NEW P/E Và P/B Là Gì Và Có Ý Nghĩa Như Thế Nào? (Price Ý Nghĩa Chỉ Số P/B

Chào bạn đọc. Today, ThaiSonGallery xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày bằng bài viết P/E Và P/B Là Gì Và Có Ý Nghĩa Như Thế Nào? (Price Ý Nghĩa Chỉ Số P/B

Đa phần nguồn đều đc lấy ý tưởng từ những nguồn website nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín đáo để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

P / E và P / B là hai thước đo quen thuộc được các nhà đầu tư sử dụng để định giá cổ phiếu. Tuy nhiên, khá nhiều nhà đầu tư sử dụng một cách máy móc dẫn đến định giá sai và…. Kết quả là để bạn hiểu.

Bạn đang xem: P / b là gì

Trong các sách giáo khoa về đầu tư hay nhiều “thầy” dạy rằng “Tỷ lệ P / E thấp nghĩa là cổ phiếu bị định giá thấp?”

Hãy coi chừng rằng vì kết luận này, bạn phải mua những cổ phiếu tồi tệ đó. Các bài viết về P / E và P / B không còn quá xa lạ với các bạn khi nhiều trang web hay Blog vẫn chia sẻ cách sử dụng chúng.

Nhưng Phương vẫn muốn chia sẻ quan điểm cá nhân của mình dựa trên những gì đã học, biết, áp dụng và trải nghiệm thực tế về phương pháp đầu tư dựa trên hệ số P / E và P / B.

Bài viết là thông tin cơ bản và bao gồm một nghiên cứu điển hình để bạn có hình dung rõ ràng về hai chỉ số này.

1. Định giá cổ phiếu ở mức P / E

*

Tại sao bạn nên chọn phương pháp định giá P / E?

# Tỷ lệ P / E là gì?

Trong đầu tư cổ phiếu, hầu hết mọi người thường nghe đến tỷ lệ PE rất thường được sử dụng để đánh giá một cổ phiếu, hoặc dùng để định giá một cổ phiếu mà họ đang cho là đắt hay rẻ. Có thể như thế nào?

Khái niệm về P / E

Còn được gọi là Tỷ lệ Giá trên Thu nhập của một cổ phiếu được gọi là P / E. Tỉ lệ, P / E (viết tắt của cụm từ) Pgạo lớn Earning RẺatio trong tiếng Anh) là tỷ số tài chính được sử dụng để đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường hiện tại của cổ phiếu và tỷ lệ thu nhập trên mỗi cổ phiếu, hoặc bao nhiêu nhà đầu tư sẵn sàng trả cho một cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

See also  NEW Ví Điện Tử Skrill - Hướng Dẫn Đăng Ký

Tỷ lệ PE = Giá thị trường của cổ phiếu / EPS

Bên trong:

P: Giá thị trường của cổ phiếu là giá đóng cửa của cổ phiếu tại thời điểm xem xét. EPS (Thu nhập trên mỗi cổ phiếu): Lợi tức trung bình của cổ phiếu tại thời điểm xem xét.EPS: = (Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức bằng cổ phiếu ưu đãi) / Tổng số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành)

Có một cách hiểu đơn giản nhất về P / E để bạn dễ nhận biết hơn:

P / E = Số năm hòa vốn(Nếu lợi nhuận giữ nguyên)

Ví dụ:

*

Giá VNM đang xem xét hiện tại là 112,7, EPS (tính theo 4 quý gần nhất) là 6.030 đồng ⇒ PE = 112,7 / 6,03 = 18,69.

Giải thích: VNM có P / E 18,69, khá cao so với mặt bằng chung ngành, nhưng cao do VNM là doanh nghiệp có triển vọng tương lai tốt nên nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao hơn để sở hữu. VNM.

Ý nghĩa: Bạn bỏ ra 18,69 đồng để có 1 đồng lãi VNM thu được trong 1 năm. Đơn giản có nghĩa là bạn bỏ ra X đồng để đầu tư vào cổ phiếu VNM, 18,69 năm mới lấy lại vốn.Bản chất của hệ số PE

Có thể hiểu nôm na là thời gian hoàn vốn khi nhà đầu tư bỏ ra một số vốn để đầu tư vào cổ phần (không bao gồm việc bán cổ phần).

Ví dụ, đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm, PE sẽ là bao nhiêu? Ví dụ với lãi suất gửi tiết kiệm là 7% thì sau bao lâu sẽ hoàn vốn khoản đầu tư 100 triệu (chưa tính thời hạn gửi tiết kiệm). Chúng ta có thể tính toán như sau

PEGTK = 100/7 = 14,2

Vì vậy con số 14,2 này cũng là hệ số tham chiếu dùng để so sánh với cổ phiếu, để đánh giá xem việc đầu tư của bạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm hay không. Nó cũng có thể dùng để đánh giá một cổ phiếu đắt hay rẻ (hiển nhiên sẽ còn nhiều yếu tố bổ sung để đánh giá mà Phương sẽ giới thiệu thêm ở phần sau, nhưng nhìn chung hệ số PE cũng là một chỉ báo tốt). Công cụ rất hữu ích để so sánh và đánh giá cổ phiếu).

Cách sử dụng PE. hệ số

Tỷ lệ PE là một công cụ hiệu quả để đánh giá một cổ phiếu, nhưng có những yếu tố khác ảnh hưởng đến việc định giá PE, chẳng hạn như thay đổi EPS, tăng trưởng kinh doanh hoặc kỳ vọng của nhà đầu tư. từng bước một.

Xem thêm: Cách Tra Cứu Hợp Đồng Tiền Gửi, Vpbank Fc là Ngân Hàng Nào?

Đối với những doanh nghiệp có mức độ rủi ro cao hoặc điều kiện tăng trưởng ngành kém, nhà đầu tư thường chỉ chấp nhận tỷ lệ PE thấp (tức là thời gian thu hồi vốn nhanh), trong cùng ngành, doanh nghiệp cũng có tỷ lệ PE thấp. PE có thể chấp nhận thay đổi, tùy thuộc vào vị thế của công ty trong ngành.

See also  NEW Hướng Dẫn Nhảy Bunny Trong Truy Kích Cho Game Thủ Mà Bạn Có Thể Chưa Biết

Ví dụ: Trong ngành thủy sản

Doanh nghiệp Hệ số PE 2019
VHC 3,16
FMC 4,84
ANV 4,13
MPC 8,54

Trong ngành thép:

Doanh nghiệp Hệ số PE 2019
HPG 9,49
HSG 8,53
NKG 6,93

Một số doanh nghiệp có tính bền vững, ổn định với tốc độ tăng trưởng tốt, ổn định trong nhiều năm thường được kỳ vọng và chấp nhận với hệ số PE cao như VNM, PNJ.

Sử dụng P / E trong phân tích ngành bất động sản có đúng không?

Hầu hết mọi người sử dụng tỷ lệ P / E để đánh giá mức độ đắt hay rẻ của cổ phiếu trong tất cả các ngành.

NHƯNG SAI

Vì bản chất của P / E là thể hiện kỳ ​​vọng của nhà đầu tư về tương lai của doanh nghiệp dựa trên các yếu tố tăng trưởng ngành, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có đánh giá chung như nhau.

P / E phù hợp để sử dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh (bán lẻ)… P / E khó sử dụng để đánh giá cổ phiếu bất động sản (BĐS) tại sao? Vì bất động sản, về bản chất, doanh thu và lợi nhuận đến từ các dự án bất động sản và thường theo sổ sách kế toán, khi doanh nghiệp hoàn thành bàn giao nhà cho khách hàng thì doanh thu được ghi nhận và thường là theo tiến độ dự án.

2. Định giá cổ phiếu theo P / B. tỉ lệ

*

# Tỷ lệ P / B là gì?

P / B là tỷ lệ giá trên sổ sách được sử dụng để so sánh vốn hóa thị trường của một công ty với giá trị sổ sách của nó (Giá trị sổ sách). Tỷ lệ P / B được tính bằng cách lấy giá thị trường hiện tại chia cho giá trị sổ sách của mỗi cổ phiếu.

Tỷ lệ P / B = Giá thị trường của cổ phiếu / Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu

Bên trong:

Giá thị trường của cổ phiếu là giá đóng cửa của cổ phiếu tại thời điểm xem xét. BV (Giá trị sổ sách): Giá trị ghi sổ của cổ phiếu tại thời điểm soát xét.

*

Tỷ lệ P / B của VCB = 83 / 24,13 = 3,44

*

Tỷ lệ P / B của CTG là = 25,7 / 21,61 = 1,19

Do đó, tỷ lệ P / B thấp có nghĩa là cổ phiếu đang bị định giá thấp. Tuy nhiên, vẫn có thể vấn đề cơ bản của công ty là trong tương lai giá trị tài sản của công ty có thể giảm dẫn đến tỷ lệ này tăng lên trong tương lai.

Tỷ số này cũng cho thấy khi công ty phá sản ngay lập tức chúng ta có thể thu lại được so với số vốn đã bỏ ra để đầu tư.

See also  NEW Hướng Dẫn Cài Đặt Camera Yyp2P, Download & Cho Máy Tính

Giá trị sổ sách của công ty ở đây thường được tính bằng tổng tài sản trừ đi nợ phải trả (hoặc bằng vốn chủ sở hữu). Trên thực tế, có một số tài sản có giá trị ghi sổ cao hơn hoặc thấp hơn so với kế toán, hoặc có thể không có nhiều giá trị bị phá sản như tài sản vô hình, các khoản phải thu được xếp hạng tín nhiệm. ngắn. hoặc các khoản nợ không có áp lực phải trả mà chỉ do đặc điểm của sổ sách kế toán.

Tỷ lệ P / B thường được so sánh với ROE (Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu), những cổ phiếu có ROE cao thường có tỷ số P / B cao hơn, do trong dài hạn, tỷ lệ tăng trưởng tài sản cao hơn những cổ phiếu có ROE thấp. Hệ số P / B thường được dùng làm thước đo định giá, tùy theo từng ngành mà tỷ số này khác nhau. Hệ số P / B thường được sử dụng để đánh giá các doanh nghiệp có nguồn thu nhập không ổn định do nguyên nhân kế toán (hay nói cách khác, giá trị sổ sách tăng nhưng nguồn thu nhập âm hoặc không có). Ví dụ, các doanh nghiệp định hướng tài chính như ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản.

3. Bảng so sánh việc sử dụng P / E và P / B. tỷ lệ

P / E. Tỉ lệ Tỷ lệ P / B
– Thường dùng để đánh giá các doanh nghiệp có lợi nhuận tương đối ổn định và ít biến đổi như doanh nghiệp sản xuất.– Dễ đánh giá và tính toán do mức độ sai lệch số liệu nhỏ, lưu ý đối tượng. yếu về dòng tiền hoạt động để xem doanh nghiệp có nguồn thu nhập thực sự từ hoạt động kinh doanh chính hay không. – Thường dùng để đánh giá các doanh nghiệp chủ yếu làm tăng giá trị tài sản nhưng lợi nhuận không ổn định như các doanh nghiệp tài chính, bất động sản.– Khó đánh giá hơn vì phải xác định giá trị thực (giá trị hợp lý) của từng tài sản trong bảng cân đối kế toán. Hoặc chất lượng tài sản như các khoản vay ngân hàng.

Xem thêm: Tôi bị rách tờ tiền USD, có đổi được không? Đổi tiền không đủ tiêu chuẩn để lưu thông

Trên đây là toàn bộ kiến ​​thức về 2 tỷ lệ phổ biến nhất trong phân tích định giá cổ phiếu P / E và P / B.

Hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ bản chất và cách sử dụng để có thể tìm được cho mình những cổ phiếu định giá thấp tốt để mua và đầu tư. Hoặc tránh xa những cổ phiếu được định giá quá cao so với tiềm năng tăng trưởng của chúng.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment