NEW Roa Là Gì, Ý Nghĩa Của Roa Là Gì? Ý Nghĩa Và Công Thức Tính Roa Chính Xác Nhất

Chào bạn đọc. Bữa nay, ThaiSonGallery xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày qua bài chia sẽ Roa Là Gì, Ý Nghĩa Của Roa Là Gì? Ý Nghĩa Và Công Thức Tính Roa Chính Xác Nhất

Phần nhiều nguồn đều được cập nhật thông tin từ những nguồn website nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn kín để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tục

ROA là một khái niệm rất quen thuộc trong kinh doanh, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư chứng khoán. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết ROA là gì? Cách tính và ý nghĩa của ROA.

Bạn đang xem: ý nghĩa của từ roa

ROA là gì?

ROA là viết tắt của cụm từ Return on Assets trong tiếng Anh gọi là tỷ suất sinh lợi trên tài sản. Đây là thước đo mức độ lợi nhuận của một công ty so với tài sản của nó. Vì vậy chỉ tiêu này sẽ cho thấy một công ty sử dụng tài sản để tạo ra lợi nhuận một cách hiệu quả như thế nào.

*

Cách tính ROA

Công thức tính ROA = Lợi nhuận ròng dành cho cổ đông phổ thông (là lợi nhuận sau thuế) / Tổng tài sản của doanh nghiệp.

See also  NEW S.R Vietnam Là Gì - Sr Mang Những Ý Nghĩa Gì

Ý nghĩa của ROA

Để hiểu ROA, trước tiên cần phải hiểu tài sản của một doanh nghiệp được tính như thế nào. Theo đó, tài sản của một công ty được hình thành từ vốn vay và vốn chủ sở hữu. Mọi hoạt động của công ty đều được thực hiện từ hai nguồn vốn này. ROA là thước đo hiệu quả của việc chuyển đổi vốn đầu tư thành lợi nhuận.

Chỉ cần nhìn vào ROA, nhà đầu tư có thể biết doanh nghiệp thu được bao nhiêu tiền, lãi bao nhiêu trên một đô la tài sản. ROA cung cấp thông tin về lợi nhuận tạo ra từ vốn đầu tư (hoặc số lượng tài sản). Do đó, các chuyên gia gọi ROA là con số biết nói của các doanh nghiệp. Một con số có thể đánh giá khả năng sử dụng tài sản của một công ty – doanh nghiệp. ROA càng cao thì tài sản của công ty càng được sử dụng hiệu quả. ROA cao hơn cho thấy công ty đang kiếm được nhiều tiền hơn khi đầu tư ít hơn.

ROA đối với công ty cổ phần lại càng chênh lệch vì phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh. Do đó, các chuyên gia cho rằng nên sử dụng ROA để so sánh giữa các công ty. Cách tối ưu nhất là theo dõi và so sánh ROA của từng công ty qua các năm. Mặt khác, bạn cũng nên chọn so sánh ROA của các công ty có quy mô và ngành nghề kinh doanh tương đương nhau.

Trên sàn chứng khoán, con số ROA thậm chí còn có ý nghĩa hơn. Cổ phiếu của các công ty có ROA cao thường đắt hơn và cũng phổ biến hơn.

See also  NEW Tìm Hiểu Về Máy Hàn Mig Là Gì ? Máy Hàn Mig Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

ROA bao nhiêu được coi là tốt?

So với ROE, ROA ít được quan tâm hơn nhưng vẫn là một chỉ tiêu quan trọng và sống còn đối với doanh nghiệp.

Theo các tiêu chuẩn quốc tế chung, một doanh nghiệp được coi là có khả năng tài chính khi ROA của doanh nghiệp đó lớn hơn 7,5%.

Xem thêm: Lãi suất Libor là gì? Định nghĩa tài khoản bị treo, ví dụ, giải thích

*

Tuy nhiên, nếu chỉ tính riêng con số ROA trong một năm thì cũng không nói lên được nhiều điều. Các nhà đầu tư thường theo dõi ROA của một doanh nghiệp trong ít nhất 3 năm liên tiếp. Nhiều chuyên gia cho rằng, một doanh nghiệp có thể duy trì ROA> = 10% / năm trong 3 năm liên tiếp là doanh nghiệp tốt, có tài chính ổn định. Những doanh nghiệp như vậy thường được giới chuyên môn và nhà đầu tư đánh giá cao.

Ngoài những con số ROA cụ thể, các nhà đầu tư còn quan tâm đến xu hướng biến động của ROA. ROA tăng đều cho thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đang ổn định. ROA thay đổi, tăng giảm thất thường đồng nghĩa với việc hoạt động kinh doanh không ổn định, kém hiệu quả.

Ví dụ về tỷ lệ ROA của doanh nghiệp

Một số ví dụ minh họa để người đọc dễ hình dung về chỉ số ROA.

Một doanh nghiệp ABC có tổng tài sản là 4.000.000 đô la và thu nhập ròng là 1.500.000 đô la. Như vậy, ROA của doanh nghiệp ABC là 37,5%.

Trong khi đó, công ty BCD cũng có thu nhập 1.500.000 USD trên tổng tài sản 9.000.000 USD, ROA của công ty BCD sẽ là 16,67%.

See also  NEW Dịch Nghĩa Của Từ Rigger Là Gì Trong Tiếng Việt? Nghĩa Của Từ Rigger

Nếu so sánh ROA của hai công ty ABC và BCD thì rõ ràng công ty ABC kinh doanh hiệu quả hơn.

Một ví dụ về ROA của một công ty thực tế là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk (mã giao dịch trên sàn chứng khoán là VNM).

Theo báo cáo tài chính, ROA của công ty này năm 2013 là 28,56%; Năm 2014 là 23,55%; Năm 2015 là 28,29%; Năm 2016 là 31,83%. Những con số này cho thấy ROA của Vinamilk tăng đều qua các năm, chỉ có năm 2014 là có giảm nhưng mức giảm không đáng kể. Chỉ số ROA 4 năm liên tiếp của Vinamilk đều trên 25% cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty rất hiệu quả. Đây là lý do khiến cổ phiếu VNM luôn nằm trong top những cổ phiếu đắt giá nhất thị trường và có mức tăng trưởng ổn định.

Xem thêm: Ý nghĩa của Dash – Đánh giá chi tiết về Dashcoin

Ngoài việc tính toán tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản, giới đầu cơ còn quan tâm đến lãi suất doanh nghiệp phải trả khi vay nợ. Cụ thể, một công ty tốt phải kiếm được nhiều hơn số tiền nó chi cho nợ hoặc các khoản đầu tư. Và ngược lại, một công ty không thể tạo ra lợi nhuận nhiều hơn số tiền phải trả thì đang kinh doanh thua lỗ. Trong trường hợp ROA tốt hơn chi phí đi vay, doanh nghiệp đang tạo ra lợi nhuận đáng kể.

viettradeportal.vn

Trả lời Hủy bỏ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Những trường yêu cầu được đánh dấu bởi *

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment