NEW Độ Lệch Chuẩn ( Standard Deviation Là Gì ? Ý Nghĩa Độ Lệch Chuẩn

Hi quý vị. Today, Thái Sơn xin chia sẽ về chủ đề mẹo vặt trong đời sống với nội dung Độ Lệch Chuẩn ( Standard Deviation Là Gì ? Ý Nghĩa Độ Lệch Chuẩn

Đa số nguồn đều được lấy ý tưởng từ những nguồn website nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn kín để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

*

Độ lệch chuẩn là gì?, nguồn gốc, cách tính và ý nghĩa của nó trong kinh tế học… Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Bạn đang xem: Độ lệch chuẩn là gì?

Độ lệch chuẩn là gì?

Độ lệch chuẩn là thước đo độ phân tán của tập dữ liệu so với giá trị trung bình của nó. Nó đo lường sự biến thiên tuyệt đối của một phân phối. Độ phân tán hoặc độ biến thiên càng cao thì độ lệch chuẩn càng lớn và độ lệch so với giá trị trung bình càng lớn. Khái niệm Độ lệch chuẩn được Karl Pearson đưa ra vào năm 1893. Cho đến nay, nó là thước đo độ phân tán quan trọng và được sử dụng rộng rãi nhất.

Ý nghĩa của nó nằm ở chỗ nó không có khuyết tật so với các phương pháp trước đây và đáp ứng hầu hết các đặc điểm của một phép đo độ phân tán tốt. Độ lệch chuẩn còn được gọi là độ lệch bình phương căn bậc hai. vì nó là căn bậc hai của độ lệch bình phương so với trung bình cộng.

See also  NEW Phr Giá Cổ Phiếu Công Ty Cao Su Phước Hòa, Cập Nhật Cổ Phiếu Phr

“Về mặt tài chính, độ lệch chuẩn được sử dụng để đo lường rủi ro liên quan đến một công cụ đầu tư.”

Độ lệch chuẩn cung cấp cho các nhà đầu tư cơ sở toán học để đưa ra các quyết định liên quan đến đầu tư của họ trên thị trường tài chính. Độ lệch chuẩn là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong các giao dịch liên quan. liên quan đến cổ phiếu, quỹ tương hỗ, quỹ tương hỗ … Độ lệch chuẩn còn được gọi là sự biến động, nó cho thấy mức độ phân tán của dữ liệu với giá trị trung bình.

Công thức độ lệch chuẩn chung

Độ lệch chuẩn tổng thể (σ), được sử dụng khi toàn bộ tổng thể có thể được đo lường và là căn bậc hai của phương sai của một tập dữ liệu nhất định. Trong trường hợp mọi thành viên của một tập hợp có thể được lấy mẫu, phương trình sau có thể được sử dụng để tìm độ lệch chuẩn:

xi là một giá trị riêng lẻ

μ là giá trị trung bình / kỳ vọng

N là tổng số giá trị

Đối với những người không quen với ký hiệu tổng hợp, phương trình trên có vẻ khó khăn, nhưng khi được giải quyết thông qua các thành phần riêng lẻ của nó, việc tổng hợp này không đặc biệt phức tạp. i = 1 trong phần tổng kết cho biết chỉ số bắt đầu, tức là đối với tập dữ liệu 1, 3, 4, 7, 8, i = 1 sẽ là 1, i = 2 sẽ là 3… Do đó, tổng ký hiệu chỉ có nghĩa là thực hiện phép toán của (xi – μ2) trên mỗi giá trị lên đến N, trong trường hợp này là 5 vì có 5 giá trị trong tập dữ liệu này.

Ví dụ: μ = (1 + 3 + 4 + 7 + 8) / 5 = 4,6

= / 5

= (12,96 + 2,56 + 0,36 + 5,76 + 11,56) / 5 = 2,577

Độ lệch chuẩn được áp dụng trong thực tế như thế nào?

Bạn có thắc mắc các lĩnh vực ứng dụng của Độ lệch chuẩn là gì không? Dưới đây là ba lĩnh vực mà Độ lệch chuẩn thường được sử dụng.

See also  NEW Những Game Online Kiếm Tiền Nhiều Nhất Thế Giới, Những Game Di Động Kiếm Tiền Khủng Nhất Thế Giới

Kiểm soát chất lượng sản phẩm

Độ lệch chuẩn được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở thực nghiệm và công nghiệp để kiểm tra các mô hình dựa trên dữ liệu trong thế giới thực. Một ví dụ về điều này trong các ứng dụng công nghiệp là kiểm soát chất lượng đối với một số sản phẩm. Độ lệch chuẩn có thể được sử dụng để tính toán các giá trị tối thiểu và lớn nhất mà một số khía cạnh của sản phẩm cần được giảm bớt trong thời gian.

Xem thêm: Phân loại tài nguyên là gì? Phân loại tài nguyên thiên nhiên

Trong trường hợp các giá trị nằm ngoài phạm vi tính toán, có thể cần thực hiện các thay đổi đối với quá trình sản xuất để đảm bảo kiểm soát chất lượng.

Dự báo thời tiết

Độ lệch chuẩn cũng được sử dụng trong thời tiết để xác định sự khác biệt trong khí hậu khu vực. Hãy tưởng tượng hai thành phố, một trên bờ biển và một trong đất liền, có cùng nhiệt độ trung bình là 37 ° C. Mặc dù điều này có thể khiến chúng ta tin rằng nhiệt độ của hai thành phố hầu hết là giống nhau. , nhưng thực tế có thể khác nếu chỉ đề cập đến giá trị trung bình và bỏ qua độ lệch chuẩn.

Các thành phố ven biển có xu hướng có nhiệt độ ổn định hơn nhiều khi được điều chỉnh bởi các khối nước lớn, vì nước có nhiệt dung cao hơn đất liền. Về cơ bản, điều này làm cho nước ít bị thay đổi nhiệt độ hơn, và các khu vực ven biển vẫn ấm hơn vào mùa đông và mát hơn vào mùa hè do lượng năng lượng cần thiết để thay đổi nhiệt độ của nước. . Vì vậy, trong khi một thành phố ven biển có thể có nhiệt độ dao động từ 30oC đến 45oC trong một khoảng thời gian nhất định dẫn đến mức trung bình là 37oC, thì một thành phố nội địa có thể có nhiệt độ dao động từ 19oC đến 50oC cho cùng một giá trị trung bình.

See also  NEW Cách Merkle Tree Là Gì ? Nó Có Ý Nghĩa Gì Với Bitcoin Và Cryptocurrency

Kinh tế tài chính

Một lĩnh vực khác mà độ lệch chuẩn được sử dụng chủ yếu là tài chính, nơi nó thường được sử dụng để đo lường rủi ro liên quan đến biến động giá của một số tài sản. Việc sử dụng độ lệch chuẩn trong những trường hợp này cung cấp một ước tính về sự không chắc chắn của lợi nhuận trong tương lai đối với một khoản đầu tư nhất định.

Ví dụ: khi so sánh cổ phiếu A có lợi nhuận trung bình là 7% với độ lệch chuẩn 10% so với cổ phiếu B, có cùng mức lợi nhuận trung bình nhưng độ lệch chuẩn là 50%, thì cổ phiếu đầu tiên rõ ràng sẽ là lựa chọn an toàn hơn, vì độ lệch chuẩn của cổ phiếu B lớn hơn đáng kể, cho cùng một lợi nhuận. Điều đó không có nghĩa là cổ phiếu A chắc chắn là lựa chọn đầu tư tốt hơn trong trường hợp này, vì độ lệch chuẩn có thể làm lệch giá trị trung bình theo một trong hai hướng.

Đây chỉ là một vài ví dụ về cách người ta có thể sử dụng độ lệch chuẩn, nhưng còn nhiều ví dụ khác nữa. Nói chung, việc tính toán độ lệch chuẩn có hiệu lực bất cứ khi nào người ta muốn biết giá trị điển hình có thể cách giá trị trung bình từ một phân phối bao xa.

Xem thêm: Nhà hàng nổi Elisa, TP.HCM, Nhà hàng nổi Elisa

Qua những chia sẻ trên, chúng tôi mong rằng bạn đã hiểu được định nghĩa của Độ lệch chuẩn là gì và các lĩnh vực áp dụng chúng.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment