NEW Công Thức Tính Eps Tính Như Thế Nào, Cách Tính Chỉ Số Eps (Chuẩn)

Xin chào đọc giả. , ThaiSonGallery mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống qua bài chia sẽ Công Thức Tính Eps Tính Như Thế Nào, Cách Tính Chỉ Số Eps (Chuẩn)

Đa số nguồn đều được cập nhật thông tin từ những nguồn website nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Đối với các doanh nghiệp hay nhà đầu tư, hiểu biết về tài chính là rất quan trọng. Bên cạnh các chỉ số ROE, ROA, P / E thì EPS cũng được nhiều người quan tâm. Vậy EPS là gì? Công thức tính EPS thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Eps được tính như thế nào?

Định nghĩa của EPS là gì?

EPS còn được gọi là Thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Đây là tỷ lệ phần trăm thu nhập từ cổ phiếu. Nói cách khác, EPS là số tiền lãi mà người chơi cổ phiếu nhận được từ khoản đầu tư ban đầu vào vốn cổ phiếu. Vì vậy, EPS được coi là một thông số thể hiện rõ khả năng sinh lời của doanh nghiệp, doanh nghiệp.

See also  NEW Get Rid Là Gì ? Nghĩa Của Từ Rid Trong Tiếng Việt Get Rid Of Là Gì

Học nhiều hơn về Tài khoản chuẩn là gì??

*

EPS là phần tài sản mà chủ doanh nghiệp nhận được khi đầu tư và được chia đều cho số cổ phiếu đang phát hành. Ví dụ, công ty A có 2 triệu cổ phiếu trên thị trường, có nghĩa là số tiền nhận được sau khi trừ thuế mà công ty nhận được là 2 triệu. Như vậy, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 2 USD.

Công thức tính EPS

EPS = (Thu nhập ròng – cổ tức bằng cổ phiếu ưu đãi) / số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân.

Bên trong:

Thu nhập ròng (lợi nhuận ròng) là tổng thu nhập của một đơn vị. Thu nhập ròng được tính từ tổng thu nhập của doanh nghiệp, điều chỉnh cho chi phí hoạt động, thuế, khấu hao, lãi vay và các chi phí khác liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Công thức tính thu nhập ròng: Thu nhập ròng = doanh thu thuần + lợi nhuận thuần từ hoạt động tài chính + Thu nhập bất thường khác – chi phí kinh doanh – chi phí (phí quản lý + phí bán hàng + phí bất thường) – thuế thu nhập doanh nghiệp.

*

Cổ tức bằng cổ phiếu ưu đãi là một phần lợi nhuận thu được từ cổ phiếu ưu đãi, hoặc được cố định ở một tỷ lệ cố định trên mệnh giá của nó.

See also  NEW Hướng Dẫn Cài Đặt Kích Sóng Mercury Mw301Re, Mw302Re, Hướng Dẫn Cài Đặt Kích Sóng Wifi Mercusys Mw300Re

Áp dụng công thức tính EPS trong ví dụ sau:

GoValue đã chọn các cổ phiếu dưới đây của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thép Hòa Phát (HPG) làm ví dụ.

*

Với cổ phiếu VNM, lợi nhuận sau thuế 4 quý vừa qua đạt 10.295 tỷ đồng và khối lượng cổ phiếu lưu hành bình quân đạt 1.741 tỷ cổ phiếu.

Trong kỳ, VNM dùng 785 tỷ đồng trả cổ tức ưu đãi.

Vậy EPS của VNM sẽ là:

EPS (VNM) = (10.295 – 785) tỷ đồng / 1.741 tỷ cổ phiếu = 5.463,4 (đồng / cổ phiếu).

Xem thêm: Điểm chuẩn Kinh tế Quốc dân năm 2016 Dự kiến ​​giảm nhẹ, Điểm chuẩn năm 2016: Đại học Kinh tế Quốc dân

Tương tự như cổ phiếu HPG, lợi nhuận sau thuế 4 quý vừa qua là 8.015 tỷ đồng và khối lượng cổ phiếu lưu hành bình quân là 2.124 tỷ cổ phiếu.

Trong kỳ, HPG không chia cổ tức ưu đãi.

Do đó, EPS (HPG) = 8.015 tỷ đồng / 2.124 tỷ cổ phiếu = 3.773,5 (đồng / cổ phiếu).

Việc tính toán EPS khá đơn giản, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu ý nghĩa của nó và cách sử dụng nó.

Các lưu ý trong công thức tính EPS là gì?

Bạn cần lưu ý những điểm sau trong EPS. công thức tính toán

Vì lượng cổ phiếu thường biến động và thay đổi theo thời gian. Vì vậy, khi tính toán EPS, bạn chọn số lượng cổ phiếu trung bình trong một thời kỳ. Lựa chọn sử dụng loại cổ phiếu này sẽ giúp bạn tính toán tỷ suất sinh lợi chính xác hơn.

See also  NEW https://tranminhdung.vn/co-phieu-hoa-sen/

Để giảm EPS, hãy thêm chứng quyền và chứng quyền có thể chuyển đổi. Sau đó, tiếp tục cộng chúng vào số lượng cổ phiếu phát hành trên thị trường. Phương pháp bình quân được áp dụng trong trường hợp tính tổng số cổ phiếu phát hành của công ty đó.

Khi nhận xét về sự ổn định và tiềm năng kinh doanh của một công ty, nhà đầu tư cần chú ý đến thông số EPS. Tuy nhiên, thông số này phải được xem xét cẩn thận trong thời gian nhất định

Lợi ích của việc tính toán EPS là gì?

Việc tính toán thông số EPS sẽ giúp nhà đầu tư biết được kết quả kinh doanh của công ty mình. Nhờ đó, giúp các CEO dễ dàng nắm bắt và so sánh các loại cổ phiếu.

EPS là cơ sở để so sánh hiệu quả hoạt động của hai hay nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Các công ty nắm được cách tính EPS, linh hoạt tạo ra lợi nhuận thu hút các nhà đầu tư.

Xem thêm: Thi đấu Vietstock Arena: Kết thúc, Vietstock Arena

Phần kết

Bài viết đã giới thiệu cho bạn khái niệm về EPS. Đồng thời hướng dẫn người đọc EPS. công thức tính toán có hiệu lực. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có hướng đầu tư đúng đắn.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment