NEW Nhà Đầu Tư Nào Được Giao Dịch T+0 Và Bán Khống Chứng Khoán Ở Việt Nam Chuẩn

Hello quý khách. Bữa nay, Thái Sơn Gallery xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày qua bài chia sẽ Nhà Đầu Tư Nào Được Giao Dịch T+0 Và Bán Khống Chứng Khoán Ở Việt Nam Chuẩn

Đa số nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ những nguồn website lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn kín đáo để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Bán khống cổ phiếu là hình thức mua bán trên thị trường chứng khoán. Thông thường, các nhà đầu tư kiếm tiền bằng cách nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng giá sẽ tăng người bán khống, sẽ kiếm tiền với kỳ vọng khi giá cổ phiếu giảm. Để hiểu rõ hơn về bán khống là gì và cách áp dụng bán khống trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bài viết này sẽ giúp bạn:

Bán khống là gì? Lợi ích / rủi ro của bán khống

I. Bán khống là gì?

Bán khống là thu lợi từ việc giảm giá của một chứng khoán như cổ phiếu / trái phiếu.

Bạn đang xem: Bán khống chứng khoán tại Việt Nam

Bán khống là hình thức bán tài sản hoặc cổ phiếu mà người bán không sở hữu, bằng cách mượn tài sản đảm bảo rồi bán với dự đoán giá giảm và trong tương lai người bán phải mua lại và hoàn trả toàn bộ. số tiền đã vay.

Sau đó:

Người bán khống sẽ lãi / lỗ bằng chênh lệch giữa giá bán khống và giá mua lại, không bao gồm chi phí đi vay.

Lợi nhuận khi giá mua lại thấp hơn giá bán khống và lỗ khi giá mua lại cao hơn giá bán khống

Ví dụ bán khống:

A vay B một số vàng và bán nó 37 triệu đồng. Sau 3 tháng, A mua lại 1 lượng vàng với X triệu đồng để thanh toán B. Khi đó hành động của A được gọi là bán khống vàng.

Nếu x = 34 triệu thì A lãi: 37 triệu – 34 triệu = 3 triệu đồng! Nếu x = 39 triệu thì A lỗ: 39 triệu – 37 triệu = 2 triệu đồng!

See also  NEW Máu Không Có Kháng Nguyên A Và B Có Thể Truyền Cho Người Có Nhóm Máu O Được Không Vì Sao

Tương tự trên thị trường chứng khoán:

X vay Y số lượng 10.000 cổ phiếu VNM, bán với giá 150.000 đồng / cổ phiếu. Sau đó một thời gian X mua lại cổ phiếu VNM trên thị trường với giá t đồng / cổ phiếu và trả lại cho Y, hành động đó sẽ được gọi là bán khống chứng khoán hay bán khống cổ phiếu. Nếu t = 130.000 đồng / cổ phiếu thì X sẽ LỢI NHUẬN là: (150 nghìn – 130 nghìn) x 10.000 cổ phiếu = 200 triệu đồng. Nếu t = 165.000đ / cp thì X sẽ là: (165k – 150k) x 10.000 cp = 150 triệu đồng.

Dựa trên định nghĩa về bán khống, bạn sẽ nhận ra rằng quy trình bán khống chứng khoán sẽ bao gồm 3 bước:

Vay và đi vay chứng khoán Bán chứng khoán trên thị trường theo giá và thời điểm bạn muốn mua và hoàn trả chứng khoán đã bán khống.

II. Lợi ích của việc bán khống chứng khoán:

Một thị trường chứng khoán mở và phát triển đòi hỏi phải bán khống. Cho phép bán khống sẽ giống như một con đường hai chiều trong lĩnh vực tài chính. Do đó, bán khống sẽ có lợi cho nhà đầu tư nói riêng và nền kinh tế nói chung:

1. Lợi ích của việc bán khống cổ phiếu đối với nhà đầu tư và quỹ:Kiếm lợi nhuận khi dự đoán chính xác giá cổ phiếu giảm để bán khống, giúp người mua có thể mua cổ phiếu với số lượng lớn hơn. Ví dụ, quỹ A nắm giữ danh mục 2 tỷ USD cổ phiếu được cho là nhiều khả năng tăng giá, và bán danh mục 500 triệu USD cổ phiếu có khả năng giảm giá nhiều, nhằm hạn chế ảnh hưởng. của các nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán nói chung.Lợi ích của bán khống đối với nền kinh tế và thị trường chứng khoán: Tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán.Tăng cường bán ra sẽ làm tăng mua, vì giá quá cao sẽ làm giảm người mua. Do đó, tăng tính thanh khoản sẽ giúp thị trường chứng khoán đạt trạng thái cân bằng, hiệu quả của doanh nghiệp và thị trường. Giúp vạch mặt các công ty gian lận, thao túng dữ liệu, thao túng giá cổ phiếu. Năm 2001, nhiều nhà đầu tư đã “ngửi” thấy mùi gian lận và nung nấu của Enron – một trong 7 công ty lớn nhất nước Mỹ lúc này với doanh số hơn 100 tỷ USD nên đã vội bán khống cổ phiếu này, khiến giá giảm. Enron sụt giảm nghiêm trọng, trước khi các nhà điều tra phát hiện ra hành vi gian lận tài chính của Enron. Giúp hạn chế bong bóng thị trường và chứng khoán. Khi giá cổ phiếu tăng quá mức thường kích thích việc bán khống cổ phiếu trên thị trường có lợi, giúp cổ phiếu và thị trường hạn chế bong bóng. Điều này sẽ làm giảm sự sụt giảm mạnh của giá cổ phiếu và gây ra những hậu quả lớn. Giúp thị trường cân bằng và phát triển bền vững, ổn định.

See also  NEW Lịch Sử Giá Cổ Phiếu Ksh : Ctcp Damac Gls, Lịch Sử Giá

III. Rủi ro khi bán khống là gì? Cách phòng ngừa rủi ro khi bán khống ở Việt Nam.

Xem thêm: Phần 3: Hướng dẫn cách chuyển Bitcoin sang VNĐ, Mua Btc Mã E là gì

1. Rủi ro khi bán khống cổ phiếu

Khi đầu tư, nhà đầu tư sẽ được thưởng khi họ đúng và giá biến động theo kỳ vọng của họ. Nhưng không phải lúc nào nhà đầu tư cũng đúng, và có thể việc bán khống gây ra những thiệt hại lớn về tài chính nếu nhà đầu tư không biết cách phòng ngừa rủi ro.

Liệu bạn có đủ kiến ​​thức và cơ sở khoa học, dữ liệu và nỗ lực để đánh giá cổ phiếu hay không; nhưng dự đoán giá giảm sau một đợt bán khống có thể hoàn toàn sai. Ví dụ: Công ty của bạn được một công ty lớn hơn nhiều mua lại và giá cổ phiếu tăng lên, hoặc mặc dù giá cổ phiếu được định giá quá cao vẫn tiếp tục tăng hoặc không quay trở lại nhanh như bạn nghĩ. , hoặc một cổ phiếu đang trong xu hướng giảm giá đột ngột tăng trở lại… Tất cả những trường hợp này sẽ khiến bạn mất tiền.Số tiền bạn mất từ ​​việc bán khống sẽ là không giới hạn, về mặt lý thuyết, cổ phiếu có thể tăng đến vô cùng. Trong khi mua cổ phiếu, mức lỗ tối đa của bạn chỉ bằng 100% số tiền bạn đầu tư vào cổ phiếu, vì giá thấp nhất của cổ phiếu là 0 đồng. Chi phí vay cổ phiếu, lãi vay sẽ phát sinh nhiều nếu bạn mua cổ phiếu. Nếu bạn phải chờ đợi quá lâu để mua lại, bạn có thể bị thiệt hại về tài chính. Nếu tình trạng bán khống diễn ra rộng rãi có thể gây thiệt hại lớn cho thị trường chứng khoán và nền kinh tế, do đó việc bán khống chỉ diễn ra trên các thị trường chứng khoán phát triển ở một mức độ nhất định. Làm thế nào để phòng hộ chống lại việc bán khống cổ phiếu?

Bán khống là một môn xác suất, không bao giờ chính xác 100%, vì vậy để hạn chế thua lỗ, nhà đầu tư cần:

Xác định điểm mua bán hợp lýXác định cổ phiếu được định giá cao hơn nhiều so với giá trị thực của chúng nhằm tăng khả năng trúng thưởng và khả năng thắng lớn. Do đó, nhà đầu tư chỉ nên bán chứng khoán với một tỷ trọng nhất định. Đối với những nhà đầu tư mới, hoặc chưa có kinh nghiệm, tốt nhất không nên tham gia bán khống cổ phiếu cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm hoặc đợi cho đến khi chúng ta hiểu đúng. về thị trường chứng khoán

See also  NEW Trên Facebook Chọc Là Gì - Những Tính Năng Ẩn Trên Facebook Bạn Nên Biết

IV. Cách bán khống cổ phiếu ở Việt Nam.

Trên thị trường chứng khoán cơ sở:

Dưới góc độ pháp lý, người ta nhìn nhận: Hiện nay, việc bán khống trên thị trường cơ sở Việt Nam là không được phép, tức là không được phép bán khống cổ phiếu riêng lẻ.

Ví dụ: Giả sử nhà đầu tư nhận thấy cổ phiếu ROS quá cao so với giá trị thực của nó, hoặc phân tích kỹ thuật cho thấy cổ phiếu có khả năng sập sàn cao, khi cổ phiếu trên 200.000 đồng (trước khi chia tách) thì bán. nó. Nhưng bây giờ nhà đầu tư không bán được.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn tồn tại “cách bán khống của người Việt”, tức là vay mua bán chứng khoán giữa các nhà đầu tư cá nhân, thông qua chứng khoán. đang xảy ra.

Xem thêm: Nghĩa của từ Assy là gì? Từ điển tiếng Anh chuyên ngành

Trên thị trường chứng khoán phái sinh:

Hiện tại, chúng ta có thể bán khống một rổ cổ phiếu dựa trên rổ cổ phiếu VN30, với đòn bẩy từ 1: 5 đến 1:10, thậm chí lách luật lên đến 1:20 ở một số tổ chức tài chính và công ty. chứng khoán thông qua các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng và 6 tháng.

Để bán khống trên thị trường phái sinh một cách hiệu quả, dưới góc nhìn của những nhà đầu tư cẩn trọng, họ có thể dựa vào:

Giao dịch chênh lệch giá, cả bán và mua khống ở các kỳ hạn khác nhau, hoặc mua trên thị trường chứng khoán cơ sở và bán khống trên thị trường phái sinh. Định giá cổ phiếu và thị trường chứng khoán, tức là bán khống khi thị trường định giá quá cao, có thể dựa trên các phương pháp định giá như P / E thị trường, P / B thị trường hoặc so sánh với thị trường chứng khoán quốc tế. Dựa trên phân tích kỹ thuật: Tức là dựa trên sự biến động của đồ thị của thị trường chứng khoán. VFVN30 để ra quyết định đầu tư, nhằm tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Tìm chênh lệch giữa VN30 và chứng khoán phái sinh bán khống, Ví dụ cơ sở là 850 điểm, phái sinh 865 điểm, chênh lệch độ là 15 điểm!

*

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment