NEW Private Key Và Public Key Là Gì ? Public Key ( Khóa Công Khai ) Là Gì

Hello quý khách. Hôm nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày bằng bài viết Private Key Và Public Key Là Gì ? Public Key ( Khóa Công Khai ) Là Gì

Đa số nguồn đều đc lấy ý tưởng từ những nguồn website đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi riêng tư kín đáo để có hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Để hiểu thêm về khái niệm Private key là gì? Khóa công khai là gì? Sự khác nhau giữa Private key và Public key, mời các bạn theo dõi bài viết này của viettradeportal.vn.

Bạn đang xem: Khóa công khai là gì

Trước khi tìm hiểu về Public key và Private key, chúng ta cần hiểu về tiền điện tử Bitcoin.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, được thành công nhờ công nghệ Blockchain đằng sau nó cho phép xác thực các giao dịch mà không cần trung gian. Ngày nay Bitcoin đã trở nên rất phổ biến và có lẽ không còn xa lạ với mọi người nữa.

Cách kiếm Bitcoin

Giao dịch với người khác bằng tiền mặt hoặc vật phẩm để đổi lấy BTC Khai thác Bitcoin của họ: Bạn có thể nhận Bitcoin làm phần thưởng cho việc khai thác một khối hoặc làm phí giao dịch để xác thực giao dịch của người khác (phí giao dịch). ).

Tìm hiểu thêm về Bitcoin là gì? Kiến thức cơ bản để đầu tư Bitcoin hiệu quả

See also  NEW Zip Code Là Gì Vậy

Ví là gì?

Ví tiền điện tử là phần mềm cho phép bạn lưu trữ và nhận tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, v.v. Ví có thể lưu trữ nhiều đồng tiền và mã thông báo cùng một lúc nhưng hầu hết các ví sẽ chỉ hỗ trợ một số loại tiền tệ. mã hóa nhất định.

Các ví tiền điện tử này sẽ được bảo vệ bằng khóa cá nhân hoặc khóa riêng. Đây là một mã thập lục phân dài liên kết từ thiết bị của bạn với ví tiền điện tử của bạn và để sử dụng tiền trong ví, mã phải khớp với khóa công khai hoặc khóa công khai.

Tương tự như các ứng dụng ngân hàng truyền thống, bạn có thể truy cập số dư của mình trên nhiều thiết bị khác nhau và rủi ro chỉ xảy ra khi quên mật khẩu hoặc mất điện thoại.

Tìm hiểu thêm về Ví tiền điện tử là gì?

Nếu chúng ta bỏ qua quá trình xử lý nội bộ của phần mềm ví và hỏi điều gì là không thể thiếu và tạo ra một chiếc ví, thì đó là cặp khóa cá nhân và khóa công khai, chúng xác định tính duy nhất của một chiếc ví.

Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu khái niệm Private key là gì, Public key là gì và so sánh sự khác nhau giữa Private key và Public key.

Khóa riêng là gì?

Khóa riêng tư là một chuỗi số và chữ cái được tạo ngẫu nhiên cho phép bạn sử dụng Bitcoin trong ví của mình. Đây là những gì bạn sử dụng để chứng minh bạn là chủ sở hữu của địa chỉ và cho phép bạn gửi Bitcoin từ địa chỉ / Khóa công khai của bạn.

Khóa riêng luôn bắt đầu bằng số 5 và nó là một dãy số như sau: 5Kb8kLf9zgWQnogidDA76MzPL6TsZZY36hWXMssSzNydYXYB9KF.

3 đặc điểm chính của Private key:

Thứ nhất: Khóa cá nhân là một số được đại diện bởi 256 Bit: Về mặt lý thuyết, chúng ta nên có 2256 (~ 1077 “> 1077) khóa riêng, nhưng trên thực tế, Bitcoin sử dụng một tiêu chuẩn gọi là secp256k1 ECDSA và làm cho dãy số nhỏ hơn một chút nhưng không đáng kể, nó vẫn là một con số lớn trong phạm vi đó và khiến bạn không thể đoán được. Thứ hai: Mất Private key, tài khoản của bạn sẽ mất vĩnh viễn: Từ Private key, bạn có thể tạo Public key và từ Public key, bạn tạo địa chỉ ( Địa chỉ Bitcoin). Tuy nhiên, quá trình ngược lại là không thể. Thứ ba: Làm thế nào để tạo Khóa cá nhân ?: Để có một khóa cá nhân hợp lệ, nó cần phải là một số được biểu diễn ở dạng 256-bit và đáp ứng tiêu chuẩn secp256k1. Kết hợp hai yếu tố này , chúng ta có thể viết một tập lệnh tạo ngẫu nhiên một số 256-bit từ 0x1 đến 0x1 thành 0xFFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFE BAAE DCE6 AF48 A03B BFD2 5E8C D036 4140. Tại thời điểm này, chúng ta có thể hiểu được mức độ liên quan đến tính bảo mật của Bitcoin đến số của Khóa cá nhân . bí mật và phải được giữ bí mật.

See also  NEW Đầu Tư Cổ Phiếu Thu Nhập Là Gì, Những Điều Cần Biết Trước Khi Đầu Tư Cổ Phiếu

Xem thêm: Biên lợi nhuận ròng (Net Profit Margin, (Biên lợi nhuận) là gì)

Khóa công khai là gì?

Khóa công khai / Địa chỉ nó được ví như hai hạt đậu trong một lớp vỏ, Khóa công khai hoặc Địa chỉ là định danh duy nhất cho tài khoản của bạn trên Blockchain. Như tên gọi của nó cho thấy nó hoàn toàn công khai và có thể được xem bởi bất kỳ lúc nào, bởi bất kỳ ai. Khóa công khai được tính từ Khóa cá nhân của bạn.

Công thức tính khóa công khai được đơn giản hóa như sau: Public_key = Private_key * G. Public_key là phép nhân G với Private_key về mặt hình học.

*

Ví dụ để bạn có thể hiểu rõ hơn về Khóa công khai / Địa chỉ và Khóa riêng tư

Hãy xem cách hoạt động của một giao dịch Bitcoin.

Nếu Tom chuyển 1 lượng Bitcoin cho Jenny. Để chuyển Bitcoin, bạn cần hai thứ: địa chỉ Bitcoin và khóa cá nhân. Địa chỉ Bitcoin được tạo ngẫu nhiên, nó chỉ đơn giản là một chuỗi các chữ cái và số. Khóa riêng tư là một chuỗi chữ và số khác, nhưng không giống như địa chỉ Bitcoin, nó được giữ bí mật.

See also  NEW https://tranminhdung.vn/inbound-selling-la-gi/

Hãy tưởng tượng ví Bitcoin của bạn như một chiếc két an toàn có kính phía trước. Mọi người đều có thể thấy những gì bên trong nó, nhưng chỉ Private key mới có thể mở nó và lấy đi mọi thứ hoặc đặt mọi thứ vào.

Khi Tom muốn chuyển Bitcoin cho Jenny, anh ấy sẽ sử dụng Khóa riêng của mình để ký một tin nhắn với Nguồn đến (nguồn giao dịch của Bitcoin), Số lượng, Nguồn đầu ra (địa chỉ Bitcoin của Jenny).

Sau đó, anh ấy chuyển từ ví Bitcoin của mình sang mạng Bitcoin rộng lớn. Từ mạng này, các thợ đào Bitcoin xác nhận giao dịch, đặt nó vào một khối giao dịch và cuối cùng giao dịch được giải quyết.

Chỉ cần đặt:

Khóa công khai tương đương với địa chỉ email của bạn. Khóa riêng tư tương đương với mật khẩu bạn sử dụng để đăng nhập vào tài khoản email của mình.

Nếu bạn muốn bắt đầu giao dịch với BTC, bạn cần:

Đăng ký tài khoản trên CoinBase để chuyển đổi đô la, euro, bảng Anh, v.v. sang các loại tiền điện tử chính. Một ví phần cứng như Ledger Nano S – đây là thứ duy nhất trong danh sách mà bạn sẽ phải trả tiền và nó hoàn toàn quan trọng nhất. Ứng dụng Google Authenticator miễn phí – xác thực hai yếu tố giúp giảm đáng kể khả năng bị chiếm đoạt tài khoản của bạn.

Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung đang trở thành một xu hướng và lĩnh vực hot trong thời gian gần đây, kiến ​​thức về chúng và blockchain có thể mở ra rất nhiều cơ hội mới.

Xem thêm: Sản phẩm giao dịch trao đổi (Etp là gì, Etp là gì

Hy vọng rằng bài viết của tôi có thể cho bạn một cái nhìn rõ ràng hơn dưới góc độ chuyên môn.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment