NEW Dotcom Và Bong Bóng Dotcom Là Gì ? Bong Bóng Dot Bong Bóng Dot

Hello quý khách. Today, Thái Sơn Gallery xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày qua nội dung Dotcom Và Bong Bóng Dotcom Là Gì ? Bong Bóng Dot Bong Bóng Dot

Phần lớn nguồn đều đc lấy thông tin từ các nguồn website đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín đáo để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Bong bóng Dotcom: Thảm họa hay phép màu của kinh tế thế giới? (Phần 1)

Bong bóng dotcom đã khởi sắc một cách thần kỳ cho nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn 1995-2000, nhưng khi nó bùng nổ, nền kinh tế Mỹ nhanh chóng rơi vào suy thoái.

Bạn đang xem: Bong bóng dotcom là gì?

Trong thập kỷ cuối cùng của thiên niên kỷ thứ hai, nước Mỹ thịnh vượng hơn bao giờ hết. Trong giai đoạn này, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 4,9% / năm (so với mức trung bình 2,75% của giai đoạn 1972-1995). Điều đáng nói là kinh tế tăng trưởng cao và ổn định, tỷ lệ thất nghiệp thấp, nhưng lạm phát, kỳ lạ hơn, cũng ở mức thấp. NASDAQ có thời điểm đạt mức cao nhất mọi thời đại: 5132,52 điểm (gấp đôi mức 2803,32 hiện tại).

See also  NEW Arcblock (Abt) Price, Charts, Market Cap, Markets, Exchanges, Abt To Usd Calculator

Theo lý thuyết kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế nhanh hơn (hoặc tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn) dẫn đến tỷ lệ lạm phát cao hơn. Điều này được biểu diễn bằng đường cong Phillips và được công nhận trong hầu hết các sách giáo khoa kinh tế vĩ mô cơ bản. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ giai đoạn 1995 – 2000 không như vậy. Điều này đã khiến các nhà kinh tế gọi đây là Nền kinh tế mới.

*

Tuy nhiên, thời kỳ hoàng kim này cũng đã đi đến hồi kết và toàn bộ quá trình này được cho là có liên quan mật thiết đến bong bóng Dot com (Bong bóng Dot-com). Để giải thích một chút về thuật ngữ này: bong bóng dot com là cách mô tả thị trường chứng khoán khi cổ phiếu của các công ty công nghệ tăng giá bất thường. Hiện tượng này xảy ra khi cổ phiếu của các công ty này mang tính đầu cơ hoặc nhận được sự kỳ vọng quá mức từ các nhà đầu tư. Tất nhiên, nó giống như một bong bóng bạn thổi bong bóng: càng lớn, càng tốt, nhưng nó càng dễ vỡ.

Bong bóng Dotcom đầu tiên diễn ra trong bối cảnh hàng loạt tiến bộ của công nghệ máy tính. Windows 95 ra đời với nhiều đột phá (so với 3.1) khiến nhu cầu sử dụng máy tính ngày càng tăng cao. Nhu cầu đó đã khơi mào cho một cuộc chiến phần cứng khốc liệt khiến giá của mỗi chiếc PC giảm xuống nhanh chóng. Hai điều này đã đưa máy tính đến từng công ty, dẫn đến năng suất lao động tăng cao (1,25% / năm so với 0,02% tối đa giai đoạn 1972-1995). Bên cạnh đó, nó cũng khuyến khích sự ra đời của hàng loạt công ty, dịch vụ công nghệ và sự kỳ vọng cao của các nhà đầu tư – nguyên nhân chính dẫn đến bong bóng dotcom.

See also  NEW Khắc Phục Lỗi Unikey Không Gõ Được Tiếng Việt Trên Windows Đầy Đủ Tính Năng

Xem thêm: Xe máy tùy chỉnh tại Việt Nam, 8 xe máy tùy chỉnh đắt nhất Việt Nam năm 2019

*

Hãy phân tích một chút tác động của PC đến năng suất. Nó không chỉ hỗ trợ cho các ngành sử dụng trực tiếp mà còn hỗ trợ gián tiếp và cực kỳ hiệu quả cho tất cả các ngành khác. Các công việc như tính toán thu chi, quản lý nhân sự, nghiên cứu,… đều được hưởng lợi rất nhiều từ sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của PC.

*

Ngoài ra, việc giá cổ phiếu (nói chung, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ) tăng nhanh khiến sức tiêu dùng của nhà đầu tư tăng nhanh. Nói cách khác, nhờ giá cổ phiếu tăng, tổng cầu tăng lên, làm cho nền kinh tế thịnh vượng hơn.

Là trình duyệt phổ biến nhất của thập kỷ 9x, Netscape đã phải chịu thất bại cay đắng trước IE. Năm 1998, AOL (khi đó là công ty cung cấp dịch vụ mạng lớn nhất thế giới) đã mua lại Netscape với giá 4,2 tỷ USD, thương vụ này kết thúc vào năm 1999. Trước đó, vào tháng 3/1998, Netscape đã công bố mã nguồn và đây là cơ sở để hình thành Firefox sau này.

Bong bóng dotcom “nổ tung”

Việc bong bóng dot com vỡ không có gì đáng ngạc nhiên. Bị giới đầu tư “thổi phồng” và kỳ vọng quá mức của thị trường nên chỉ cần một tác động nhỏ cũng khiến nó “nổ tung”. Có một so sánh khá hay mà tôi đọc được gần đây, thị trường giống như con voi cưỡi xe đạp, tiến lên thì không sao, nhưng chỉ cần chậm một chút thôi là tất cả sụp đổ. Đạt đỉnh vào đầu năm 2000 với hơn 5000 điểm, nhưng đến cuối năm, chỉ số NASDAQ đã giảm tới 50%. Thậm chí, cuối năm 2002, chỉ số này đã xuống rất gần mốc 1000 điểm. Sự sụp đổ của thị trường dotcom cộng với một số sự kiện như 11/9 khiến kinh tế Mỹ suy giảm nhanh chóng.

See also  NEW Vì Sao Không Nên Học Ngành Hàn Quốc Học Ngành Hàn Quốc Học? Tại Sao Nên Học Tiếng Hàn Quốc

Xem thêm: Website Bán Bảo Hiểm Trực Tuyến của Bidv. Tổng công ty bảo hiểm

Tất nhiên, nguyên nhân chính của việc này là do sự phát triển quá nóng và không bền vững: giá cổ phiếu tăng quá nhanh, vượt xa giá trị thực của chúng. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng Đạo luật đối chiếu giảm thuế tăng trưởng năm 2003 là nguyên nhân của vụ việc.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment