NEW Khớp Lệnh Trong Giao Dịch Khớp Lệnh Là Gì, Khớp Lệnh Là Gì

Kính thưa đọc giả. Hôm nay, mình mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống với nội dung Khớp Lệnh Trong Giao Dịch Khớp Lệnh Là Gì, Khớp Lệnh Là Gì

Phần nhiều nguồn đều đc cập nhật thông tin từ những nguồn trang web lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi riêng tư riêng tư để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Nếu chỉ nhìn vào bảng giá cổ phiếu mở cửa ngày hôm nay, ngoài giá và con số cụ thể mà bạn thấy, có thể còn có những ký tự lạ như ATO (hoặc ATC cuối ngày). Đó được gọi là lệnh chứng khoán và chúng đã được khớp thành công. Nghe có vẻ khó hiểu nhưng trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu khớp lệnh là gì và các loại lệnh chứng khoán khác nhau có liên quan gì.

Bạn đang xem: Giao dịch Khớp lệnh là gì?

Khớp lệnh là gì?

Khớp lệnh trên thị trường chứng khoán là việc hoàn thành thỏa thuận giữa người mua và người bán trên bảng giao dịch điện tử trực tuyến. Các lệnh của nhà đầu tư được ghép nối với nhau để giao dịch với mức giá phù hợp với nguyên tắc ưu tiên khớp lệnh của thị trường.

*

Định nghĩa khớp lệnh

Các loại lệnh giao dịch

Trước khi tìm hiểu về các loại lệnh trong giao dịch chứng khoán, chúng ta cần hiểu rõ hai khái niệm khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục.

See also  NEW Hướng Dẫn Reset Lại Win 10 Về Trạng Thái Ban Đầu, Reset Windows 10 Về Trạng Thái Ban Đầu

Khớp lệnh định kỳ là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở khớp lệnh mua, bán chứng khoán tại một thời điểm xác định, nhằm tìm ra mức giá mà khối lượng giao dịch lớn nhất. Thực hiện Lệnh Định kỳ thường được các sàn giao dịch chứng khoán sử dụng để xác định giá mở cửa và đóng cửa, bao gồm Lệnh giới hạn (LO) và Lệnh ATO / ATC. trên cơ sở khớp lệnh mua và bán ngay khi được nhập vào hệ thống giao dịch, bao gồm Lệnh giới hạn (LO) và Lệnh thị trường (MP).

Sau khi tìm hiểu các khái niệm về khớp lệnh, chúng ta sẽ đi vào từng loại lệnh một.

Lệnh giới hạn (LO)

LO (Lệnh giới hạn) là lệnh mua hoặc bán chứng khoán ở một mức giá xác định hoặc tốt hơn. Lệnh giới hạn có hiệu lực kể từ khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến khi kết thúc ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy. Lệnh LO áp dụng cho các cổ phiếu niêm yết trên ba sàn giao dịch: HNX, Sàn UPCOM, HOSE và cũng có thể được sử dụng trong các phiên giao dịch khác. Hiệu lực của lệnh LO được tính từ khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến khi lệnh bị hủy (hoặc khi hết thời hạn giao dịch).

Đặt hàng ATO

Lệnh ATO (Lúc Mở) là lệnh mua hoặc bán một chứng khoán ở giá mở cửa. Lệnh ATO được ưu tiên hơn lệnh giới hạn trong khi khớp lệnh. Lệnh ATO được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa và sẽ tự động bị hủy sau thời điểm xác định giá mở cửa, nếu lệnh không được thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ.

See also  NEW Tính Nam Độc Hại ( Toxic Masculinity Là Gì, Tính Nam Độc Hại (Toxic Masculinity)

Xem thêm: Tỷ lệ chi trả cổ tức – Công thức tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Lệnh ATC

Lệnh ATC (Lúc Đóng) là lệnh mua hoặc bán một chứng khoán ở giá đóng cửa. Lệnh ATC được ưu tiên hơn lệnh giới hạn khi khớp lệnh. Lệnh ATC được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa và sẽ tự động bị hủy sau thời điểm xác định giá đóng cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ.

Lệnh thị trường (MP)

Lệnh MP là lệnh mua Cổ phần với giá chào bán thấp nhất hoặc lệnh bán chứng khoán với giá cao nhất hiện có trên thị trường. Lệnh MP được sử dụng trong quá trình khớp lệnh liên tục. Hiện tại, lệnh MP vẫn chưa được áp dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nếu khối lượng lệnh của lệnh MP chưa được thực hiện hết, lệnh MP sẽ được coi là lệnh mua với giá bán cao hơn hoặc lệnh bán với giá mua thấp hơn tiếp theo hiện có trên thị trường. Nếu lệnh MP vẫn còn và không thể được thực hiện nữa, lệnh MP sẽ được chuyển đổi thành lệnh giới hạn mua với giá cao hơn một bước so với giá giao dịch cuối cùng trước đó hoặc lệnh giới hạn bán với giá thấp hơn một bước. bước giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó. Trong trường hợp giá thực hiện cuối cùng là giá trần đối với lệnh mua MP hoặc giá sàn đối với lệnh bán MP thì lệnh MP được chuyển thành lệnh giới hạn mua giá trần hoặc lệnh giới hạn bán giá sàn.

Các nguyên tắc cơ bản trong khớp lệnh

Trong mỗi phiên giao dịch, giá giao dịch của mỗi chứng khoán được hình thành sau khi khớp lệnh được nhập vào hệ thống theo nguyên tắc ưu tiên thứ tự sau: Ưu tiên về mức giá:

See also  NEW Bạn Có Biết 1 Ounce = Lượng (Kim Hoàn), Ounce Vàng Là Gì

Lệnh MUA với giá cao hơn sẽ được thực hiện trước. Lệnh BÁN với giá THẤP hơn sẽ được thực hiện trước.

Ưu tiên về thời gian: Đối với các lệnh mua và lệnh bán có cùng mức giá, lệnh được nhập trước vào hệ thống giao dịch được ưu tiên thực hiện.

Ưu tiên khối lượng: Nếu cả giá và thời gian đều như nhau, đơn hàng có khối lượng lớn hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước. Giá giao dịch được xác định theo các nguyên tắc sau:

Là giá mà khối lượng giao dịch lớn nhất có thể được thực hiện. Nếu có nhiều mức giá thỏa mãn khối lượng giao dịch lớn nhất thì chọn giá gần với giá tham chiếu. Nếu vẫn còn nhiều mức giá thỏa mãn hai nguyên tắc trên thì Giá cao nhất sẽ được chọn.

Xem thêm: Xe Hyundai Santa Cruz 2022, Đặc Điểm, Màu Sơn Chi Tiết Trên Trang Tiêu Dùng

*

Các nguyên tắc cơ bản trong khớp lệnh

Ghi chú:

Lệnh giao dịch tại thời điểm khớp lệnh xác định giá mở cửa của chứng khoán được nhập vào hệ thống giao dịch có nội dung tương tự như lệnh giới hạn, nhưng không ghi giá mà là ATO. Lệnh được giao dịch ở mức giá khớp lệnh đã định. Giá đóng cửa của chứng khoán được nhập vào hệ thống giao dịch có nội dung tương tự như lệnh giới hạn, nhưng không ghi giá mà là ATC. Giá được viết là MP. Thành viên không được phép nhập lệnh MP vào hệ thống giao dịch mà không có lệnh giới hạn đối ứng đối với chứng khoán đó.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích trong giao dịch đầu tư. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi trong thời gian sớm nhất. Chúc may mắn!

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment