NEW Fl Trong Chứng Khoán Là Gì ? Cách Tính Giá Trần Chứng Khoán Giá Trần Chứng Khoán Là Gì

Chào bạn đọc. Hôm nay, Thái Sơn Gallery xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày với bài viết Fl Trong Chứng Khoán Là Gì ? Cách Tính Giá Trần Chứng Khoán Giá Trần Chứng Khoán Là Gì

Đa phần nguồn đều đc update ý tưởng từ những nguồn trang web lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở trong phòng cá nhân để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Giá trần của chứng khoán được niêm yết cụ thể trên các sàn giao dịch chứng khoán HOSE, HNX và UPCOM để nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch.

Đang xem: Fl có gì trong kho

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư đang được đông đảo khách hàng quan tâm. Hàng ngày, các sàn vẫn tạo được sức nóng nhờ hoạt động trao đổi mua bán chứng khoán của các nhà đầu tư. Khi đầu tư chứng khoán, giá trần, giá sàn hay biên độ dao động là những thuật ngữ nhà đầu tư cần nắm rõ. Bởi chúng chính là yếu tố định hướng thị trường hoạt động có trật tự cũng như tránh rủi ro cho nhà đầu tư.

Giá cổ phiếu trần là bao nhiêu?

Giá trần của chứng khoán được hiểu là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Theo đó, nhà đầu tư không được mua cao hơn giá trần niêm yết trên sàn.

Nhà đầu tư chỉ có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán giới hạn ở mức giá trần đưa ra. Nếu đặt ngoài giá trần, hệ thống sẽ báo lỗi và nhà đầu tư sẽ không thể vào lệnh.

See also  NEW X Em Là Ai Tập 7 Vietsub + Thuyết Minh Full Hd, Em Là Ai Tập 7

Mỗi sàn giao dịch sẽ đưa ra mức giá trần khác nhau cho các loại chứng khoán, và mỗi loại cổ phiếu sẽ có một mức giá trần riêng.

Chỉ số trần giá cổ phiếu được thể hiện rõ ràng trên bảng giá giao dịch cổ phiếu

Ví dụ: Trên sàn HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội), mã chứng khoán A có giá trần 30,65 đồng (30.650 đồng / cổ phiếu), nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh giao dịch trong khoảng 30.650 đồng / cổ phiếu. Đơn hàng đã đặt không được cao hơn mức giá trần này.

Đặt giá trần chứng khoán là để tránh thao túng, đẩy giá chứng khoán lên quá cao hoặc bán quá thấp giá chứng khoán trong một phiên giao dịch.

Cách tính giá trần của chứng khoán?

Giá trần của chứng khoán được tính dựa trên giá tham chiếu và biên độ dao động của các sở giao dịch. Cách tính cụ thể như sau:

Giá trần = Giá tham chiếu x (1 + Phạm vi)

Bên trong:

Giá tham khảo: Được hiểu là giá đóng cửa (giá thực hiện của lần khớp lệnh cuối cùng) của ngày giao dịch trước đó. Mỗi sàn giao dịch sẽ có một cách tính giá tham chiếu khác nhau. Đặc biệt:

Sở giao dịch chứng khoán HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh): Giá tham chiếu của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đang giao dịch là giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất trước đó (trừ trường hợp đặc biệt).HNX: Giá tham chiếu được xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó (trừ trường hợp đặc biệt).Sàn UPCOM: Giá tham chiếu là bình quân gia quyền của giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất liền kề trước đó (trừ trường hợp đặc biệt).

Biên độ dao động: Là phần trăm giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm trong một phiên giao dịch. Trong chứng khoán, mỗi sàn giao dịch sẽ có quy định riêng về biên độ dao động. Bạn có thể tham khảo biên độ dao động của 3 sàn chứng khoán sau:

Biên độ dao động (%)
VÒI NƯỚC HNX UPCOM
Cổ phiếu, Chứng chỉ quỹ, ETF 7 mười 15
Cổ phiếu mới đăng ký giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên và cổ phiếu không tham gia giao dịch trên 25 phiên giao dịch liên tục trong ngày đầu tiên giao dịch trở lại 20 30 40
Trái phiếu Không xác định Không xác định Không xác định
Trường hợp trả cổ tức / thưởng bằng cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu vào ngày giao dịch không hưởng quyền Không xác định 30 Không xác định
See also  NEW Đa Dạng Thị Trường Nước Đóng Chai 2017, Nước Uống Đóng Chai

Để hiểu rõ hơn về cách tính giá trần của chứng khoán, bạn có thể theo dõi ví dụ sau:

Mã cổ phiếu A có giá tham chiếu niêm yết trên sàn HNX là 23,5 (tương đương 23.500 đồng / cổ phiếu). Phạm vi giao dịch là 10%. Giá trần của cổ phiếu A được tính như sau: Giá trần = 23,5 + (10% * 23,5) = 25,85

Như vậy, nhà đầu tư chứng khoán chỉ có thể đặt lệnh giao dịch trong vùng giá tối đa 25.850 đồng / cổ phiếu. Giá này không được vượt quá.

Xem thêm: Kết quả tìm kiếm cho “

Hay cổ phiếu BVH trên sàn HOSE có giá tham chiếu 79,0 (79.000 đồng / cổ phiếu). Biên độ giao dịch trên sàn HOSE là 7%. Áp dụng công thức, bạn sẽ tính được giá trần là: 79,0 * (1 + 7%) = 84,53 (84,530 đồng / cổ phiếu).

Ghi chú: Đối với bảng giá trên HOSE, giá trần của chứng khoán sẽ có một số điều chỉnh đối với những trường hợp đặc biệt. Như sau:

– Trường hợp cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF có giá trần khi điều chỉnh biên độ dao động + 7% mà giá trần vẫn bằng giá tham chiếu thì mức điều chỉnh là: Giá trần điều chỉnh = Giá tham khảo + một đơn vị báo giá

– Trường hợp giá trần của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF sau khi điều chỉnh theo cách trên bằng 0 (0) thì giá trần sẽ được điều chỉnh: Giá trần điều chỉnh = Giá tham khảo + một đơn vị báo giá

Quy định về giá trần trong chứng khoán

Trên bảng giá chứng khoán tại các sở giao dịch, các mức giá được quy định bằng màu sắc giúp nhà đầu tư dễ dàng phân biệt. Đối với chứng khoán giá trần, theo quy định của HOSE và HNX, giá trần sẽ được niêm yết bằng màu tím.

Giá trần trên sàn HNX được quy định là màu tím

Ngoài ra, tại một số công ty chứng khoán, nhà đầu tư có thể đọc giá trần bằng cách nhìn vào ký hiệu. Theo đó, giá trần sẽ được ghi thêm ký hiệu CE (celling), giá sàn sẽ được ghi thêm ký hiệu FL (sàn) bên cạnh.

See also  NEW Vốn Hóa Thị Trường Crypto 2019, Giá Bitcoin Sắp Tới Sẽ Ra Sao?

Đặc biệt trong chứng khoán, giá trần được áp dụng quy tắc làm tròn để giải quyết vấn đề khi giá tham chiếu được nhân với biên độ dao động lớn nhất để ra một số lẻ.

Phân biệt giữa giá trần và giá sàn trong chứng khoán

Trên bảng giá cổ phiếu tại các sở giao dịch, giá trần và giá sàn là hai chỉ báo giá quan trọng bên cạnh giá tham chiếu mà nhà đầu tư cần biết. Tuy nhiên, nhiều người mới tham gia thị trường chứng khoán sẽ có sự nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Bảng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt giữa giá trần và giá sàn trong chứng khoán.

Tiêu chí phân biệt Giá trần Giá sàn
Ý tưởng Giá trần là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Giá sàn chứng khoán là giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch
Công thức tín dụng Giá trần = Giá tham chiếu x (100% + khoảng). Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – biên độ dao động).

Xem thêm: Bà Chúa Thơm Nôm Được mệnh danh là Bà Chúa Xứ Thơm là ai? Mở bài Văn tế Bà Chúa Thơ Nôm

Quy tắc màu sắc Giá trần được hiển thị bằng màu tím trên bảng giá Giá sàn được hiển thị bằng màu xanh lam trên bảng giá

Có thể thấy, giá trần là một chỉ báo quan trọng được thể hiện trên sàn chứng khoán, giúp nhà đầu tư thực hiện các lệnh mua, bán chứng khoán phù hợp. Từ đó loại bỏ những rủi ro có thể xảy ra. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ về giá trần của chứng khoán, cách tính giá trần cũng như cách đọc giá trần trên các sàn chứng khoán.

Nguồn tổng hợp

Giá trần chứng khoán là gì
ví dụ về giá trần, giá sàn
Cách tính giá trần/sàn chứng quyền
Giá trần là gì ví dụ
Cách tính giá trần giá sàn kinh tế vi mô
giá trần, giá sàn trong kinh tế vi mô
Giá sàn là gì
Giá sàn chứng khoán
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Mẹo

Leave a Comment