NEW P2P Là Gì? Mạng Peer To Peer To Peer Mạng Ngang Hàng

Xin chào đọc giả. Bữa nay, Thái Sơn mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống với bài viết P2P Là Gì? Mạng Peer To Peer To Peer Mạng Ngang Hàng

Phần lớn nguồn đều đc lấy thông tin từ những nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này trong phòng riêng tư để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Nếu quan tâm đến Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung, chắc hẳn bạn đã không ít lần bắt gặp thuật ngữ peer-to-peer. Thực tế, peer-to-peer đã xuất hiện từ rất lâu và nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy nó rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu xem peer-to-peer là gì và ứng dụng của nó trong tiền ảo.

Bạn đang xem: Mạng ngang hàng

Peer-to-peer là gì?

*

Mạng ngang hàng, hay mạng ngang hàng (P2P), là một thuật ngữ công nghệ dùng để chỉ mạng máy tính ngang hàng hoặc mạng ngang hàng. Đối với các mạng thông thường, các hoạt động của máy tính thường dựa trên một máy chủ tập trung.

Trong khi đó, trong mạng ngang hàng, hoạt động của mạng máy tính sẽ chủ yếu dựa trên băng thông của các máy khách tham gia chứ không phải tất cả trên một máy chủ.

Trong trường hợp đơn giản nhất, mạng ngang hàng (P2P) được tạo ra khi hai hoặc nhiều máy tính được kết nối và chia sẻ dữ liệu mà không cần thông qua một máy tính riêng biệt.

Mạng P2P có thể là kết nối Ad Hoc – một công nghệ không dây cho phép các nút mạng giao tiếp trực tiếp với nhau thông qua bộ thu phát không dây. Mạng P2P cũng có thể là một cơ sở hạ tầng cố định liên kết nửa tá máy tính trong một khu vực văn phòng.

Nó cũng có thể là một mạng lớn hơn, sử dụng các giao thức và ứng dụng đặc biệt để thiết lập các mối quan hệ trực tiếp giữa những người dùng trên Internet.

*

Yêu cầu duy nhất để một máy tính tham gia mạng ngang hàng là kết nối Internet và phần mềm P2P. Các chương trình phần mềm P2P phổ biến bao gồm Kazaa, Limewire, BearShare, Morpheus và Acquisition. Các chương trình này kết nối với mạng P2P, như “Gnutella” và cho phép máy tính truy cập hàng nghìn hệ thống khác trên mạng.

See also  NEW Susu Skim Milk Là Gì ? Cách Làm Bánh Flan Với Skim Milk Các Loại Sữa Phổ Biến Mà Bạn Cần Biết

Sau khi kết nối với mạng, phần mềm P2P cho phép bạn tìm kiếm các tệp trên máy tính của người khác. Những người dùng khác trên mạng cũng có thể tìm kiếm các tệp trên máy tính của bạn, nhưng nó thường bị giới hạn trong một thư mục mà bạn đã chia sẻ.

Trong khi mạng P2P giúp chia sẻ tệp dễ dàng và thuận tiện, nó cũng dẫn đến việc sao chép phần mềm và tải nhạc bất hợp pháp. Do đó, để an toàn, bạn chỉ nên tải phần mềm và nhạc từ các trang web hợp pháp.

Trong nền tảng Khách hàng – Dịch vụ (nền tảng cơ bản nhất của Internet) – hiệu suất sử dụng giảm khi có nhiều người tham gia vào mạng hơn. Điều này giải thích tại sao mạng thường chậm lại khi ngày càng có nhiều người truy cập mạng cùng lúc. Không giống như nền tảng Khách hàng-Dịch vụ, hiệu suất của mạng ngang hàng tăng lên khi số lượng người tham gia tăng lên.

Phân loại mạng ngang hàng

Một hệ thống ngang hàng được duy trì bởi một mạng lưới người dùng phân tán và không có quản trị viên trung tâm hoặc máy chủ; bởi vì mỗi nút lưu trữ một bản sao của các tệp và mỗi nút hoạt động như một máy khách và máy chủ cho các nút khác. Do đó, mỗi nút có thể tải xuống tệp từ các nút khác hoặc tải tệp lên các nút khác. Đây là điểm phân biệt các mạng ngang hàng với các hệ thống máy chủ-máy khách truyền thống hơn, trong đó các thiết bị khách tải xuống tệp từ một máy chủ tập trung.

Trên mạng ngang hàng, các thiết bị được kết nối chia sẻ các tệp được lưu trữ trên ổ cứng của chúng. Sử dụng các ứng dụng phần mềm được thiết kế để làm trung gian chia sẻ dữ liệu, người dùng có thể truy vấn các thiết bị khác trên mạng để tìm và tải xuống tệp. Khi người dùng đã tải xuống một tệp, họ có thể hoạt động như nguồn của tệp đó.

Nói cách khác, khi một nút hoạt động như một máy khách, chúng sẽ tải xuống các tệp từ các nút khác trên mạng. Nhưng khi chúng hoạt động như một máy chủ, chúng là nguồn mà từ đó các nút khác có thể tải xuống tệp. Tuy nhiên, trong thực tế, các nút có thể thực hiện hai chức năng cùng một lúc (ví dụ: tải xuống tệp A và tải tệp B lên).

See also  NEW Retouch Là Gì - Cùng Tìm Hiểu Về Retouch

Vì mỗi nút có chức năng lưu trữ, truyền và nhận tệp, các mạng ngang hàng có xu hướng hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn khi cộng đồng người dùng của họ ngày càng lớn mạnh. Ngoài ra, kiến ​​trúc phân tán của chúng làm cho các hệ thống P2P có khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng rất tốt. Không giống như các mô hình truyền thống, mạng P2P không có điểm lỗi nào.

Chúng ta có thể phân loại hệ thống ngang hàng theo ba kiểu kiến ​​trúc chính là mạng ngang hàng không cấu trúc, có cấu trúc và mạng ngang hàng lai.

Mạng ngang hàng không có cấu trúc

Các nút trên mạng P2P không có cấu trúc không được tổ chức theo bất kỳ cấu trúc cụ thể nào. Những người tham gia giao tiếp với nhau một cách ngẫu nhiên. Các hệ thống này được coi là có khả năng chống lại các hoạt động từ bỏ của người dùng (nghĩa là khi một số nút thường xuyên tham gia và rời khỏi mạng).

Xem thêm: Viva La Vida là gì – Visa và Passport khác nhau ở điểm nào

Mặc dù dễ xây dựng hơn, nhưng mạng P2P không có cấu trúc có thể yêu cầu sử dụng CPU và bộ nhớ cao hơn vì các truy vấn tìm kiếm được gửi đến số lượng cao nhất có thể. Điều này có xu hướng làm ngập mạng với các truy vấn, đặc biệt nếu chỉ một số lượng nhỏ các nút cung cấp nội dung mong muốn.

Mạng ngang hàng có cấu trúc

Các nút trên mạng P2P có kiến ​​trúc có tổ chức cho phép các nút tìm kiếm tệp một cách hiệu quả, ngay cả khi nội dung không có sẵn rộng rãi. Trong hầu hết các trường hợp, điều này đạt được thông qua việc sử dụng các hàm băm cho phép tra cứu cơ sở dữ liệu.

Mặc dù mạng có cấu trúc có thể hiệu quả hơn, nhưng chúng thường thể hiện mức độ tập trung cao hơn và thường yêu cầu chi phí thiết lập và bảo trì cao hơn. Ngoài ra, các mạng kém mạnh mẽ hơn khi phải đối mặt với tỷ lệ người dùng bỏ qua cao.

Mạng ngang hàng kết hợp (P2P)

Các mạng P2P lai kết hợp kiến ​​trúc máy khách-máy chủ truyền thống với một số khía cạnh của kiến ​​trúc ngang hàng. Ví dụ, mạng có thể thiết kế một máy chủ trung tâm để tạo kết nối giữa các máy tính ngang hàng trong mạng.

So với hai kiến ​​trúc còn lại, các mô hình hybrid thường thể hiện hiệu suất cao hơn. Chúng kết hợp những ưu điểm chính của mỗi phương pháp, mang lại mức độ hiệu quả và phân cấp đáng kể.

See also  NEW Thực Trạng Thị Trường Trái Phiếu Doanh Nghiệp Việt Nam Hiện Nay

Ứng dụng P2P để giao dịch tiền điện tử

*

Mạng ngang hàng có nhiều ứng dụng, bao gồm cả giao dịch tiền điện tử P2P (giao dịch phi tập trung). Đây là các giao dịch được vận hành độc quyền bằng phần mềm, cho phép các thành viên tham gia thị trường giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần thông qua bên thứ ba (chẳng hạn như ngân hàng / tổ chức tài chính).

Các công ty sẽ xây dựng nền tảng giao dịch Tiền điện tử P2P để giúp người dùng thực hiện giao dịch đơn giản hơn và tính phí mỗi khi họ thực hiện giao dịch.

Nhờ tiền điện tử P2P, các hạn chế trong giao dịch Bitcoin được loại bỏ. Trong giao dịch tiền điện tử, nhu cầu đổi tiền ảo lấy tiền mặt ngày càng tăng, kéo theo sự hỗ trợ đổi tiền ảo từ các sàn giao dịch trực tuyến như BTC China, Kraken và Bitstamp.

Tuy nhiên, các giao dịch này được kiểm soát bởi bên thứ ba. Các công ty này đảm bảo giao dịch, phân xử khi phát sinh tranh chấp và thu phí cho từng giao dịch nhỏ.

Nhờ giao dịch ngang hàng phi tập trung dựa trên phần mềm, thị trường có thể loại bỏ sự tồn tại của các công ty bên thứ ba và vẫn có thể giao dịch hiệu quả với nhau, thậm chí nhanh hơn và đơn giản hơn. nhiều.

Lợi ích của P2P trong giao dịch tiền ảo

Chống tập trung quyền giao dịch

Còn được gọi là kiểm soát chống giao dịch. Các giao dịch P2P sẽ không bị kiểm soát bởi một cơ quan hay tổ chức nào, quyền lợi của những người tham gia giao dịch được bảo toàn. Ngay cả khi một phần của hệ thống ngừng hoạt động, phần còn lại vẫn không bị ảnh hưởng.

Giá thấp

Không cần thanh toán cho bên thứ 3 khi giao dịch vì hệ thống P2P được kiểm soát bằng phần mềm.

Bảo mật cao

Chính phủ chưa có quyền đưa ra các quy định về xác thực thông tin cá nhân đối với các giao dịch P2P nên quyền riêng tư của người tham gia giao dịch vẫn được bảo mật.

Bảo mật cao

Mạng P2P không giữ tiền trong mỗi giao dịch mà cho phép những người tham gia giao dịch trực tiếp với nhau, vì vậy bạn sẽ không lo bị mất tiền trong quá trình giao dịch.

Xem thêm: Cách Phân tích Biểu đồ Nến đảo chiều và Cơ bản, Hướng dẫn Phân tích Biểu đồ Nến

Tuy nhiên, giao dịch P2P cũng có một số nhược điểm như thời gian giao dịch lâu và tính thanh khoản thấp.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment