NEW Hướng Dẫn Cách Quản Lý Chi Tiêu Cá Nhân Trong Cuộc Sống Hiện Đại

Hello quý khách. Ngày hôm nay, tôi xin chia sẽ về chủ đề mẹo vặt trong đời sống với nội dung Hướng Dẫn Cách Quản Lý Chi Tiêu Cá Nhân Trong Cuộc Sống Hiện Đại

Đa số nguồn đều được lấy ý tưởng từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh cá nhân để có hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Tình cờ biết đến phương pháp quản lý tài chính Kakeibo của Nhật Bản, tôi đã thử áp dụng. Kết quả là chỉ trong vòng một năm, tôi đã tiết kiệm được gần 200 triệu. Con số không hẳn là cao nhưng với tôi, đó cũng là một thành tích không hề nhỏ. Được biết, phương pháp này mà người Nhật đã thử và họ đã tin tưởng và yêu thích nó trong suốt 114 năm qua.

Bạn đang xem: Cách quản lý chi tiêu

Làm thế nào để sử dụng sổ ghi chép Kakeibo?

1. Kakeibo thúc đẩy người dùng tự lập kế hoạch chi tiêu ngay từ những ngày đầu tháng. Trước hết, bạn cần ghi lại thu nhập cá nhân và các chi phí cố định mà bạn chắc chắn phải trả (tiền thuê nhà, điện, nước, Internet, …). Điều này sẽ giúp bạn biết mình có thể chi bao nhiêu tiền trong tháng này.

See also  NEW Tỷ Giá Yên Nhật Giá Bao Nhiêu Tiền Việt Hôm Nay? 1 Man Nhật Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Hôm Nay

2.Xác định số tiền bạn muốn dành ra trong tháng và giữ nó riêng biệt. Cố gắng đừng đụng đến khoản tiền này khi chi tiêu trong những tuần tiếp theo.

3. Trong các trang sau của sổ ghi chép, hãy ghi lại các khoản chi tiêu của bạn theo bốn loại:

– Thiết yếu: Chi ăn uống, thuốc men, đi lại, con cái;

Rõ ràng là không thể loại trừ những khoản chi thiết yếu này. Mục tiêu ban đầu là vợ chồng tôi xoay vòng một khoản cố định, nhưng có những tình huống phát sinh như con ốm đau, thuốc thang… thì hiển nhiên mức tài chính sẽ phải cao hơn.

– Bạn có thể lựa chọn: Chi phí đi cafe, nhà hàng, mua đồ ăn sẵn, mua sắm, (thuốc lá);

Trên thực tế, thay vì ăn hàng ngày như trước đây, chúng tôi đã chuyển sang nấu ăn ở nhà, vừa đảm bảo vệ sinh vừa tiết kiệm được kha khá tiền. Những buổi cà phê cuối tuần, những buổi xem phim… chúng tôi vẫn cố gắng duy trì, vừa để tăng thêm hương vị tình yêu, vừa để xả stress.

– Văn hóa tinh thần: sách, âm nhạc, biểu diễn, phim ảnh, tạp chí;

Tôi và vợ đều có chung sở thích đọc sách, thực ra cả hai đều dành rất nhiều tiền đầu tư vào sách. Nhưng, đây là khoản đầu tư mà chúng tôi cảm thấy “tốt nhất”. Thế giới quan được mở rộng, nhân sinh quan phong phú hơn và đặc biệt chúng ta có thể trò chuyện với nhau nhiều hơn qua những cuốn sách mà mình yêu thích.

– Bất ngờ: Quà tặng, báo hiếu, sửa chữa.

Đối nội và đối ngoại đều phải chu toàn – không thể bỏ qua khoản chi này. Chưa kể đôi khi đứt đường điện, vỡ đường ống nước, hỏng bếp… cũng cần số tiền lớn. Nhưng về cơ bản, vợ chồng tôi vẫn ổn.

4. Xây dựng “cam kết” tài chính cho tháng (Ví dụ: Giảm lượng thuốc lá sử dụng trong tháng, tìm một cửa hàng cung cấp gas rẻ hơn.

See also  NEW Ext Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Ext Phone Numbe Là Gì

5.

Xem thêm: Sinh Viên Nên Lấy Thẻ Atm Tốt Nhất Cho Sinh Viên, Miễn Phí Năm 2021

Vào cuối mỗi tháng, hãy ngồi xuống và bình tĩnh xem xét cuộc chiến giữa “con lợn tiết kiệm” và “con sói tiêu tiền” của bạn. Đó là, so sánh số tiền bạn đặt ra ban đầu cho chi tiêu của tháng và số tiền bạn thực sự đã chi tiêu. Chênh lệch này là số tiền bạn tiết kiệm thêm được cho tháng đó (không tính khoản tiết kiệm được đề cập ở bước 2).

*

Tập trung vào Thực phẩm (hoạt động ăn uống)

Sách Kakeibo của Nhật Bản ưu tiên không gian cho các bản ghi “Đồ ăn”. Bởi theo người dân nước Anh, đây là khu vực có thể “gây lãng phí lớn nhất”, nhưng đồng thời cũng là khu vực thuận lợi nhất cho việc “cắt giảm chi phí”. Người Nhật thường có nhiều cách để ghi nhận tài chính trong lĩnh vực này.

Họ có thể ghi lại các giao dịch mua theo danh mục thực phẩm. Ví dụ như: tinh bột, thịt, cá, trứng, rau xanh và trái cây… Cách này cũng giúp bạn biết được mình đang ăn uống lành mạnh hay không.

Bên cạnh đó, có một cách đơn giản hơn, đó là ghi theo loại: thức ăn hàng ngày, ăn dặm, ăn ngoài, v.v.

Học cách trì hoãn việc tận hưởng

Đây là một trong những bài học đầu tiên về tài chính mà cha mẹ Nhật dạy con từ khi còn rất nhỏ. Cha mẹ thường nhắc nhở con cái rằng càng tiết kiệm thì chúng sẽ càng mua được những món đồ cá nhân có giá trị trong tương lai. Đó là lý do tại sao, các bậc cha mẹ Nhật thường khuyến khích con cái gửi tiền “lì xì” vào ngân hàng, thay vì tiêu xài bất chợt.

Bên cạnh đó, chúng giúp các bạn nhỏ ghi nhớ: Vay tiền của người khác là một hành động không được đánh giá cao trong xã hội Nhật Bản. Vì vậy, khi có cơ hội, sinh viên tại Nhật Bản luôn được khuyến khích tìm việc làm thêm để trang trải cho các nhu cầu cá nhân, ngoài ngân sách chung của gia đình.

See also  NEW Nguồn Gốc Của Quả Sake Là Quả Gì, Quả Sake Là Quả Gì

Theo thời gian, điều này sẽ giúp các bạn trẻ rèn luyện khả năng quản lý tài chính cá nhân. Kể từ đó, khi một người Nhật bắt đầu sự nghiệp cá nhân và nuôi dưỡng gia đình của mình, anh ta đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho việc quản lý tài chính của mình.

Phong bì có ma thuật

Một trong những phương pháp “quản lý ngân sách” được đề cao ở Nhật Bản là sử dụng phong bì. Người Nhật thích chi tiêu bằng tiền mặt. Tùy theo cách quản lý tài chính của mỗi cá nhân mà người Nhật sẽ chia số tiền cần chi trong tháng vào nhiều phong bì khác nhau.

Mỗi phong bì sẽ là một số tiền cho các mục đích sử dụng khác nhau. Mỗi khi tiêu một phong bì, số tiền đó biến mất. Bạn không thể tự lừa dối mình.

Trong nhiều trường hợp, người Nhật sẽ xem việc sử dụng “những chiếc phong bì này” là một “thử thách” để cố gắng giữ được nhiều phong bì nhất có thể cho đến ngày cuối cùng của tháng.

Bên cạnh đó, người Nhật cũng rất thích tiết kiệm những đồng tiền nhỏ. Họ không coi thường sự thay đổi nhỏ trong chi tiêu hàng ngày. Hãy cất tiền lẻ bạn có vào một cái lọ vào cuối ngày, chắc chắn sẽ có lúc bạn cần đến số tiền lẻ đó.

Xem thêm: Coinhive Malware là gì? Dấu hiệu nhiễm phần mềm độc hại Coinhive

Đối với tôi, đây là một cách tiết kiệm tiền rất hiệu quả. Vợ chồng tôi biết rõ nên tiêu tiền vào việc gì, sẽ cần tiêu gì và số tiền đầu tư cho tương lai được lên kế hoạch rõ ràng và ngắn gọn nhờ cuốn sách Kakiebo này.

Cái giá của sự nỗ lực và dám ước mơ: Trở thành một chú đại bàng oai vệ, hay sống kiếp gà mờ quanh quẩn trong chuồng chờ người cho ăn?

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment