NEW Keylogger Là Phần Mềm Gì ? Cách Phòng Tránh Và Loại Bỏ Keylog

Hi quý vị. Ngày hôm nay, Thái Sơn Gallery mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống với bài chia sẽ Keylogger Là Phần Mềm Gì ? Cách Phòng Tránh Và Loại Bỏ Keylog

Phần lớn nguồn đều được lấy thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi riêng tư cá nhân để có hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Keylogger là gì? Nhiều người có thể hiểu một cách mơ hồ rằng keylogger là một thứ nguy hiểm có thể ghi lại mọi thao tác gõ phím nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về công cụ này.

Bạn đang xem: Keylogger là gì?

Chắc hẳn trong chúng ta, không ít người đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm “keylogger”. Mặc dù có thể bị coi là nguy hiểm một cách mơ hồ, nhưng một công cụ mạnh mẽ có thể giúp kẻ xấu đánh cắp thông tin chúng ta nhập từ bàn phím. Nhưng bạn có thể tự tin nói rằng bạn hoàn toàn hiểu về công cụ này? Hãy cùng tìm hiểu về keylogger, mục đích sử dụng, loại thông tin mà nó thu thập và cách thức hoạt động, từ đó rút ra kinh nghiệm bảo vệ bản thân hiệu quả nhất.

Nội dung chính về keylogger trong bài viết

Keylogger

Keylogger là gì?

Keylogger thường là một phần mềm nhỏ – hoặc đôi khi nguy hiểm hơn thậm chí là một thiết bị phần cứng – với khả năng ghi lại mọi lần gõ phím mà người dùng nhấn trên bàn phím. Kết hợp kết quả của những lần gõ phím này, trình cài đặt keylogger có thể lấy được tin nhắn riêng tư, nội dung email, số thẻ tín dụng và nguy hiểm nhất là bất kỳ loại mật khẩu người dùng nào.

Keylogger thường được sử dụng để làm gì?

Keylogger được sử dụng trong các tổ chức Công nghệ Thông tin (CNTT) để khắc phục sự cố kỹ thuật với máy tính và mạng doanh nghiệp. Keylogger cũng có thể được sử dụng bởi một gia đình (hoặc doanh nghiệp) để âm thầm theo dõi việc sử dụng mạng của các thành viên; chúng đôi khi được sử dụng như một phần của tính năng giám sát trẻ em.
Cuối cùng và cũng là mục đích nguy hiểm nhất của keylogger là tin tặc, chúng có thể cài keylogger vào máy tính để lấy cắp mật khẩu, thông tin cá nhân, bí mật hoặc thông tin thẻ tín dụng. .

Keylogger có thể thu thập thông tin gì?

Tùy thuộc vào loại keylogger và mục đích của người tạo ra nó mà nó có những khả năng khác nhau, nhưng khi gắn trên một thiết bị, nó thường có thể làm như sau: Ghi lại bất kỳ mật khẩu nào do người dùng nhập vào. nhập vào thiết bị. Nhật ký tất cả các tin nhắn tức thì (Zalo, Facebook Messenger, Skype, Viber, …) Chụp một bản sao của email đã gửi Tự động gửi báo cáo chứa các bản ghi được lưu trữ và gửi email đến một vị trí từ xa qua email, FTP, HTTP. Hầu hết các keylogger không chỉ ghi lại các thao tác gõ phím của người dùng mà còn có thể chụp lại màn hình máy tính. Keylogger có thể lưu trữ dữ liệu mà nó thu thập được ngay trên ổ cứng của người dùng hoặc tự động truyền dữ liệu qua mạng đến một máy tính từ xa hoặc Máy chủ Web.

See also  NEW Lần Thứ 10 Liên Tiếp Fed Không Điều Chỉnh Lãi Suất Fed Là Gì

Làm thế nào để keylogger vào máy?

*

Trong hầu hết các trường hợp, keylogger là Phần mềm độc hại cài đặt âm thầm trên máy của người dùng sau khi thâm nhập thành công. Một số trường hợp khác ít gặp hơn là khi cha mẹ muốn kiểm soát việc ra vào của con cái, khi quản lý của một công ty muốn kiểm tra thái độ làm việc của nhân viên hoặc… các cặp vợ chồng muốn giám sát nhau. . Ở Việt Nam, thỉnh thoảng chúng ta vẫn nghe chuyện keylogger nằm trong máy của các tiệm net – không phải do máy bị nhiễm phần mềm độc hại mà là do ai đó muốn “thử tài”, thậm chí có người còn cho họ biết. rằng chính những người chủ trọ là người chỉ đạo việc này. Sự thật của những tin đồn cũng như tính hợp pháp của những vụ việc đụng chạm đến đời tư cá nhân – ngay cả khi cha mẹ muốn do thám con cái vẫn là vấn đề cần tranh luận. Nhưng nhu cầu quản lý nhân viên của các tổ chức lớn thông qua keylogger là có thật, thậm chí còn có những dòng sản phẩm phần cứng chuyên dụng cho công việc này.

Xem thêm: Đổi Đậu Bigo như thế nào? Cách đăng ký làm Bigo Idol Live Cách đăng ký Bigo Idol

Như đã đề cập ở trên, hầu hết các keylogger trên các máy tính phổ biến đều được phân phối thông qua phần mềm độc hại. Nếu máy tính của người dùng đã bị xâm nhập, đoạn mã độc này có thể có chức năng của một phần mềm keylogger nhỏ gọn – hoặc nó có thể hoạt động như một Trojan, tải xuống và cài đặt gói keylogger. âm thầm, ngay cả với nhiều phần mềm độc hại khác. Thường thì phần mềm độc hại cũng sẽ tự động thiết lập một kênh để gửi thông tin mà keylogger thu thập được cho “chủ sở hữu”. Có thể nói keylogger là một trong những công cụ phổ biến nhất của hacker vì chúng có thể lấy được mọi loại thông tin người dùng bằng phương pháp này. Ngoài kênh xâm nhập phần mềm độc hại, hầu hết các trường hợp lây nhiễm keylogger cũng từ người thân của chúng ta. Hai đối tượng dễ liên quan nhất, như đã nói ở trên, dĩ nhiên là cha mẹ và … người yêu (hoặc vợ, chồng). Các bậc cha mẹ cảm thấy cần phải kiểm soát cẩn thận quyền truy cập của con mình vào Internet rộng lớn của thế giới thường sử dụng các gói kiểm soát của phụ huynh, nơi thường không khó để tìm thấy chức năng tương tự như keylogger. . Và tất nhiên, trong thế giới mạng ngày nay, một cô gái ghen tuông có chút vốn tiếng Anh sẽ chỉ mất chưa đầy 30 phút để Google tung ra một keylogger (hay thậm chí là phần mềm đa chức năng hơn) để theo dõi. Xem bạn có thể lén lút “ăn phở” bên ngoài không nhé.Trường hợp sếp chỉ đạo cài keylogger vào máy của nhân viên, nên nhớ rằng việc phân tích kết quả mà keylogger thu được, đặc biệt là với một số lượng lớn máy móc, là một công sức và nguồn lực không hề nhỏ. Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn thấy mình nằm trong “tầm ngắm”, hãy tự kiểm tra xem mình có làm gì để bị xếp vào diện “tình nghi” làm lộ thông tin của công ty hay không. Các luật liên quan đến việc theo dõi này cũng khác nhau tùy theo quốc gia và khu vực địa lý. Đồng thời, một số công ty cũng yêu cầu nhân viên không được làm việc cá nhân trong môi trường văn phòng, vì vậy việc theo dõi như vậy vẫn được một số người coi là hợp pháp và hợp lý – bởi vì, dù sao, nếu bạn nhập các cá nhân trên các máy này có nghĩa là bản thân nhân viên đó đã đã vi phạm các quy định, không thể đổ lỗi cho ai khác.

See also  NEW Phân Tích Biểu Đồ Nến

Phần mềm keylogger

Đây là những keylogger được cấu hình trong các chương trình chạy trên máy tính của bạn. Các keylogger này được tin tặc cài vào máy tính của bạn và chạy ngầm, trong một số trường hợp người dùng khó phát hiện ra. Loại keylogger này được sử dụng để chuyển tiếp dữ liệu cho hacker. Chúng có thể làm “tê liệt” hệ thống của bạn.

Keylogger phần cứng

*

Với sự tiến bộ của công nghệ ngày nay, việc tạo keylogger dưới dạng một thiết bị phần cứng không còn quá khó khăn. Như chúng ta đã biết, bàn phím PC thường được kết nối với thùng máy thông qua cáp sử dụng cổng USB (hoặc một số dòng máy vẫn sử dụng cổng PS2). Kết nối phần cứng keylogger chuyên dụng đơn giản như ngắt kết nối bàn phím khỏi vỏ, cắm thiết bị keylogger nhỏ gọn. Thiết bị này tất nhiên sau đó sẽ được nối tiếp với vỏ để đảm bảo rằng người dùng vẫn có thể nhập dữ liệu bình thường mà không bị phát hiện, đặc biệt là trong một số môi trường văn phòng nơi hộp đựng thường được đóng lại. Nó đóng cửa và đôi khi chỉ nhân viên CNTT mới có chìa khóa để truy cập. Ngay cả trong tiệm net, hoặc với những người dùng bất cẩn, không bao giờ chạm vào hộp đựng đầy bụi bẩn dưới bàn làm việc, phương pháp này vẫn rất hiệu quả. Với cách làm này, không một phần mềm bảo mật nào được cài đặt trên máy tính có thể giúp chúng ta phát hiện ra rằng dữ liệu nhập từ bàn phím đang được ghi âm thầm, do thiết bị này không thông báo cho hệ điều hành. về sự hiện diện của nó. Mặc dù nó thường không có lợi thế khi được cài đặt bởi phần mềm độc hại trong việc có thể gửi dữ liệu thu được qua mạng. Nhưng người cài đặt thiết bị keylogger chỉ cần quay lại vài ngày, rút ​​thiết bị và cắm lại bàn phím là đã có trong tay một lượng dữ liệu người dùng tương đối lớn. Điều quan trọng nhất là nó không để lại bất kỳ dấu vết “mềm” nào mà các phần mềm bảo mật, phân tích kết nối,… có thể phát hiện được.
Đôi khi, những thiết bị này thậm chí có thể được ngụy trang thành những bộ điều hợp trông rất “hiền lành” như trong bức ảnh trên. Hoặc xuất hiện trong USB hoặc các thiết bị ổ cứng di động khác. Trong hầu hết các trường hợp, các keylogger này được nhúng vào mặt sau của CPU để ghi lại các lần gõ phím của người dùng.

Cách hoạt động của keylogger

Keylogger dưới dạng phần mềm thường chạy ngầm trên máy tính, ghi lại mọi thao tác gõ phím mà người dùng nhập vào. Đôi khi để tránh việc gửi dữ liệu thường xuyên đến mức việc theo dõi bị người dùng “để ý”, các gói phần mềm này có thể được thiết kế để chỉ gửi các chuỗi dữ liệu có vẻ hữu ích – chẳng hạn như một chuỗi số “trông” giống như mã thẻ tín dụng. Để tăng tính hiệu quả, keylogger cũng thường được kết hợp với một số loại phần mềm theo dõi khác, để kẻ xâm nhập có thể phân biệt thông tin do người dùng nhập vào. Khi trò chuyện, không có ý nghĩa gì khi nhập thông tin trong khi đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn. Chuỗi ký tự đầu tiên mà người dùng nhập vào sau khi bắt đầu một Các chương trình trò chuyện, ứng dụng email hoặc trò chơi trực tuyến cũng rất quan trọng – vì đây thường là chuỗi tên người dùng và mật khẩu dùng để đăng nhập vào tài khoản của dịch vụ đó. Trong những trường hợp cần được “chăm sóc” tỉ mỉ hơn, người cài keylogger thường sẽ phải sử dụng một công cụ để quét toàn bộ. Các tập tin nhật ký ghi lại tất cả những gì người dùng đã nhập trong thời gian bị theo dõi, từ đó lọc ra các thông tin như nội dung tìm kiếm trên Google, các bình luận trong một chủ đề … vô nghĩa nào đó trên mạng. Thông thường, các gói phần mềm giám sát cung cấp cho phụ huynh và văn phòng cũng bao gồm tiện ích chụp ảnh màn hình. Từ đó, cung cấp đầy đủ thông tin và bằng chứng về những gì “nạn nhân” đã làm trong quá trình sử dụng máy.

See also  NEW Hướng Dẫn Đào Litecoin (Ltc) Chi Tiết, Cách Đào Đồng Litecoin, Đào Ltc Cho Người Mới

Xem thêm: Thông tin đầy đủ Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng (Dpi), Cổng thông tin Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Bảo vệ bạn khỏi keylogger

*

Về cốt lõi, phần mềm keylogger luôn được xếp vào loại mã độc – malware. Vì vậy, chúng ta có thể phát hiện keylogger trên máy bằng các công cụ quét thường được sử dụng. Quan trọng nhất, hãy chọn phần mềm bảo mật phù hợp – nó không cần phải mạnh mẽ và đắt tiền, nó chỉ cần có tên tuổi và danh tiếng rõ ràng. Avast, AVG, Avira đều có các giải pháp miễn phí và hiệu quả cho người dùng phổ thông. Nếu không cẩn thận, rất có thể phần mềm gán ghép “diệt virus”, “chống malware” mà bạn tải bừa bãi từ một nguồn nào đó trên mạng chính là thủ phạm cài keylogger vào máy tính của bạn, hay nhẹ nhàng hơn. thì nó sẽ kéo theo rất nhiều bloatware – phần mềm không mong muốn – cũng như các quảng cáo khó chịu trên thiết bị. Hãy cài đặt vào máy tính, tốt nhất bạn nên luôn tận dụng chức năng bàn phím ảo có sẵn trên các dịch vụ ngân hàng, kênh thanh toán trực tuyến hay trò chơi trực tuyến. Đừng để một ngày đẹp trời sau khi đăng nhập vào game mới phẫn nộ nhận ra nhân vật của mình đã bị “cởi đồ”, trong khi thủ phạm không phải ai xa lạ mà chính là các bậc phụ huynh.
Password Spray là gì? Hướng dẫn tìm và gỡ bỏ hoàn toàn Keylogger khỏi máy tính Lỗi Facebook cho phép ai xóa ảnh của bạn Góc bài viết: Google, Microsoft thưởng hàng triệu USD cho hacker mũ trắng, Toyota, NEC nói “cảm ơn” Công ty không được sử dụng phần mềm ghi lại hoạt động bàn phím để giám sát nhân viên Làm thế nào để phát hiện máy tính của bạn có Keylogger hay không?

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment