NEW Khủng Hoảng Tiền Tệ – Các Lý Thuyết Khủng Hoảng Tài Chính

Kính thưa đọc giả. Ngày hôm nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích cho cuộc sống với bài chia sẽ Khủng Hoảng Tiền Tệ – Các Lý Thuyết Khủng Hoảng Tài Chính

Phần lớn nguồn đều được update thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

“Nhìn lại vài thập kỷ qua, cứ khoảng 10 năm lại có một cuộc khủng hoảng (vào các năm 1973, 1980, 1997 và 2008). Nhưng tôi cho rằng, trước mắt, khả năng bùng phát khủng hoảng tài chính tiền tệ trong 2-3 năm tới là không nhiều “, đây là nhận định của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan tại Diễn đàn thường niên lần thứ nhất về Việt Nam. Cải cách và Phát triển (VRDF) với chủ đề “Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong thời kỳ mới”. Đã diễn ra sáng nay.

Chiến tranh tiền tệ khó có thể xảy ra

*

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

See also  NEW Cách Làm Giàn Lan Nhỏ, Giàn Lan Mini, 8 Lưu Ý Cần Nhớ Khi Làm Giàn Hoa Lan

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhìn nhận, VRDF diễn ra vào thời điểm đặc biệt khi chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13. “Một trong những nội dung quan trọng của Đại hội là chuẩn bị dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 10 năm. Tôi hy vọng Diễn đàn sẽ cung cấp những thông tin đầu vào cần thiết để xây dựng kế hoạch quan trọng này ”, ông nói.

Bạn đang xem: Khủng hoảng tiền tệ

Dự báo về tình hình kinh tế – xã hội thế giới đến năm 2030, nguyên Phó Thủ tướng phân tích: Về xu hướng tăng trưởng kinh tế thế giới, theo Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ) đều dự báo tốc độ tăng giảm. Nhưng câu hỏi đặt ra là có khủng hoảng tài chính không? “Nhìn lại vài thập kỷ qua, cứ khoảng 10 năm lại có một cuộc khủng hoảng (vào các năm 1973, 1980, 1997 và 2008). Nhưng tôi cho rằng, trước mắt khả năng bùng phát khủng hoảng tài chính trong 2-3 năm tới là không nhiều ”, ông Khoan nói.

Lý giải về điều này, ông cho rằng, các nền kinh tế lớn trên thế giới hiện nay chưa có dấu hiệu suy thoái, thậm chí có phần sụt giảm. Bên cạnh đó, sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, thế giới đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn các hiện tượng có thể gây ra khủng hoảng, trong đó có việc củng cố hệ thống tài chính ngân hàng. “Tuy nhiên, đến năm 2030, liệu có xảy ra một cuộc khủng hoảng nào nữa hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tôi nghĩ, bên cạnh cạnh tranh thương mại, nếu xảy ra chiến tranh tiền tệ thì không ai có thể đoán trước được tình hình sẽ ra sao. Vì vậy, cách duy nhất là cầu trời đừng để điều này xảy ra, vì nếu không kinh tế Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất lớn ”, nguyên Phó Thủ tướng chia sẻ.

See also  NEW Lý Do Giá Vàng Sjc "Vênh" Kỷ Lục So Với Vàng Thế Giới, Giá Vàng Sjc Hôm Nay (Cập Nhật Mới Nhất)

“Cách tiếp cận tốt nhất là 3 trong 1”

Gần đây, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã tạo ra mối lo ngại lớn cho cả các nhà hoạch định chính sách và các nhà kinh tế. Tuy nhiên, ông Khoan cho rằng “Đây vẫn chưa phải là chiến tranh thương mại mà chỉ nên gọi với từ trung lập là xích mích thương mại”.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra. Tuy nhiên, nguyên Phó Thủ tướng cho rằng, sự cạnh tranh này “sẽ có lúc lên lúc xuống, lúc căng thẳng, lúc dịu lại”. Ông dự đoán, trong những năm tới, thế giới sẽ phải đối mặt với hiện tượng cạnh tranh này dưới nhiều hình thức khác nhau, đôi khi căng thẳng và đôi khi mềm mại.

Xem thêm: Bệnh viện Giao thông vận tải TP.HCM, Bệnh viện Giao thông vận tải TP.HCM

Theo ông Khoan, cuộc cạnh tranh này sẽ không chỉ liên quan đến kinh tế, thương mại mà còn liên quan đến chính trị, an ninh. Nói cách khác, đây là cuộc tranh giành vị trí trong giới nên “không dễ thay đổi”. Vì vậy, trong thời gian tới, hẳn tình trạng trật tự kinh tế cũ chưa mất hẳn, tình hình kinh tế mới chưa hình thành, tức ai thắng, ai thua không phải là chuyện đơn giản. “Nhưng dù thế nào thì các nước, trong đó có Việt Nam đều phải chấp nhận tình trạng khó hiểu như vậy. Riêng đối với Việt Nam, cách tiếp cận tốt nhất là “3 trong 1”.

See also  NEW https://tranminhdung.vn/bo-be-hai-an-la-ai/

Theo đó, Việt Nam cần tìm cách giảm bớt những chấn thương của nền kinh tế. Cho đến nay, các văn bản chính thức của Việt Nam đã gợi ý một cách để giảm thiểu tổn thương này, đó là tăng cường nội lực của chính mình, đồng thời vẫn rất năng động để tận dụng các nguồn lực của thế giới. Biện pháp thứ hai là tiếp tục cùng cộng đồng quốc tế phấn đấu vì một thế giới mà tự do hóa thương mại vẫn là hướng đi chủ đạo. Biện pháp thứ ba là thích ứng với sự thay đổi vì đó là thực tế tất yếu.

Theo chuyên gia này, dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, mô hình phát triển của các nước sẽ thay đổi, thậm chí sâu sắc. Vì vậy, Việt Nam phải tiếp cận sự thay đổi này. Bởi lẽ, từ nay đến năm 2030, thời kỳ “hoàng kim” sẽ kết thúc, đồng nghĩa với việc thế mạnh lao động trẻ, giá rẻ không còn hoặc mất đi rất nhiều. Thêm vào đó, nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần bị hạn chế.

Xem thêm: Thông Báo Thanh Lý Xe Ngân Hàng Thanh Lý Xe, Mua Xe Thanh Lý: Cẩn Thận Nhiều Rủi Ro

Vì vậy, một mô hình phát triển dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ sẽ là tất yếu. Vấn đề là Việt Nam sẽ xác định được đâu là “gen trội” của nền kinh tế, có phải là nông nghiệp hay không? Bên cạnh đó, chất lượng nguồn nhân lực cũng cần được nâng cao vì đây là yếu tố quyết định sự phát triển.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment