NEW Hệ Thống Mps Là Gì

Thái Sơn chào đọc giả. , ThaiSonGallery sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích cho cuộc sống với nội dung Hệ Thống Mps Là Gì

Phần nhiều nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ các nguồn website đầu ngành khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này trong phòng kín để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Kế hoạch sản xuất đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng cung cầu. quản lý hàng tồn kho và tối ưu hóa chi phí. Bên trong, Kế hoạch vật liệuu (MRP) và lập kế hoạch sản xuất tổng thể (MPS) là hai hoạt động chính, góp phần đảm bảo sản xuất diễn ra suôn sẻ, ổn định, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Bạn đang xem: Hệ thống mps là gì

Bạn đang xem: Hệ thống mps là gì

*

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là những doanh nghiệp có nhiều chủng loại sản phẩm thì việc xác định nhu cầu, tồn kho nguyên vật liệu, thành phẩm ảnh hưởng rất lớn đến chi phí sản xuất. Vì vậy việc lập kế hoạch sản xuất đúng khối lượng và thời gian là vấn đề không đơn giản, đòi hỏi nhà quản trị phải tính toán sao cho nguyên vật liệu phải đầy đủ, kịp thời với chi phí nhỏ nhất.

Lập kế hoạch sản xuất phụ thuộc vào nhu cầu

Việc lập kế hoạch sản xuất thường phụ thuộc vào hai loại nhu cầu: Nhu cầu độc lập và nhu cầu phụ thuộc.

See also  NEW Giá Cổ Phiếu Microsoft Corporation (Msft), Microsoft Stock Price (Msft)

Nhu cầu độc lập

Là nhu cầu về các sản phẩm cuối cùng (thành phẩm) hoặc các chi tiết, bộ phận khách hàng. Nhu cầu này được xác định thông qua dự báo hoặc dựa trên đơn đặt hàng.

Nhu cầu phụ thuộc

Là những nhu cầu sinh ra từ những nhu cầu độc lập, được tính toán từ quá trình phân tích sản phẩm cuối cùng (thành phẩm) thành các bộ phận, bộ phận và nguyên vật liệu.

Để tính toán tổng cầu phụ thuộc, cần thực hiện phân tích cấu trúc của sản phẩm bằng cách sử dụng cấu trúc cây của sản phẩm. Mã mặt hàng, mặt hàng trong cơ cấu cây tương ứng với từng chi tiết, bộ phận cấu thành sản phẩm. Chúng được thể hiện như một hệ thống phân cấp từ trên xuống dưới theo trình tự sản xuất, lắp ráp sản phẩm.

 

MRP – Lập kế hoạch sản xuất nguyên liệu

 

MPR – Viết tắt của Material Request Planning – là quá trình hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình sản xuất. Nói một cách đơn giản, đây là một hệ thống giúp tính toán các nguyên vật liệu cần thiết để hoàn thành đơn hàng của khách hàng.

Yêu cầu vật liệu lập kế hoạch cho các mặt hàng có nhu cầu phụ thuộc cần được sản xuất. MRP được sử dụng để xác định lượng nguyên vật liệu cần thiết để có lượng hàng tồn kho thích hợp nhằm duy trì tiến độ sản xuất ở mức hiệu quả tốt nhất. Về quy trình, sau khi nhận được đơn đặt hàng được yêu cầu, BOM thành phẩm (Nguyên vật liệu) sẽ tách rời các nguyên liệu thô. Dữ liệu từ đó được kết hợp với MPS (Lịch trình sản xuất tổng thể) và dữ liệu tồn kho có sẵn để MRP tự động tính toán nhu cầu nguyên vật liệu chính xác cho sản xuất phù hợp.

See also  NEW Evan Le Là Ai - Evan Le Thần Đồng Piano 4 Tuổi Mang Gốc Tịch Việt

Xem thêm: Định Hướng Đầu Tư Hiệu Quả: Có 100 triệu nên làm gì? 10 Ý tưởng Kinh doanh Nhỏ Hiệu quả

Do đó, trong quản lý sản xuất, MRP được thành lập để trả lời các câu hỏi:

Những nguyên liệu, vật liệu nào cần thiết cho sản xuất? cái này giá bao nhiêu? Khi nào và những loại nào là cần thiết? Khi nào là thời gian giao hàng?

*

Tính toán chính xác nhu cầu nguyên vật liệu giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận

 

MPS – Lập lịch trình sản xuất chính

 

MPS sẽ lập kế hoạch cho các sản phẩm có “nhu cầu trực tiếp” hoặc “nhu cầu độc lập”. Những nhu cầu này đến từ các đơn đặt hàng mua, hoặc đơn đặt hàng dịch vụ, hoặc dự báo bán hàng. MPS sẽ cung cấp lịch trình sản xuất theo thời gian và cho biết mỗi máy có thể sản xuất bao nhiêu chiếc, trong bao nhiêu ca,… Nếu MPS được xây dựng trên cơ sở hoạch định nguyên vật liệu – MRP, doanh nghiệp sẽ tránh được tình trạng thừa hoặc thiếu nguyên vật liệu. MPS thường được tạo hàng tuần, thay vì hàng ngày, tùy thuộc vào đơn đặt hàng hoặc dự báo bán hàng.

*

MPS. Quy trình lập lịch trình sản xuất tổng thể

Sự khác biệt giữa MRP và MPS

Mặc dù MRP và MPS giống nhau về thuật toán tính toán năng lực sản xuất, nhưng giữa chúng cũng có những điểm khác biệt nổi bật sau:

See also  NEW Mô Hình Ngân Hàng Đa Năng ( Universal Banker Là Gì, Đặc Điểm Và Vai Trò
MRP MPS
Lập kế hoạch các mặt hàng có nhu cầu phụ thuộc. Lập kế hoạch các mặt hàng có nhu cầu độc lập / trực tiếp.
Nhu cầu về nguyên liệu và linh kiện dùng để sản xuất thành phẩm. Nhu cầu trực tiếp từ yêu cầu của khách hàng hoặc nhu cầu dự báo.

Xem thêm: Coinbase là gì? Hướng dẫn tạo ví bitcoin trên Coinbase Hướng dẫn tạo và sử dụng ví bitcoin trên Coinbase

MRP làm việc hàng ngày để xúc tiến các phần cần thiết cho việc lập kế hoạch
Chạy theo MPS Chạy trước MRP
Hoạt động thông qua BOM đa cấp Hoạt động thông qua BOM. cấp độ

Kết luận

Trong quản lý doanh nghiệp, lập kế hoạch nguyên vật liệu MRP và MPS là hai hoạt động quan trọng của việc lập kế hoạch sản xuất, ảnh hưởng đến toàn bộ dòng chảy của Chuỗi cung ứng và doanh thu của doanh nghiệp. Vì vậy, ngày nay, các doanh nghiệp thường sử dụng phần mềm lập kế hoạch sản xuất hoặc phần mềm ERP để tối ưu hóa thời gian và hiệu quả sản xuất. Trong đó MRP và MPS cũng là 2 chức năng quan trọng trong phân hệ quản lý sản xuất của phần mềm ERP. Hiểu và nắm vững sự khác biệt giữa MRP – MPS sẽ giúp các nhà quản lý lập kế hoạch sản xuất tốt hơn trong việc cân đối và tối ưu hóa các nguồn lực quan trọng của doanh nghiệp.

Nguồn tổng hợp

Hệ thống MPS là gì
Mps là viết tắt của từ gì
Mps là gì
Mp là gì
Telematics La gì
Mps là gì vĩ mô
Mpc là gì
Mbps là gì
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment