NEW Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Vàng Và Giá Bạc, Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Vàng Thế Giới

Hi quý vị. Ngày hôm nay, Thái Sơn mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống bằng bài chia sẽ Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Vàng Và Giá Bạc, Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Vàng Thế Giới

Phần lớn nguồn đều được lấy ý tưởng từ các nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh riêng tư để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Từ bao đời nay, vàng là mặt hàng luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với mọi người không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn vì nguồn cung hạn chế. Bài viết này sẽ giải thích rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng để giúp nhà đầu tư có thêm kiến ​​thức trong việc đầu tư vào thị trường vàng tiềm năng nhưng cũng đầy rủi ro.

Bạn đang xem: Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Từ xưa đến nay, vàng luôn được coi là tài sản quý giá nhất của loài người và được con người không ngừng săn lùng, tích trữ vì nhiều lý do khác nhau, từ chế tác trang sức, sản xuất công nghiệp cho đến đầu tư.

Vàng không chỉ là một loại trang sức quý, một loại hàng hóa đặc biệt mà còn được coi là tiêu chuẩn giá trị của các loại tiền tệ trên thế giới. Mặc dù giá trị của vàng kéo dài theo thời gian nhưng với bản chất vốn có là hay thay đổi, giá vàng rất dễ biến động và chịu tác động của nhiều yếu tố bên ngoài.

Vì vậy, là một nhà kinh doanh Vàng, việc tìm hiểu đầy đủ về thị trường vàng cũng như nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến diễn biến giá vàng, từ đó dự đoán xu hướng giá vàng trong tương lai là vô cùng quan trọng. quyết định sự thành bại của các nhà đầu tư trong thị trường cụ thể này.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây, viettradeportal.vn sẽ cùng bạn phân tích những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến giá vàng với hy vọng sẽ giúp nhà đầu tư có thêm kiến ​​thức để đưa ra quyết định. quyết định đầu tư đúng đắn vào thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng đầy rủi ro này.

*

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

1. Hoạt động Dự trữ Vàng và Chính sách Tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương

*

Vàng luôn có một vị trí đặc biệt trong kho bạc của Ngân hàng Trung ương và nguyên tắc này áp dụng cho mọi ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Nhìn chung, các ngân hàng trung ương luôn đưa vàng vào danh mục đầu tư của mình với các chức năng chính là:

See also  NEW Quỹ Đầu Tư Mở Là Gì ? 5 Ưu Thế Vượt Trội Của Quỹ Đầu Tư Mở Quỹ Mở Là Gì

Tích trữ vàng để giảm rủi ro, đặc biệt là trong thời kỳ thị trường bất ổn và biến động.Mua vàng để phòng ngừa trước tác động của lạm phát đối với nền kinh tế.Vàng là biện pháp phòng ngừa rủi ro cho các nền kinh tế mới nổi bị ảnh hưởng mạnh bởi thị trường tự do quá mức gây tổn hại cho ngành.

Các động thái của các ngân hàng trung ương và các bộ phận khác của khu vực chính thức có thể có tác động quan trọng đến giá vàng. Sở dĩ có nhận định trên là do các ngân hàng trung ương đang nắm giữ lượng vàng dự trữ lớn, sở hữu khoảng 30.500 tấn năm 2010 và khoảng 33.000 tấn năm 2020, chiếm khoảng 15% tổng lượng vàng dự trữ trên thế giới. đất.

Do đó, các chính sách mua và bán vàng của ngân hàng trung ương có thể có tác động đáng kể đến biến động giá vàng, nơi mà bản thân các chính sách đã thay đổi trong nhiều thập kỷ.

Theo số liệu của GFMS – đợt mua ròng vàng đầu tiên kể từ năm 1988, nhưng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 mà chính thức đến năm 2009, khu vực chính thức mới thực sự đẩy mạnh mua vàng, chấm dứt hai thập kỷ liên tục bán ra. Trong năm 2010, khu vực chính thức đã mua ròng tổng cộng 77 tấn vàng.

Trong năm 2019, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã mua ròng 668,5 tấn vàng, nhiều nhất kể từ khi các tổ chức tài chính quốc gia này mua ròng vào năm 2010.

Xem thêm: Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 đang diễn ra tại TP.HCM, ra mắt triển lãm ô tô

Cụ thể, kể từ khi các ngân hàng trung ương mua ròng vàng cách đây một thập kỷ, giá vàng đã tăng 88%. Năm 2010, giá một ounce vàng là 1.096 USD / ounce và đạt đỉnh vào tháng 8/2020, vàng lập kỷ lục mới ở mức 2.070 USD / ounce.

See also  NEW Hướng Dẫn Sử Dụng Auto Cad 2D, Giáo Trình Hướng Dẫn Sử Dụng Autocad

Trong đó, chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – FED có ảnh hưởng mạnh nhất đến biến động giá vàng. Lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng (QE) của Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn khác đã làm tăng nguy cơ tiềm ẩn của lạm phát cao trong tương lai và chỉ điều này có thể đủ để kích cầu. Các nhà đầu tư coi vàng là “nơi trú ẩn an toàn”.

Cụ thể, họ mua một lượng lớn chứng khoán để tăng lượng tiền cung ứng. Điều này góp phần làm tăng giá vàng trong ngắn hạn. Nếu Ngân hàng Trung ương của một quốc gia nới lỏng định lượng quá mức, điều này sẽ gây ra lạm phát và giá vàng sẽ tăng hơn nữa.

Lãi suất có ảnh hưởng lớn đến giá vàng vì một yếu tố được gọi là “chi phí cơ hội”. Chi phí cơ hội là chi phí khi bạn từ bỏ tài khoản ngân hàng của mình để đầu tư vào một tài sản rủi ro khác. Vì vậy đôi khi bạn đầu tư lãi 3% / năm nhưng lạm phát 4% / năm thì bạn lãi danh nghĩa nhưng thực tế lại lỗ. Hoặc bạn đầu tư lãi 5% nhưng lãi suất ngân hàng là 7%.

Trong trường hợp này, vàng trở thành một cơ hội đầu tư hấp dẫn mặc dù lợi suất bằng 0% vì chi phí cơ hội thấp. Nói cách khác, nhà đầu tư sẽ đầu tư nhiều hơn vào vàng nếu lãi suất trên các kênh đầu tư khác thấp và ngược lại.

Ngoài ra, những bình luận của Fed cũng có thể khiến thị trường vàng chuyển động. Tại Hoa Kỳ, Ủy ban FOMC, tổ chức các cuộc họp khoảng sáu tuần một lần, thảo luận về tình hình kinh tế Hoa Kỳ và quyết định về chính sách tiền tệ. Nếu FOMC đưa ra lập trường ám chỉ rằng lãi suất có thể tăng trong thời gian tới, giá vàng có khả năng giảm. Tuy nhiên, nếu FOMC xác nhận rằng lãi suất đang có kế hoạch giữ ổn định, giá vàng có xu hướng tăng.

2. Ảnh hưởng của USD đến giá vàng

*

Vì là hàng hóa nên giá vàng cũng chịu tác động và ảnh hưởng của tiền tệ, trong đó vàng và tiền tệ luôn duy trì mối quan hệ tỷ lệ nghịch. Đặc biệt, mối quan hệ giữa giá vàng và USD có lẽ là mối tương quan nghịch được biết đến nhiều nhất.

See also  NEW Siu Black Vỡ Nợ Vì Sao

Do đó, sự biến động của USD cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá vàng và nhiều chuyên gia có ý kiến ​​cho rằng khi USD mạnh lên thì giá vàng sẽ giảm, ngược lại khi USD yếu thì giá vàng sẽ giảm. giá vàng tăng cao.

Hầu hết các nghiên cứu về các yếu tố quyết định giá vàng cho đến nay đều tập trung vào Hoa Kỳ, phản ánh sức nặng kinh tế và tài chính của cường quốc và vai trò của đồng đô la với tư cách là đồng tiền dự trữ chính của nền kinh tế. kinh tế toàn cầu.

Khi xem xét giá trị của đồng bạc xanh, người ta thường đánh giá thông qua nền kinh tế Mỹ và các yếu tố chính được coi là thước đo sức mạnh hay điểm yếu của nền kinh tế Mỹ. Trong lịch sử, trong thời điểm nền kinh tế Mỹ suy thoái do thị trường bất động sản sụp đổ khiến đồng USD giảm giá vào năm 2008-2009, giá vàng đã đi lên.

Cụ thể, sự sụt giảm giá trị của một đồng tiền tác động lớn đến nền kinh tế cũng kéo theo niềm tin của nhà đầu tư vào đồng tiền này giảm, khiến họ chuyển sang đồng tiền khác, thậm chí có tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Có thể dùng vàng làm đơn vị trao đổi hàng hóa. Do đó, giá vàng lên xuống. Đó cũng là lý do tại sao trong thời kỳ kinh tế bất ổn và khi đồng đô la yếu, mọi người thích đầu tư vào vàng thông qua các phương tiện kinh doanh vàng như quỹ vàng hoặc vàng vật chất.

Tuy nhiên, sự thật là không phải lúc nào giá vàng cũng diễn biến theo chiều ngược lại của đồng USD bởi lịch sử đã từng ghi nhận những thời điểm vàng và USD cùng tăng giá dưới tác động của cung và cầu.

Xem thêm: Công ty Cổ phần Tuyển dụng Vinlinks, Công ty Cổ phần Vinlinks

3. Tác động của lãi suất và lạm phát lên giá vàng

Có nhiều yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp đến diễn biến giá vàng, nhưng lãi suất và lạm phát cũng là hai trong những yếu tố có tác động rõ nét và quan trọng đến xu hướng giá vàng.

Về mặt lý thuyết, Nhiều nhà quan sát thị trường cho rằng có mối quan hệ ngược chiều giữa lãi suất và giá vàng. Đặc biệt:

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment