NEW Kỳ Phiếu Ngân Hàng Là Gì ? Khác Trái Phiếu Như Thế Nào? Kỳ Phiếu Là Gì

Thái Sơn chào đọc giả. Hôm nay, Thái Sơn xin chia sẽ về chủ đề mẹo vặt trong đời sống bằng bài viết Kỳ Phiếu Ngân Hàng Là Gì ? Khác Trái Phiếu Như Thế Nào? Kỳ Phiếu Là Gì

Đa số nguồn đều được update thông tin từ các nguồn website lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở trong phòng cá nhân để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Kỳ phiếu là chứng từ có nội dung cam kết trả tiền vô điều kiện, do người lập phát hành, hứa trả một số tiền nhất định cho người thụ hưởng hoặc theo lệnh của người này trả cho người khác được quy định trong kỳ phiếu đó. .

Bạn đang xem: Kỳ phiếu ngân hàng là gì

Tại Việt Nam, hình thức phát hành kỳ phiếu tuy diễn ra khá sớm nhưng vẫn chưa được phổ biến, chủ yếu phát hành kỳ phiếu để huy động vốn và các doanh nghiệp chưa sử dụng hình thức này.

Bên cạnh các hình thức quen thuộc như đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, thì đầu tư vào kỳ phiếu cũng là một hình thức sinh lời nhiều. Bài viết dưới đây, Luật Hoàng Phi xin gửi tới quý độc giả những thông tin cụ thể nhất về vấn đề Kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu là chứng từ có nội dung cam kết trả tiền vô điều kiện, do người lập phát hành, hứa trả một số tiền nhất định cho người thụ hưởng hoặc theo lệnh của người này trả cho người khác được quy định trong kỳ phiếu đó. .

Kỳ phiếu cần có sự bảo lãnh của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính để đảm bảo khả năng thanh toán của kỳ phiếu. Số phiếu bầu được quy định như sau:

See also  NEW Truy Cập Internet Banking - ‎F@St Mobile Trên App Store

Theo Khoản 1 Điều 2 Thông tư 34/2013 / TT-NHNN quy định như sau:

1. Kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu (sau đây gọi là giấy tờ có giá) là bằng chứng xác thực nghĩa vụ trả nợ giữa tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và người phát hành. mua giấy tờ có giá trong thời hạn nhất định, trả lãi và các điều kiện khác.

Như vậy, nội dung phần này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm Kỳ phiếu là gì?

*

Đặc điểm của kỳ phiếu

Trong phần trước, khái niệm đã được giải thích Kỳ phiếu là gì? Nội dung này sẽ nêu một số đặc điểm của kỳ phiếu, kỳ phiếu có những đặc điểm quan trọng sau, phân biệt kỳ phiếu và các loại giấy tờ khác:

– Kỳ phiếu có tính chất trừu tượng. Tính trừu tượng của kỳ phiếu được thể hiện ở những điểm sau: Kỳ phiếu không nêu lý do phát sinh khoản nợ đó (chẳng hạn như mua hàng hóa, dịch vụ theo hình thức tín dụng, v.v.), chỉ người đi vay phải trả tiền. cho vay số tiền bao gồm số tiền theo kỳ hạn nào;

Kỳ phiếu là một công cụ hứa hẹn thanh toán, và khả năng thanh toán của kỳ phiếu hoàn toàn phụ thuộc vào người phát hành kỳ phiếu. Vì vậy, để lưu thông dễ dàng, kỳ phiếu phải có bên thứ ba bảo lãnh thanh toán, trừ trường hợp người lập có uy tín lớn về tài chính;

– Kỳ phiếu là bất khả kháng. Bất khả kháng thể hiện ở việc người có trách nhiệm trả nợ không thể viện bất cứ lý do gì để không trả nợ (kể cả trong trường hợp chưa nhận hàng hoặc hàng không phù hợp với điều kiện của hợp đồng). ;

– Người lập kỳ phiếu phải phát hành kỳ phiếu trước khi người thụ hưởng kỳ phiếu hoàn thành nghĩa vụ của hợp đồng giao dịch cơ sở. Sau khi thực hiện nghĩa vụ, người thụ hưởng mới ủy thác cho ngân hàng thu tiền kỳ phiếu từ người lập;

– Trên đó ghi rõ thời hạn của kỳ phiếu, kỳ phiếu phải ghi rõ ngày tháng năm sẽ trả tiền cho chủ nợ;

See also  NEW Đầu Tư Cổ Phiếu Thu Nhập Là Gì, Những Điều Cần Biết Trước Khi Đầu Tư Cổ Phiếu

– Được thanh toán theo yêu cầu hoặc vào một thời điểm nhất định;

– Kỳ phiếu có thể do một hoặc nhiều người ký phát để cam kết trả tiền cho một hoặc nhiều người thụ hưởng. Kỳ phiếu có thể được chuyển nhượng từ người nắm giữ này sang người nắm giữ khác bằng chuyển nhượng chữ ký. Kỳ phiếu (hối phiếu) là một lệnh của người cho vay để người đi vay trả một số tiền nhất định cho bên thứ ba hoặc người xuất trình lệnh;

– Kỳ phiếu cần được ngân hàng hoặc công ty tài chính bảo lãnh. Sự đảm bảo này đảm bảo khả năng thanh toán của kỳ phiếu. Vì thực chất kỳ phiếu là cam kết trả nợ của con nợ, nên để thực hiện cam kết này cần phải có bảo lãnh;

– Kỳ phiếu chỉ có một liên do chính con nợ phát hành để chuyển cho người thụ hưởng kỳ phiếu đó.

Nội dung của kỳ phiếu

Thông thường, kỳ phiếu bao gồm các nội dung chính sau:

– Cam kết trả một số tiền nhất định vô điều kiện;

– Chính sách thanh toán;

– Địa điểm thanh toán;

– Tên người thụ hưởng;

– Địa điểm và ngày ký phát hối phiếu đòi nợ;

– Chữ ký của người phát lệnh bỏ phiếu.

Tổ chức nào phát hành kỳ phiếu?

Căn cứ quy định tại Điều 4 Luật các tổ chức tín dụng 2010, cụ thể như sau:

Điều 4. Giải thích từ ngữ

1. Tổ chức tín dụng là doanh nghiệp thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động ngân hàng. Tổ chức tín dụng bao gồm ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô và quỹ tín dụng nhân dân.

Xem thêm: Giá dự thầu – Các lưu ý liên quan và giá bán

2. Ngân hàng là loại hình tổ chức tín dụng được thực hiện mọi hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật này. Theo tính chất và mục tiêu hoạt động, các loại hình ngân hàng bao gồm ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách, ngân hàng hợp tác.

3. Ngân hàng thương mại là loại hình ngân hàng được thực hiện mọi hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác theo quy định của Luật này nhằm mục đích thu lợi nhuận.

See also  NEW Phí Lcc Là Gì ? Chia Sẻ Các Loại Phí Local Charge ( Lcc)

4. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng là loại hình tổ chức tín dụng được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật này, trừ hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng dịch vụ. thanh toán qua tài khoản của khách hàng. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác.

Công ty cho thuê tài chính là loại hình công ty tài chính có hoạt động chính là cho thuê tài chính theo quy định của Luật này.

5. Tổ chức tài chính vi mô là loại hình tổ chức tín dụng chủ yếu thực hiện một số hoạt động ngân hàng nhằm đáp ứng nhu cầu của cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp và doanh nghiệp siêu nhỏ.

6. Quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức tín dụng do pháp nhân, cá nhân, hộ gia đình tự nguyện thành lập dưới hình thức hợp tác xã để thực hiện một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật này và pháp luật. HTX chủ yếu hướng tới việc hỗ trợ nhau phát triển sản xuất, kinh doanh và đời sống.

Xem thêm: Công ty liên doanh là gì? Bravolaw Trình tự và Thủ tục Thành lập Công ty Liên doanh

Như vậy, kỳ phiếu chỉ được phát hành bởi một trong các tổ chức sau: tập đoàn ngân hàng, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô, quỹ tín dụng nhân dân, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Nói cách khác, giữa hai cá nhân, một cá nhân không thể phát hành kỳ phiếu cho một cá nhân khác có nghĩa vụ trả nợ của mình. Giấy tờ chứng minh nghĩa vụ trả nợ trong trường hợp cá nhân vay tiền là hợp đồng vay được xác lập giữa hai cá nhân đó. Hợp đồng này có thể được công chứng, chứng thực nếu hai bên đồng ý.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment