NEW Lightning Network Là Gì ? Phương Thức Hoạt Động Của Lightning Network

Hi quý vị. Hôm nay, Thái Sơn sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích cho cuộc sống qua bài chia sẽ Lightning Network Là Gì ? Phương Thức Hoạt Động Của Lightning Network

Phần lớn nguồn đều đc lấy thông tin từ các nguồn website nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi riêng tư kín đáo để có hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Bạn đã bao giờ nghe nói về Lightning Network? Và nghe âm thanh rằng chúng sẽ giúp giao dịch Bitcoin nhanh hơn? Bài viết này sẽ giới thiệu những kiến ​​thức đầy đủ về Lightning network là gì cũng như cách thức hoạt động của đồng tiền ảo lâu đời Bitcoin.

Bạn đang xem: Lightning Network là gì?

Câu hỏi

Khi Bitcoin lần đầu tiên được đề xuất bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008, bình luận gần như công khai đầu tiên của James A. Donald về hệ thống như sau:

“Theo cách tôi hiểu đề xuất của bạn, nó dường như không mở rộng đến kích thước yêu cầu”

(Theo cách tôi hiểu đề xuất của bạn, hệ thống dường như không mở rộng đến kích thước yêu cầu)

Mười hai năm sau, năm 2020, khả năng mở rộng vẫn là điểm đau lớn nhất của Bitcoin và các hệ thống tiền điện tử truyền thống.

Chính xác thì khả năng mở rộng của hệ thống là gì?

Kể từ khi ra đời, Bitcoin chỉ có thể xử lý khoảng 7 giao dịch mỗi giây. Trong khi số lượng này ban đầu là đủ, hệ thống đã trở nên quá tải trong những năm gần đây. Do đó, các giao dịch phải chờ đợi lâu hơn và phí giao dịch cao không thể chấp nhận được.

See also  NEW Nghĩa Của Từ Pkg Là Gì ? Phần Mềm & Cách Mở File Pkg Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

*
*
*

ACINQ chịu trách nhiệm phát triển phiên bản Scala.

Ngoài ra, nhiều phiên bản khác cũng đang được phát triển. Danh sách đầy đủ có thể xem được trên GitHub. Nhiều thử nghiệm đã chỉ ra rằng các phiên bản này có thể tương tác với nhau. Nó có nghĩa là hợp tác với nhau một cách tự do mà không sợ xung đột.

Khi nào, ở đâu và tại sao sử dụng Lightning Network?

Cộng đồng tiền điện tử khá hào hứng với ứng dụng của mạng Lightning. Ban đầu nó được thiết kế đặc biệt cho Bitcoin, nhưng công nghệ này hiện cũng đang được phát triển cho một loạt các loại tiền ảo khác, chẳng hạn như Stellar, Litecoin, Zcash, Ethereum và Ripple.

Bitcoin được gửi và nhận qua các giao thức Blockstream, Lightning Labs và ACINQ. Chứng minh rằng cả ba phiên bản có thể tương tác với nhau. Một bảng thông số kỹ thuật của Lightning cũng đã được xuất bản.

Yêu cầu kỹ thuật này thực sự là một bước tiến lớn đối với mạng, giúp các nhà phát triển ứng dụng có thể đưa mạng Lightning vào các ngôn ngữ lập trình khác.

Mạng vẫn còn sơ khai

Tuy nhiên, phải nói rằng công nghệ này vẫn còn sơ khai. Hiện tại không có phần mềm trong thế giới thực để giúp người dùng mạng tạo giao dịch. Phiên bản hiện tại vẫn còn nhiều lỗi. Các nhà phát triển khuyến cáo người dùng sử dụng môi trường testnet của Bitcoin và không nên gửi và nhận bằng tiền thật.

Để phổ biến rộng rãi trong cộng đồng Bitcoin, Lightning Network vẫn cần phải chứng minh tính an toàn và khả dụng. Việc kiểm tra rất phức tạp và tốn thời gian. Vì vậy, các chuyên gia nói rằng một mạng Lightning thực sự hoàn hảo có thể hoạt động trong vài tháng đến vài năm.

Đối với lý do tại sao sử dụng nó, câu trả lời rất đơn giản: Khả năng mở rộng. Nếu nó thực sự giải quyết được vấn đề chính của Bitcoin, nó gần như sẽ được áp dụng cho các loại tiền điện tử khác.

Khi điều này xảy ra, rất có thể công nghệ hoán đổi chuỗi chéo sẽ được phát triển hơn nữa. Tiến thêm một bước nữa đến một môi trường giao dịch phi tập trung thực sự cho tiền điện tử.

See also  NEW Skin Booster Là Gì ? Cách Sử Dụng Booster Chuẩn Nhất Booster Là Gì

Ưu điểm của Lightning Bitcoin Network

Tốc độ giao dịch

Không cần đợi một vài xác nhận như bình thường. Các giao dịch được hoàn thành gần như ngay lập tức bất kể mạng có bận hay không. Khi điều này trở thành hiện thực, tiền điện tử sẽ thực sự cạnh tranh với các hệ thống thanh toán hàng ngày như VISA hoặc các ngân hàng truyền thống.

Xem thêm: Các Sàn Giao Dịch Bitcoin Uy Tín Nhất Năm 2021, Mua Bán Bitcoin

Phí giao dịch

Các giao dịch thực sự sẽ ít hơn. Việc chuyển giao được thực hiện trên các kênh của Lightning. Đây là điểm mạnh của Lightning Network. Công nghệ này sẽ giúp Bitcoin thanh toán cho các khoản thanh toán nhỏ hàng ngày như mua sắm, mua cà phê, đồ ăn, v.v.

Khả năng mở rộng

Lightning Network được dự đoán sẽ mang lại số lượng giao dịch mỗi giây của tiền điện tử rất cao. Lên đến ít nhất 1 triệu giao dịch mỗi giây.

Hoán đổi nguyên tử chuỗi chéo

Miễn là hai blockchains có cùng chức năng băm mật mã, bạn có thể gửi tiền từ chuỗi này sang chuỗi khác mà không cần bên trung gian thứ ba, như một sàn giao dịch. Công nghệ này rất có tiềm năng mang tính cách mạng. Có thể thay đổi toàn bộ cấu trúc thị trường tiền điện tử.

Bảo mật và ẩn danh

Rất nhiều dự án tiền điện tử không hoàn toàn ẩn danh. Các giao dịch vẫn có thể được theo dõi từ ví này sang ví khác. Đối với mạng Lightning, hầu hết các giao dịch diễn ra ngoài chuỗi khối chính. Vì vậy, tất cả các khoản thanh toán nhỏ được thực hiện thông qua kênh Lightning sẽ gần như không thể truy ngược lại.

Những hạn chế của Lightning Network là gì?

Chưa hoạt động hoàn toàn

Nhược điểm chính của công nghệ này là nó không hoạt động 100%. Vì vậy, không thể đánh giá hết công suất của nó. Phải chăng khi chạy thời gian thực sẽ gặp nhiều lỗi hoặc hạn chế? Chúng tôi chưa biết. Mặc dù lý thuyết của công nghệ này rất tốt nhưng nó vẫn cần được đánh giá thêm về thực tế.

Độ phức tạp của các kênh

Mạng Lightning được tổ chức như một mạng lưới các kênh. Sau khi thiết lập, số lượng giao dịch không giới hạn có thể được gửi. Tuy nhiên, nếu việc thanh toán phải qua quá nhiều kênh trung gian thì sao? Phí giao dịch có tăng không? Chúng ta phải suy nghĩ về điều này.

See also  NEW Các Loại Phí Trên Remitano, Phí Giao Dịch Bitcoin Trên Remitano Là Bao Nhiêu

Số tiền tối đa trong một kênh?

Một hạn chế khác của mạng là tiền trong một kênh hiện đang bị hạn chế. Đó là tổng số Bitcoin trong ví của hai người dùng khi khởi tạo.

Trung tâm lớn (Hubs)

Có nhiều lo ngại về việc hình thành các trung tâm – các đầu mối trung gian lớn – qua đó sẽ có nhiều giao dịch. Cộng đồng Bitcoin cho rằng điều này sẽ làm tăng tính tập trung của mạng lưới. Những khách hàng tiềm năng này không có khả năng kiếm được phí giao dịch hoặc lợi nhuận lớn. Nhưng vẫn đáng lo ngại cho người dùng.

Bạn có nên sử dụng Lightning Network không?

Thực tế ở thời điểm hiện tại nếu bạn không phải dân chuyên nghiệp thì không thể sử dụng mạng Lightning được. Vì vậy, điều tốt nhất lúc này, có lẽ điều duy nhất bạn có thể làm: là quan sát. Chúng ta hãy chờ xem công nghệ này phát huy tác dụng như thế nào. Nó có thực hiện các chức năng trên lý thuyết không? Giải quyết vấn đề thực tế hay không? Và quan trọng hơn là nó có an toàn không?

Cũng lưu ý rằng mạng Lightning không phải là giải pháp duy nhất để mở rộng quy mô. Có rất nhiều đối thủ cạnh tranh với nó. Một ví dụ là Bitcoin Cash (BCH). Cuộc tranh luận giữa hai phe, hai cộng đồng này vẫn còn nóng. Có thể có một lựa chọn chiếm ưu thế, có thể là cả hai cùng tồn tại, hoặc cả hai đều thất bại dưới một công nghệ không xác định khác.

Phần kết

Lightning Network rất đáng để chờ đợi. Nếu nó đi vào hoạt động, nó phụ thuộc vào mục đích đến với Bitcoin. Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn và chỉ hodl thì có thể không cần sử dụng Lightning. Hiện tại, người ta cũng không chắc chắn mức độ an toàn khi xử lý số tiền lớn.

Xem thêm: Điện thoại Leagoo của Nước nào? Chính hãng Leagoo Việt Nam

Nhưng nếu bạn xem Bitcoin như một phương tiện thanh toán, mạng Lightning này sẽ khá quan trọng. Thanh toán vi mô, tăng tính ẩn danh, phí rất thấp – Đây đều là những tính năng hấp dẫn. Và chúng đều là những giải pháp chất lượng cho vấn đề Bitcoin.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment