu có.Thất bạn càng nhiều, bạn càng thành công.Khi còn trẻ làm việc để học hỏi chứ không phải để kiếm tiền.Phát triển nguồn thu nhập quan trọng hơn việc cắt giảm chi tiêu. Hơn thế nữa, việc phát triển tâm hồn của bạn quan trọng hơn việc xóa bỏ ước mơ của bạn.Mức độ thành công của bạn được đo lường bởi sức mạnh của sự khao khát, quy mô ước mơ lớn hay nhỏ, và cách bạn giải quyết nỗi thất vọng của mình như thế nào trên đường chinh phục ước mơ ấy.Người thành công chấp nhận những rủi ro lớn mà họ biết nó đem đến sự thất bại. Nhưng họ cũng sẽ thành công nhiều hơn điều họ mơ ước.Thất bại hạ gục kẻ thua cuộc, thất bại truyền cảm hứng cho người chiến thắng.Hầu hết những người chưa bao giờ giàu có đơn giản bởi vì họ không được huấn luyện để nhận ra cơ hội tốt đến với họ.Không phải là việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền, nhưng là việc bạn giữ tiền như thế nào, tiền làm việc cho bạn như thế nào và bạn làm tiền của mình tiếp tục phát sinh như thế nào.Sự khác nhau cơ bản cuả người giàu và người nghèo là họ giải quyết nỗi sợ hãi như thế nào.Tài sản quyền năng nhất chúng ta có là suy nghĩ. Nếu suy nghĩ được huấn luyện tốt, nó có thể tạo ra khối tài sản khổng lồ.Người thành công không sợ thất bại. Họ hiểu rằng thất bạn cần thiết cho việc học hỏi và phát triển.Tiền không phải là mục tiêu. Tiền không có giá trị. Giá trị đến từ việc tiền giúp ta đạt được ước mơ.Thế giới đầy rẫy những người thông minh nhưng nghèo nàn.Những người giàu nhất trên thế giới tìm kiếm và xây dựng những mạng lưới. Những người khác tìm kiếm một công việc.Lắng nghe lời khuyên của những người đã đạt được điều bạn mong muốn.Nếu bạn muốn giàu có, đừng cho phép bản thân có những cái cớ xa xỉ.Nợ tốt là công cụ quyền năng, nợ xấu có thể giết chết bạn.Tiền không khiến bạn hạnh phúc nếu bạn không thật sự hạnh phúc.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment