NEW ” Mds Là Gì ? Triển Vọng Và Tuổi Thọ Của Mds Là Gì

Thái Sơn chào đọc giả. Today, mình mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống bằng bài viết ” Mds Là Gì ? Triển Vọng Và Tuổi Thọ Của Mds Là Gì

Phần lớn nguồn đều được lấy thông tin từ các nguồn website lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi riêng tư riêng tư để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Hội chứng rối loạn sinh tủy, hoặc MDS, là một nhóm các rối loạn trong đó tủy xương của một người không sản xuất đủ tế bào máu khỏe mạnh. MDS còn được gọi là “rối loạn tủy xương” và nó là một loại ung thư. MDS phá hủy một số tế bào tạo máu trong tủy xương, dẫn đến số lượng thấp của một hoặc nhiều loại tế bào máu. Khoảng 13.000 người được chẩn đoán mắc MDS ở Hoa Kỳ mỗi năm. Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh này đều từ 65 tuổi trở lên. Triển vọng đối với những người bị MDS thay đổi theo từng trường hợp. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét cách tiên lượng được thực hiện và triển vọng có thể là gì đối với những người mắc bệnh này.

Tiên lượng của MDS đạt được như thế nào?

*

Sau khi chẩn đoán MDS, bác sĩ của một người sẽ đưa ra tiên lượng cho họ. Đây là một phỏng đoán được giáo dục về khả năng mắc bệnh này, và một người có thể sống sót trong tình trạng này bao lâu. Tiên lượng của mỗi người là duy nhất, đó là lý do tại sao tiên lượng thường khó đưa ra. Ngoài ra, sự tiến triển của bệnh không thể đoán trước được vì nhiều lý do. Ngoài ra còn có các kiểu phụ khác nhau của MDS. Các kiểu phụ của một người sẽ ảnh hưởng đến tiên lượng của bác sĩ và do đó là quá trình điều trị. Loại phụ được xác định bằng cách xét nghiệm máu và tủy xương của một người. Các loại MDS như sau: Giảm bạch cầu chịu đựng với loạn sản tuyến tiền liệt: Số lượng một loại tế bào máu thấp nhưng số lượng bình thường của hai loại kia. Thiếu máu khó chữa với nguyên bào phụ dạng vòng: Số lượng tế bào hồng cầu thấp, có quá nhiều sắt. Giảm bạch cầu chịu lửa với chứng loạn sản đa bào: Hai trong số ba loại tế bào máu là bất thường. Thiếu máu khó chịu với các đợt bùng phát dư thừa (loại 1 và 2): Một số lượng thấp của bất kỳ loại tế bào máu nào trong số ba loại tế bào máu. Hội chứng rối loạn sinh tủy, chưa phân loại: Một loại không phổ biến với số lượng thấp của một loại tế bào máu, không phù hợp với tiêu chuẩn cho loại kia và tiên lượng không rõ. Hội chứng rối loạn sinh tủy liên quan đến nhiễm sắc thể del (5q) bất thường: Số lượng hồng cầu thấp và đột biến DNA cụ thể, có tiên lượng tốt. Để tiên lượng, bác sĩ sẽ sử dụng một hệ thống cho điểm tiên lượng.

See also  NEW Công Nghệ Blockchain - CôNg Nghệ Blockchain Là Gì

Hệ thống tính điểm

Hệ thống tính điểm được sử dụng phổ biến nhất là Hệ thống cho điểm tiên lượng quốc tế (IPSS). Hệ thống này xem xét ba giá trị khác nhau: số lượng máu thấp trong đó cá nhân có tỷ lệ phần trăm tế bào bạch cầu non, được gọi là blast, trong các tế bào tủy xương, lượng gen thay đổi bất thường trong tế bào tủy xương. Ngoài ra còn có một hệ thống tính điểm mới được phát triển được gọi là Hệ thống Chấm điểm Tiên lượng của WHO (WPSS). Điều này dựa trên ba yếu tố: loại MDS dựa trên phân loại của WHO về các bất thường nhiễm sắc thể cho dù cá nhân có cần truyền máu hay không

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến MDS?

Nói chung, nguyên nhân chính xác của MDS vẫn chưa được biết rõ. Có các yếu tố nguy cơ đối với MDS, mặc dù có yếu tố nguy cơ không nhất thiết có nghĩa là một người sẽ phát triển bệnh. Một số người mắc MDS mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào.

See also  NEW Tài Khoản Nostro Là Gì ? Tài Khoản Nostro Và Vostro

Điều trị ung thư

*

Hóa trị là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của MDS.

Bạn đang xem: Mds là gì

Xem thêm: Top 10 Phim Hài Việt Nam Hay Nhất 2016, Phim Việt Nam 2016

Xem thêm: Video Facebook Tải Chậm, Đăng Nhập Facebook Chậm Hãy thử các cách sau

Khi tình trạng phát triển sau khi hóa trị, nó được gọi là MDS thứ phát. Xạ trị làm tăng thêm nguy cơ mắc MDS. Những người đã được hóa trị hoặc xạ trị cho các bệnh ung thư có khả năng chữa khỏi có nguy cơ phát triển MDS lên đến 10 năm sau đó.

Hội chứng di truyền

Mặc dù bản thân MDS không được di truyền, nhưng những người có một số hội chứng di truyền dường như có nhiều nguy cơ mắc MDS hơn. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chúng bao gồm: Thiếu máu Fanconi Hội chứng Shwachman-Diamond Blackfan Thiếu máu kim cương rối loạn tiểu cầu gia đình giảm bạch cầu bẩm sinh nghiêm trọng

Gần gũi với môi trường

Tiếp xúc với bức xạ và một số hóa chất có liên quan đến MDS. Hóa chất benzen là một nguyên nhân kích hoạt MDS mà mọi người trong một số ngành nghề tiếp xúc. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm: quan hệ tình dục trong độ tuổi hút thuốc Về tuổi tác, hầu hết các trường hợp MDS xảy ra ở những người từ 60 tuổi trở lên và rất ít gặp ở những người dưới 40 tuổi. Về giới tính, MDS phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Tuổi thọ và nguy cơ mắc bệnh bạch cầu

IPSS chia những người bị MDS thành bốn nhóm dựa trên nguy cơ: Tỷ lệ sống sót cao Int-1 Int-2 cao cho mỗi nhóm dựa trên mức trung bình của những người trong nhóm đó. Tỷ lệ IPSS được công bố vào năm 1997 và như sau: Thấp: 5,7 năm Int-1: 3,5 năm Int-2: 1,2 năm Cao: 5 tháng WPSS cũng có số liệu thống kê để dự đoán tuổi thọ. Các tỷ lệ này thay đổi một chút và dựa trên những người được chẩn đoán từ năm 1982 đến năm 2004: Rất thấp: 12 tuổi Thấp: 5,5 tuổi Trung cấp: 4 năm Cao: 2 năm Rất cao: 9 tháng Khoảng một phần ba Một số người bị MDS sẽ thấy tình trạng của họ tiến triển thành bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML). Vì lý do này, MDS đôi khi được gọi là bệnh tiền bạch cầu.

Quan điểm

*

Việc điều trị MDS sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại MDS, tuổi của cá nhân và các tình trạng sức khỏe khác có thể ảnh hưởng đến chúng. Những người có nguy cơ thấp bị MDS chuyển thành ung thư có thể không cần điều trị lúc đầu, nhưng bác sĩ sẽ theo dõi cẩn thận công thức máu của họ trong tương lai. Mục đích của điều trị là cố gắng đưa số lượng và loại tế bào máu trong máu trở lại bình thường đồng thời kiểm soát các triệu chứng. Điều trị có thể bao gồm: Điều trị hỗ trợ: Các lựa chọn bao gồm truyền máu, thuốc để loại bỏ lượng sắt dư thừa, thuốc tăng cường yếu tố và thuốc kháng sinh. Điều trị ức chế miễn dịch: Điều này làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch, cho phép tủy xương tạo ra các tế bào máu. Hóa trị: Dành cho những người có nguy cơ phát triển AML cao hơn. Cấy ghép tủy xương.

See also  NEW Cách Đăng Ký Quán Trên Foody Và Now, Cách Đăng Ký Quán Ăn Trên Foody Và Now

Đối phó và hỗ trợ

MDS hiếm khi có thể chữa khỏi, vì vậy những người mắc bệnh này thường không bao giờ có thể hoàn thành việc điều trị. Ngay cả những người hoàn thành quá trình điều trị cũng cần phải gặp bác sĩ thường xuyên để thảo luận về các triệu chứng, khám sức khỏe và xét nghiệm máu. Nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào từ việc điều trị, điều quan trọng là mọi người phải nói với bác sĩ của họ, vì có thể có những cách để ngăn ngừa hoặc giảm bớt những tác dụng này. Một số lựa chọn về lối sống cũng có thể giúp mọi người đối phó với MDS dễ dàng hơn. Chúng bao gồm: bỏ hút thuốc, cắt giảm rượu theo chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đủ để giữ mức độ căng thẳng trong tầm kiểm soát Cũng như những lợi ích thể chất mà thay đổi lối sống có thể có, một số thay đổi cũng có thể giúp mọi người đối phó với MDS cảm xúc. Một người bị MDS có thể được hưởng lợi từ hỗ trợ tinh thần, có thể là gia đình, bạn bè, nhóm hỗ trợ, cộng đồng trực tuyến hoặc cố vấn. Những gì hiệu quả sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân, nhưng mọi người được khuyến cáo không nên cố gắng và đối phó với bệnh của họ một mình.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment