NEW Hợp Đồng Tương Lai Chỉ Số Vn30

Kính thưa đọc giả. Bữa nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày bằng bài chia sẽ Hợp Đồng Tương Lai Chỉ Số Vn30

Đa số nguồn đều đc lấy thông tin từ những nguồn website đầu ngành khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn cá nhân để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Thị trường chứng khoán “nóng” lên từng ngày nhờ sản phẩm phái sinh hợp đồng tương lai.

Bạn đang xem: Hợp đồng tương lai vn30

Không chỉ tạo ra cơ hội sinh lời cao, công cụ tài chính này còn đóng vai trò then chốt trong việc giảm thiểu rủi ro cho thị trường cơ sở. Vậy hợp đồng tương lai là gì?

1. Hợp đồng tương lai là gì?

*

1.1. Khái niệm hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là sự thỏa thuận giữa hai bên mua và bán về một giao dịch diễn ra trong tương lai với mức giá được xác định từ thời điểm hợp đồng được ký kết.

Ví dụ: Công ty A ký hợp đồng tương lai bán cho công ty B 100.000 thùng dầu vào tháng 5/2018 với giá 1.500.000 đồng / thùng. Đến tháng 9/2018, nếu giá dầu tăng 2.000.000 đồng / thùng thì công ty A có hai phương án như sau: Công ty A giao cho công ty B 100.000 thùng dầu với giá 1.500.000 đồng / thùng hoặc công ty A không bán. dầu cho công ty B nhưng sẽ thanh toán phần chênh lệch theo thỏa thuận ban đầu cho công ty B với số tiền: 500.000×100.000 = 50.000.000.000 đồng

1.2. Hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên có mặt trên thị trường Việt Nam. Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đại diện cho 30 cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE, có giá trị vốn hóa đạt 80% và thanh khoản luôn có giá trị cao nhất. Sản phẩm này được điều chỉnh bởi tỷ lệ khối lượng cổ phiếu có thể chuyển nhượng tự do.

Bảng dưới đây mô tả rõ ràng các thông số cần biết đối với hợp đồng tương lai VN30:

STT

Đặc trưng

Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán VN30

đầu tiên

Tên hợp đồng

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30

2

Mã hợp đồng

VN30FYYMM

3

Nội dung cơ bản

Chỉ số Vn30

4

Quy mô hợp đồng

100.000 VNĐ x điểm chỉ số cơ bản

5

Hệ số nhân

100.000 vnđ

6

Tháng đáo hạn

Tháng hiện tại, tháng sau, hai tháng trước 2 quý tiếp theo

7

Thời gian giao dịch

Phiên ATO: 8.45 ‘- 9.00’ Phiên liên tục sáng: 9.00 – 11.30

số 8

Phạm vi giá

+/- 7%

9

Bước giá

0,1 điểm chỉ số (tương đương 10.000 đồng)

mười

Đơn vị giao dịch

01 Hợp đồng

11

Khối lượng giao dịch tối thiểu

01 Hợp đồng

thứ mười hai

Ngày GD cuối cùng

Thứ năm thứ ba trong tháng đáo hạn

13

Ngày thanh toán cuối cùng

Ngày làm việc ngay sau ngày giao dịch cuối cùng

14

Phương thức thanh toán

Thanh toán bằng tiền mặt

15

Phương pháp xác định giá quyết toán

Giá trị đóng cửa của chỉ số cơ bản vào ngày giao dịch cuối cùng của Hợp đồng tương lai.

16

Giá tham khảo

Giá thanh toán cuối ngày của ngày giao dịch trước đó hoặc giá lý thuyết (trong ngày giao dịch đầu tiên)

See also  NEW Kiếm Bitcoin Uy Tín - 7 Trang Cho Phép Kiếm Bitcoin

2. Ưu và nhược điểm của hợp đồng tương lai

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cùng với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán đã quyết định lựa chọn Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là sản phẩm phái sinh đầu tiên trên thị trường Việt Nam vì những ưu nhược điểm của nó. Như sau:

2.1. Ưu điểm của hợp đồng tương lai

T0. giao dịch được phép

Không giống như các sản phẩm chứng khoán khác, người mua phải mất 3 ngày để chứng khoán mới về tài khoản của họ. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán cho phép giao dịch T0, có nghĩa là sau khi nhà đầu tư đã mua hoặc bán một cổ phiếu, trong cùng một ngày giao dịch, có thể bán hoặc mua cùng một số lượng.

Cơ hội sinh lời

Hợp đồng tương lai cổ phiếu cho phép nhà đầu tư quản lý hiệu quả rủi ro biến động giá cả. Bằng cách bán sản phẩm này, các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trên thị trường cơ sở có thể hạn chế thua lỗ khi thị trường này có dấu hiệu đi xuống.

Không chỉ vậy, các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng công cụ tài chính này để đầu cơ và kiếm lời từ giá mua / bán trên thị trường. Khi có sự chênh lệch giữa giá của hợp đồng tương lai và giá của tài sản cơ sở, nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận được lợi nhuận trên phần chênh lệch mà không phải bỏ ra bất kỳ khoản tiền nào. .

Không có phí cho vay ký quỹ

Để mở một vị thế tương lai, nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra một số tiền nhỏ ban đầu, số tiền này được coi như một khoản tiền đặt cọc để đảm bảo cho các khoản lỗ có thể xảy ra cho vị thế. vị thế hợp đồng được giữ trong ngày giao dịch. Ngoài ra, nhà đầu tư không phải chịu thêm bất kỳ khoản lãi nào phát sinh từ số dư ký quỹ trong tài khoản.

Đòn bẩy cao

Khi tham gia vào hợp đồng tương lai, nhà đầu tư có khả năng thu được lợi nhuận hấp dẫn chỉ với một khoản tiền gửi ban đầu rất nhỏ.

Ví dụ: Nhà đầu tư tham gia vị thế mua và mua hợp đồng tương lai VN30 với giá 1.000 điểm, theo hệ số 100.000 đồng / điểm, giá trị hợp đồng nhà đầu tư tham gia lên đến 100.000.000 đồng. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ cần đặt cọc 15% tức 15 triệu đồng là có thể giao dịch với hợp đồng này.

Khi giá hợp đồng tăng từ 1.000 điểm lên 1.005 điểm, nhà đầu tư có lãi với giá trị 500.000 đồng, giá trị ký quỹ tăng lên 15,5 triệu đồng.

Nếu giao dịch trên thị trường cơ sở, phần trăm lợi nhuận so với số tiền ký quỹ ban đầu sẽ chỉ là: (1005 – 1000) / 1000 x 100% = 0,5%.

See also  NEW Cách Đăng Ký Webmoney - Đăng Ký Webmoney (Wmz) Mới Nhất 2021

Xem thêm: Kích hoạt Active Sms Vietcombank, Dịch vụ Sms Banking, Cách Hủy Sms Banking Vietcombank

Trong khi đó, với hợp đồng tương lai, phần trăm lợi nhuận nhà đầu tư nhận được lên tới: (1005 – 1000) x 15% = 33,3%.

Như vậy, có thể thấy vị thế đòn bẩy của hợp đồng tương lai mang lại lợi nhuận rất ấn tượng. Đó là một trong những điểm thu hút các nhà đầu tư tương lai.

Tính thanh khoản cao

Hợp đồng tương lai được niêm yết, tiêu chuẩn hóa và giao dịch tập trung trên thị trường chứng khoán. Vì tập trung cả người mua và người bán nên tạo ra tính thanh khoản cao nhất. Bên cạnh đó, khi căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng, nhà đầu tư biết trước rõ ràng mình có thể mua / bán cổ phiếu nào, giao dịch đó được thực hiện khi nào và như thế nào, điều này giúp thị trường minh bạch và tăng tính thanh khoản.

2.2. Nhược điểm của hợp đồng tương lai

Bên cạnh những ưu điểm trên hợp đồng tương lai, cũng có một số nhược điểm mà nhà đầu tư cần lưu ý:

Thích hợp cho những người có nhiều thời gian nghiên cứu thị trường, xem xét bảng điện và biểu đồ. Đòn bẩy tài chính là một ưu điểm vượt trội tạo nên sức hấp dẫn cho hợp đồng tương lai nói riêng và công cụ phái sinh nói chung. Tuy nhiên, hiệu ứng đòn bẩy sẽ chỉ có lợi trong thực tế nếu dự báo (hoặc kỳ vọng) của nhà đầu tư tương lai phù hợp với hướng chuyển động giá của tài sản cơ sở. Trong trường hợp biến động giá của tài sản cơ bản trên thị trường không như mong đợi, sẽ xảy ra thua lỗ và do tác động của đòn bẩy, mức lỗ theo tỷ lệ phần trăm của ký quỹ ban đầu sẽ lớn. hơn.

3. Vị thế hợp đồng tương lai

Vị thế hợp đồng tương lai là vị thế giao dịch và khối lượng hợp đồng hợp lệ mà nhà đầu tư đang nắm giữ tại thời điểm đó. Hợp đồng tương lai bao gồm vị thế mua và vị thế bán.

Nếu nhà đầu tư dự đoán rằng giá của tài sản cơ sở (ví dụ: Chỉ số VN30) sẽ tăng trong tương lai, nhà đầu tư sẽ mua một hợp đồng, được gọi là mở một vị thế mua hoặc vào một vị thế mua (người mua). ) ngược lại, nếu nhà đầu tư cho rằng giá của tài sản cơ sở sẽ giảm trong tương lai, nhà đầu tư sẽ bán hợp đồng và được cho là mở một vị thế bán hoặc vào một vị thế bán (bên bán).

Chức vụ

Thời gian

Mở vị trí

Hết hạn hợp đồng

Mua

Mua hợp đồng tương lai

Mua tài sản cơ bản (Nhận tài sản, thanh toán tiền theo giá hợp đồng tương lai)

Bán

Bán hợp đồng tương lai

Bán tài sản cơ bản (Giao tài sản, được thanh toán theo giá hợp đồng tương lai)

Tham gia vào một vị trí, còn được gọi là giữ một vị trí, có nghĩa là nhà đầu tư tham gia vào một bên của hợp đồng. Nếu nhà đầu tư đặt lệnh mua 1 hợp đồng và lệnh được lấp đầy trên thị trường, thì nhà đầu tư đó đang nắm giữ vị thế mua. Ngược lại, nhà đầu tư đã bán được 1 hợp đồng được coi là giữ vị thế bán.

4. Cách giao dịch hợp đồng tương lai

*

See also  NEW Đồng Hồ Seiko Kinetic Là Gì ? Cách Sử Dụng, Sản Phẩm Nổi Bật

4.1. Quy định về thời gian giao dịch hợp đồng tương lai

Thời gian thị trường phái sinh mở cửa giao dịch kỳ hạn sớm hơn thị trường cơ sở 15 phút, nhưng kết thúc cùng giờ với thị trường cơ sở, cụ thể như sau:

Phiên sáng: Phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa: 8h00 – 9h00 Phiên khớp lệnh liên tục: 9h00 – 11h30 Giao dịch thỏa thuận: 8h00 – 11h30 Nghỉ trưa 11h30 – 13h00 Phiên chiều : Phiên khớp lệnh liên tục: 13h00 – 14h30 Định kỳ đóng lệnh: 14h30 – 14h45 Giao dịch thỏa thuận: 13h00 – 14h45

4.2. Giao dịch hợp đồng tương lai tại viettradeportal.vn

viettradeportal.vn hiện là một trong những công ty chứng khoán hàng đầu thu hút số lượng nhà đầu tư tham gia giao dịch hiện nay. Để tham gia giao dịch hợp đồng tương lai cổ phiếu, nhà đầu tư cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Mở tài khoản chứng khoán cơ sở tại viettradeportal.vn

Đầu tiên, khách hàng phải có tài khoản giao dịch tại sàn giao dịch, bạn có thể lập tài khoản tại sàn giao dịch hoặc thông qua website vietradeportal.vn.

Mở tài khoản phái sinh trực tiếp tại sàn giao dịch viettradeportal.vn

Để mở tài khoản phái sinh trực tiếp tại sở giao dịch, khách hàng cá nhân cần có CMND hoặc thẻ căn cước. Đối với khách hàng là tổ chức phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh / Giấy phép hoạt động và Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người đại diện.

Xem thêm: Nhận định Mexico vs Hàn Quốc, 03h00 ngày 15/11, Giao hữu Quốc tế

Đặt lệnh vào ngày làm việc tiếp theo sau khi mở tài khoản thành công

Ngày làm việc tiếp theo sau khi mở tài khoản thành công, bạn có thể đặt lệnh giao dịch. Đối với khách hàng đặt hàng trực tiếp tại quầy giao dịch, điền thông tin vào phiếu đặt hàng và chuyển đến quầy giao dịch. Đối với khách hàng gửi / rút tiền mặt:

Thực hiện yêu cầu nộp / rút tiền mặt tại quầy Hoặc khách hàng có thể nộp trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của vietradeportal.vn (nếu không có thể chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng đã đăng ký với vietradeportal.vn)

5. Giá hợp đồng tương lai

*

5.1. Biểu phí giao dịch hợp đồng tương lai tại viettradeportal.vn

Phí giao dịch để mở và đóng hợp đồng tương lai: 1-49 hợp đồng: 8000 / hợp đồng 50-99 hợp đồng: 7000 / hợp đồng 100-199 hợp đồng: 6000 / hợp đồng 200-299 hợp đồng: 5000 / hợp đồng> = 300 hợp đồng: 4000 / hợp đồng Tương lai phí đáo hạn hợp đồng: 8000 / hợp đồng Phí nộp, rút ​​tiền (thu hộ NH VietinBank): 5500 / giao dịch Thuế giao dịch: theo quy định hiện hành

5.2. Cách tính giá hợp đồng tương lai

Giá giao dịch của hợp đồng tương lai được hình thành bởi cung và cầu của thị trường. Người mua và người bán đặt lệnh và các lệnh được khớp thông qua một cuộc đấu giá liên tục trên sàn giao dịch. Theo mô hình Cost of Carry, giá hợp đồng tương lai sẽ được xác định như sau:

Giá tương lai = Giá cơ sở + (Lãi – cổ tức)

Đây là tất cả các chi tiết về hợp đồng tương lai. Hi vọng bài viết trên hữu ích với nhà đầu tư, giúp bạn nắm bắt được đầy đủ ưu nhược điểm cũng như cách giao dịch phái sinh này để có phương pháp đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment