NEW Return On Equity Là Gì

Thái Sơn chào đọc giả. , Thái Sơn mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống với nội dung Return On Equity Là Gì

Đa phần nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ các nguồn website đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

Một trong những cách phổ biến nhất để phân tích hoạt động của một cổ phiếu là xem xét một tập hợp các tỷ số tài chính để xem liệu chúng có đáp ứng các tiêu chí hay không. Các tiêu chuẩn được xác định như thế nào sẽ được trình bày rõ ràng trong bài viết. Một số chỉ số nổi bật như ROE, ROA, P / E, D / P, EPS, ROS ,. . . thường được các nhà đầu tư sử dụng để định giá cổ phiếu ban đầu. Trong bài viết này, tôi sẽ tập trung giới thiệu ROE (Return on Equity) là gì? ROAE (Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình) là gì? Tính toán đơn giản và ứng dụng chỉ số này vào phân tích đầu tư chứng khoán.

Bạn đang xem: Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu là gì?

ROE là gì? Công thức tính toán.

Ý tưởng

ROE (Return On Equity) là một chỉ số đo lường mức độ hiệu quả của một doanh nghiệp đang sử dụng vốn chủ sở hữu. Nó được tính bằng tỷ số giữa Lợi nhuận ròng / Vốn chủ sở hữu. Đây là một chỉ tiêu rất quan trọng giúp ta biết được tình hình sử dụng tài nguyên của doanh nghiệp.

Công thức chung

*

Lợi nhuận ròng được sử dụng để tính ROE là bao nhiêu?

Lợi nhuận ròng còn được gọi là lợi nhuận ròng hoặc lợi nhuận ròng là lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp sau khi đã hạch toán tất cả các khoản chi phí và thuế. Lợi nhuận ròng được hiểu theo hai dạng mô hình công ty: mô hình có công ty con và không có công ty con.

Mô hình không có công ty con: Nếu doanh nghiệp không có công ty con, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp sẽ bằng LNST của chính doanh nghiệp đó và được ghi nhận trên báo cáo tài chính. Hiện nay trên sàn chứng khoán có khá nhiều công ty áp dụng mô hình đơn giản này.Mô hình công ty với các công ty con: Đối với doanh nghiệp có 1 hoặc nhiều công ty con trong đó công ty mẹ có tỷ lệ sở hữu từ 50 – 100%. Lợi nhuận ròng là lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ (hay còn gọi là lợi nhuận sau thuế (LNST) của chủ sở hữu, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ, …)

See also  NEW Scrub Là Gì - Cách Sử Dụng Tại Nhà Hiệu Quả

Hãy xem xét ví dụ sau:

*

Trong ví dụ trên, Công ty A nắm giữ 70% cổ phần của Công ty B nên A là Mẹ của B. Về mặt Doanh thu thuần, có thể dễ dàng thấy rằng Doanh thu thuần trên Báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty A bằng Tổng Doanh thu. . Doanh thu thuần của Công ty mẹ A và Công ty con B (Hợp nhất 100% Doanh thu thuần của Công ty B). Tuy nhiên, về phía Lợi nhuận, Lợi nhuận sau thuế trên Báo cáo hợp nhất của Công ty mẹ A sẽ được chia thành 2 phần:

Công ty X là công ty mẹ của hai công ty Y và Z. Doanh thu thuần hợp nhất được tính đơn giản bằng cách cộng cả 3 công ty, bằng 1300 tỷ. Tuy nhiên, LNST hợp nhất sẽ được chia thành 2 phần:

LNST của cổ đông không kiểm soát: là lợi nhuận được chia cho các cổ đông khác trong các công ty con Y (30%) và Z (20%). Giá trị LNST lần lượt là 3 tỷ (30% trên 10 tỷ lãi) và 4 tỷ (20% trên 20 tỷ lãi).LNST của công ty mẹ: được tính bằng giá trị LNST của công ty X (100 tỷ) và tỷ trọng LNST tương ứng với tỷ lệ sở hữu tại các công ty con, công ty Y (70%) là tỷ đồng và công ty Z (80%) là 16 tỷ đồng. Tổng giá trị là 123 tỷ đồng.Vốn chủ sở hữu được sử dụng để tính ROE là gì?

Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp bao gồm tổng giá trị tài sản cố định và tài sản lưu động của doanh nghiệp như đất đai, kho hàng, hàng tồn kho và thu nhập khác trừ đi các khoản nợ phải trả và các chi phí khác. .

Trong bảng cân đối kế toán chúng ta thường thấy ở phần vốn chủ sở hữu có 2 cột ghi giá trị đầu kỳ và cuối kỳ tương ứng với đầu năm và cuối năm tài chính. Có rất nhiều người hoặc tổ chức thường sử dụng sai giá trị vốn chủ sở hữu để tính ROE, cụ thể là thường lấy giá trị cuối kỳ.

*

Trên đây là ví dụ về trường hợp đơn giản, doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu đầu kỳ là 1300 tỷ, trong kỳ (năm tài chính) doanh nghiệp kinh doanh lãi 200 tỷ. Nhiều người tính ROE bằng cách chia LNST cho vốn chủ sở hữu cuối kỳ. Đây là một cách tính ROE hoàn toàn sai lầm về bản chất tài chính. Doanh nghiệp đầu kỳ có 1300 tỷ làm lãi 200 tỷ thì nếu xét hiệu quả sử dụng vốn chủ sở hữu thì phải sử dụng giá trị vốn điều lệ ban đầu chứ không phải vốn chủ sở hữu sau khi quyết toán lợi nhuận. Vậy phép tính đúng sẽ là: ROE = 200/1300 = 15,38%.

ROAE là gì?

Nhược điểm của ROE: Chúng ta thấy rằng ROE phụ thuộc vào hai biến số là lợi nhuận ròng và vốn chủ sở hữu đầu kỳ trong năm tài chính 12 tháng. Lợi nhuận ròng khá dễ xác định và ít bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài. Tuy nhiên, vốn chủ sở hữu thay đổi bởi nhiều yếu tố chứ không chỉ lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp. Các yếu tố ảnh hưởng mạnh đến vốn chủ sở hữu có thể kể đến như: cổ tức tiền mặt, thay đổi sáp nhập cổ phiếu, phát hành riêng lẻ dẫn đến tăng vốn, v.v.

See also  NEW Pre Ielts Là Gì ? Các Điều Cần Biết Về Kỳ Thi Ielts Khóa Học Ielts

Nếu các nhân tố ảnh hưởng không có ý nghĩa lớn thì ROE vẫn là chỉ tiêu hữu hiệu phản ánh hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. Nhưng trong thực tế, có những trường hợp vốn chủ sở hữu bị biến động mạnh theo nhiều cách khác nhau. Lúc này ROE sẽ không còn đúng nữa.

Xem thêm: – Warren Buffett là ai

Cụ thể, chúng ta hãy xem xét ví dụ sau:

Doanh nghiệp A có vốn điều lệ đầu kỳ tài chính (1/1) là 300 tỷ. Cuối tháng 3, doanh nghiệp này có đợt phát hành riêng lẻ huy động thêm 900 tỷ đồng. Sau đợt tăng vốn này, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp tăng lên 1200 tỷ. Kết thúc năm tài chính, doanh nghiệp báo lãi sau thuế 100 tỷ.

Vậy cách tính ROE chính xác trong trường hợp này là gì?

Tôi liệt kê 2 trường hợp

Trường hợp 1: ROE = LNST / Lợi nhuận vốn chủ sở hữu = 100/300 = 33,33%

Điều này không xảy ra vì doanh nghiệp đã huy động được 900 tỷ vào cuối tháng 3. Nguồn vốn này được sử dụng trong 2/3 năm tài chính. Do đó, việc chỉ sử dụng vốn chủ sở hữu đầu kỳ là không hợp lý.

Trường hợp 2: ROE = LNST / vốn chủ sở hữu cuối kỳ = 100 / (300 + 900 + 100) = 7,7%

Điều này cũng không đúng vì vốn chủ sở hữu cuối kỳ bao gồm lợi nhuận ròng. Ngoài ra, nguồn vốn huy động chỉ thực sự góp vốn chủ sở hữu trong 2/3 năm tài chính chứ không phải cả năm.

Vậy nó như thế nào là đúng?

Đây là lý do tại sao bạn cần một chỉ mục ROAE (Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu bình quân)

*

Tiếp tục với ví dụ trên, chúng ta có thể áp dụng công thức tính chỉ số ROAE như sau:

Trường hợp 3: ROAE = LNST / Vốn chủ sở hữu bình quân = 100 / = 12,5%.

Chúng ta có thể thấy tính hợp lý của kết quả trong trường hợp 3 vì nó cho thấy ảnh hưởng của sự thay đổi vốn chủ sở hữu trong kỳ. Mặc dù chính xác nhất vẫn phải coi tỷ suất lợi nhuận trong từng thời điểm với vốn chủ sở hữu tương ứng là bao nhiêu. Tuy nhiên, khi không có đủ số liệu, ROAE đạt hiệu quả cao nhất khi nó vẫn phản ánh được hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp mà không làm sai lệch bản chất tài chính.

See also  NEW Stock price là gì

Ý nghĩa của ROE và ROAE ?. Cách sử dụng ROE để chọn cổ phiếu.

Thực chất của ROE là chỉ tiêu phản ánh hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. ROE càng cao, doanh nghiệp càng hoạt động tốt. Nhiều nhà đầu tư sử dụng ROE như một trong những tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu.

Vậy ROE bao nhiêu là tốt? Một số lưu ý khi sử dụng ROE hoặc ROAE để chọn cổ phiếu:

Theo kinh nghiệm thực tế của nhiều chuyên gia trong ngành thì ROE hay ROAE phải> 15%. Nếu chỉ số này thấp hơn mức này có nghĩa là khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp quá thấp, chúng ta nên xem xét loại bỏ ngay từ đầu. Một lưu ý nữa là nhiều trang tài chính có sẵn ROE hoặc ROAE nhưng hầu hết đều không chính xác và chỉ có giá trị tham khảo thấp. Hãy xem xét chỉ số ROE hoặc ROAE của toàn ngành của cổ phiếu mà bạn quan tâm. Ví dụ: bạn quan tâm đến ngành hàng không và muốn tìm một cổ phiếu trong ngành để đầu tư. Ưu tiên đầu tiên của bạn là chọn cổ phiếu có ROAE hoặc ROE cao hơn mức trung bình của ngành. Đây là một cách đơn giản để đưa ra nhận định đầu tiên của bạn về một cổ phiếu nếu bạn không biết nhiều về ngành.

*

Ảnh: Lợi nhuận, vốn chủ sở hữu và ROAE của 11 công ty hàng không tính theo báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2019.

Xem thêm: Công ty Thạch Bàn – Tập đoàn Thạch Bàn

Trong hình trên, chúng ta thấy chỉ số ROAE của 11 công ty hoạt động trong ngành hàng không và đang được niêm yết trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM. Nếu áp dụng tiêu chí ROAE> 15% hoặc cao hơn bình quân ngành (13,33%) thì chỉ chọn được 3/11 cổ phiếu: ACV (14,55%); SGN (34,73%); NCT (40,55%). Nói chính xác hơn, bạn nên sử dụng thêm một vài chỉ báo trước khi tìm hiểu kỹ về mã đó.

Ngoài ra, nếu ROE hoặc ROAE của công ty nhỏ hơn tỷ giá ngân hàng hiện tại, bạn nên loại bỏ mã đó mà không cần nghiên cứu thêm. Lý do rất đơn giản, với tỷ lệ ROE và ROAE như vậy, nếu doanh nghiệp vẫn vay ngân hàng để mở rộng kinh doanh thì chắc chắn hiệu suất sinh lời sẽ còn giảm sút hơn nữa. Điều đó rất tệ. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì kết quả tính ROE trên các trang tài chính cũng là một kênh tham khảo. Hầu hết các trang web này đều tính ROE bằng cách lấy LNST hoặc LNST của cổ đông công ty mẹ / Vốn chủ sở hữu cuối kỳ. Tuy không chính xác lắm nhưng nếu ROE của một cổ phiếu nào đó cao hơn thị trường thì đó cũng là một lựa chọn tốt để bạn lựa chọn và nghiên cứu thêm.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment