NEW Hướng Dẫn Xem Bảng Giá Chứng Khoán, Cách Đọc Bảng Chứng Khoán

Xin chào đọc giả. Ngày hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề mẹo vặt trong đời sống với bài viết Hướng Dẫn Xem Bảng Giá Chứng Khoán, Cách Đọc Bảng Chứng Khoán

Đa số nguồn đều được lấy ý tưởng từ những nguồn website nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở trong phòng kín đáo để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Nội dung chính

A. Cách đọc Bảng giá cổ phiếu để nắm bắt tình hình giao dịch của cổ phiếuC. Những điều khác cần biết Thông tin quan trọng khác?

Kỹ năng đọc và hiểu bảng giá chứng khoán được coi là bài học vỡ lòng mà bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia thị trường chứng khoán đều phải học.

Bạn đang xem: Cách đọc biểu đồ chứng khoán

BẠN SẼ HỌC CÁI GÌ?

Thông tin chi tiết bảng giá cổ phiếu Cách đọc bảng giá đánh giá tình hình giao dịch của từng loại cổ phiếu Cách đọc bảng giá đánh giá tình hình thị trường chung

Trong loạt bài: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán, hôm nay, viettradeportal.vn sẽ hướng dẫn các bạn kỹ năng đọc bảng giá chứng khoán điện tử..

Bài viết giúp bạn nắm bắt một số vấn đề, giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch:

Tình hình giao dịch hiện tại, cung – cầu của các mã chứng khoán bạn quan tâm; Tình hình thị trường chung thông qua các chỉ số (Index).

See also  NEW Các Quỹ Mở Ở Việt Nam Mà Nđt Nên "Chọn Mặt Gửi Vàng", Khái Niệm Cơ Bản Về Quỹ Mở

Hiện nay ở Việt Nam có 2 Sở Giao dịch Chứng khoán (HOSE) là Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Mỗi Sở giao dịch chứng khoán sẽ có 1 bảng giá chứng khoán điện tử (đại diện cho 2 Sở giao dịch HOSE và HNX).

Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán cũng có bảng giá riêng để phục vụ khách hàng (nguồn dữ liệu được lấy từ 2 Sở giao dịch và Trung tâm lưu ký).

Về cơ bản, các bảng giá chứng khoán hoàn toàn giống nhau, chỉ khác một chút về hình thức.

A. Cách đọc Bảng giá cổ phiếu để nắm bắt tình hình giao dịch của cổ phiếu

Bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết 1 Bảng giá chứng khoán để bạn đọc tham khảo nhé.

viettradeportal.vn sẽ lấy ví dụ về bảng giá chứng khoán trực tuyến VnDirect (hình dưới):

*
*

Ví dụ về VN-Index:

Đầu tiên là biểu đồ thể hiện sự biến động của chỉ số VN-Index theo thời gian. Tại thời điểm viết bài, chỉ số VN-Index đạt 915,12 điểm, giảm 2,39 điểm (tương ứng giảm 0,26%). – so với tham chiếu của chỉ số). Khối lượng khớp lệnh trên HOSE là 119.905.476 cổ phiếu; Giá trị giao dịch đạt 2.737,146 tỷ đồng. Toàn sàn HOSE có 131 mã tăng (trong đó 8 mã tăng trần), 58 mã đứng giá (giá tham chiếu) và 145 mã giảm giá (trong đó có 11 mã giảm sàn). Chợ đang ở trạng thái Đóng cửa.

Từ những thông tin trên, bạn có thể xác định rằng thị trường hiện tại đang giảm. Tâm lý nhà đầu tư vẫn còn nghi ngờ, đà tăng giảm chưa rõ ràng (do số mã tăng giảm gần như bằng nhau)

Lưu ý, khi quan sát thị trường chung qua các chỉ số, bạn có thể chú ý đến những biến động lớn của chỉ số (như điểm số tăng / giảm trên 1% trở lên), kèm theo những điều sau: Khối lượng giao dịch lớn hơn ngày thường:

Nếu số mã tăng giá ít, số mã giảm giá nhiều nhưng điểm số thị trường tăng lên thì sẽ xảy ra hiện tượng “đỏ cả da”. Tức là chỉ số được thúc đẩy bởi một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Thị trường chung lúc này không thể coi là lạc quan. Nếu số lượng cổ phiếu tăng, số lượng cổ phiếu giảm ít, nhưng điểm thị trường giảm. Thị trường chung lúc này có thể coi là lạc quan. Thị trường tăng giá, đi kèm với số lượng cổ phiếu tăng giá áp đảo số lượng cổ phiếu giảm giá: thị trường tương đối tốt, các nhà đầu tư có thể bắt đầu mua cổ phiếu của chính họ. Thị trường đang giảm, với số mã giảm áp đảo số mã tăng: thị trường đang bi quan, nhà đầu tư nên bán bớt cổ phiếu.

See also  NEW Liên Kết Zalopay Liên Kết Với Ngân Hàng Nào Và Cách Liên Kết

C. Những điều khác cần biết

Giá trần và giá sàn là gì?

Đây là mức giá tối đa (giá trần) và giá tối thiểu (giá sàn) được phép mua / bán trong phiên giao dịch đó.

Quy định về giá trần và giá sàn ở mỗi tầng là khác nhau.

Đối với sàn HOSE, giá trần và giá sàn được tính + – 7% so với giá tham chiếu. Hoặc + -7% là mức ký quỹ giao dịch tối đa được phép trên HOSE.

Xem thêm: Là gì? Nghĩa của từ máy bơm là gì, nghĩa của từ máy bơm như thế nào để làm cho và nhận biết thị trường máy bơm và

Còn đối với sàn HNX, con số này là + -10%.

Ví dụ:

CP AAA trên sàn HOSE có giá tham chiếu là 18,25.

Khi đó giá trần là: 18,25 x (1 + 7%) = 19,5275, làm tròn thành 19,5. Giá sàn là: 18,25 x (1 – 7%) = 16,9725, làm tròn thành 17,0.

Thông tin quan trọng khác?

Có 2 thông tin vô cùng quan trọng khác trên bảng giá mà bạn cần chú ý bao gồm…

… Chỉ số thị trường và thông tin giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN).

Chỉ số thị trường

Các chỉ báo thị trường cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường. Toàn bộ thị trường tăng hay giảm, khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch.

See also  NEW " Quốc Trái Là Gì

Các chỉ báo phổ biến như ví dụ về biểu đồ giá ở trên bao gồm:

VN-Index: đây là chỉ số tập hợp tất cả các cổ phiếu giao dịch trên sàn HOSEVN30-Index: đây là chỉ số tập hợp 30 cổ phiếu lớn nhất (thường tính theo vốn hóa thị trường) được giao dịch trên HOSEVNXAllshare: đây là chỉ số của tất cả các cổ phiếu giao dịch trên cả hai sàn HOSE và HNXHNX-Index: đây là chỉ số tổng hợp tất cả các cổ phiếu giao dịch trên HNXHNX30-Index: chỉ số tập hợp 30 cổ phiếu lớn nhất (thường tính theo vốn hóa thị trường) giao dịch trên HNXUPCOM: đây là tập hợp tất cả các cổ phiếu giao dịch trên UPCOMGiao dịch của nhà đầu tư nước ngoài

Đây là thông tin rất quan trọng mà bạn cần quan sát bảng giá.

Tại một thị trường nhỏ như Việt Nam, dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến giá cổ phiếu. Do đó, bạn nên chú ý đến hoạt động mua / bán của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu bạn đang quan sát hoặc đang nắm giữ.

Nếu nhận thấy cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng với khối lượng lớn liên tục trong nhiều ngày là dấu hiệu tích cực. Ngược lại, nếu nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ra, hãy cẩn thận và tìm hiểu điều gì đang xảy ra.

————————————————

Phần kết

Trên đây viettradeportal.vn đã giới thiệu cách đọc bảng giá chứng khoán cơ bản.

Hiện nay, chứng khoán phái sinh cũng là một kênh đầu tư mới và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cá nhân. viettradeportal.vn đã có bài hướng dẫn chi tiết về phái sinh cho người mới bắt đầu.

Xem thêm: Chức năng chuyển điều chế (Mtf là gì? Biểu đồ Mtf (Mtf Chart)

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về phân tích kỹ thuật để có thể nắm bắt được tình hình giao dịch của phái sinh và thị trường chung.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment