NEW Chứng Khoán Phái Sinh ( Derivative Market Là Gì ? Các Công Cụ Phái Sinh

Xin chào đọc giả. Bữa nay, Thái Sơn Gallery xin chia sẽ về chủ đề mẹo vặt trong đời sống với bài viết Chứng Khoán Phái Sinh ( Derivative Market Là Gì ? Các Công Cụ Phái Sinh

Đa phần nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở trong phòng riêng tư để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

Trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư chỉ biết mua bán chứng khoán thông thường chứ không hề biết đến khái niệm “bán khống”. Tuy nhiên, kể từ khi thị trường phái sinh ra đời, nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh bán khi xu hướng thị trường có thể đi xuống trong tương lai. Vậy phái sinh là gì và có mấy loại, sự khác biệt giữa sản phẩm phái sinh và cổ phiếu là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Các công cụ phái sinh là gì?

Về bản chất, “Chứng khoán phái sinh là công cụ được phát hành trên cơ sở các công cụ hiện có như cổ phiếu và trái phiếu, với nhiều mục đích khác nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo ra lợi nhuận. lợi nhuận. Các công cụ phái sinh sẽ được tạo đòn bẩy, làm tăng gấp nhiều lần giá trị của các đối tượng đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, đảm bảo nếu giá cổ phiếu, trái phiếu thay đổi nhiều thì giá chứng khoán cũng thay đổi theo. phái sinh vẫn sẽ được duy trì ở mức ban đầu.

See also  NEW Ada 2016 Tiếng Việt - Chẩn Đoán Đái Tháo Đường

Bạn đang xem: Thị trường phái sinh là gì?

Đang xem: Thị trường phái sinh là gì

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh

Mỗi phái sinh được thiết lập trên ít nhất một tài sản cơ bản và có giá trị gắn liền với giá trị của phần tài sản đó. Các công cụ phái sinh không yêu cầu quyền sở hữu tài sản cơ bản mà chỉ đơn thuần là đại diện cho tài sản cơ sở. cam kết về quyền và nghĩa vụ phát sinh trong tương lai giữa hai bên tham gia hợp đồng. Ngoài ra, loại tài khoản này còn là một công cụ gắn liền với đòn bẩy tài chính. Do đó, các công cụ phái sinh chủ yếu là khoản đầu tư vào sự dịch chuyển của giá trị tài sản, chứ không phải là khoản đầu tư vào một loại tài sản thực tế. Giao dịch phái sinh ban đầu yêu cầu Nhu cầu vốn đầu tư không cao, thấp hơn nhiều so với đầu tư vào thị trường tài sản cơ sở. Tuy nhiên, cùng với tiềm năng sinh lời và vốn đầu tư thì rủi ro tiềm ẩn cũng không hề thấp do dự báo của nhà đầu tư có thể khác với thực tế.

Các loại chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh thường tồn tại dưới các hình thức: hợp đồng kỳ hạn; hợp đồng tương lai (tương lai); hợp đồng quyền chọn (quyền chọn bao gồm hai loại: quyền chọn mua và quyền chọn bán); và hoán đổi.

*

Hợp đồng kỳ hạn: Một chứng khoán phái sinh được thương lượng, xác nhận cam kết mua hoặc bán một số lượng nhất định của tài sản cơ sở ở mức giá xác định trước vào một ngày xác định trước trong tương lai. . Có ý kiến ​​cho rằng, hợp đồng kỳ hạn “là hợp đồng được thỏa thuận trước để mua hoặc bán một lượng tài sản, bảo đảm tại một thời điểm nhất định trong tương lai với giá giao dịch được xác định trước”. Một quan điểm khác cho rằng hợp đồng kỳ hạn chỉ là “sự thỏa thuận giữa hai bên về việc mua và bán một tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá xác định trước ngay bây giờ. trong”.

See also  NEW Các Huyệt Của Túc Thiếu Dương Đởm Kinh Đởm Là Gì, Các Huyệt Của Túc Thiếu Dương Đởm Kinh

Hợp đồng tương lai: Về bản chất, đây là loại hợp đồng “cam kết mua hoặc bán một số loại chứng khoán, nhóm chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán với số lượng nhất định và ở một mức giá nhất định vào một ngày xác định trước trong tương lai. tương lai “. Đây là hợp đồng được thỏa thuận trước để mua hoặc bán một lượng tài sản hoặc chứng khoán theo giá giao dịch được xác định trước tại một thời điểm xác định trong tương lai. Cần lưu ý rằng giá mà các bên đã xác định trong tương lai sẽ không bị phụ thuộc vào thị trường tại thời điểm giao dịch đó.

Xem thêm: Giá xe Uaz Hunter: Uaz Hunter Động Cơ Diesel Ra Mắt Tại Việt Nam, Giá Dưới 500 Triệu Đồng

Hợp đồng quyền chọn: Là hợp đồng cung cấp cho người nắm giữ quyền mua hoặc bán một chứng khoán tại một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá xác định trước. Nói cách khác, “quyền chọn mua, quyền chọn bán là quyền được ghi trong hợp đồng cho phép người mua quyền chọn mua hoặc bán một số lượng chứng khoán xác định trước trong một khoảng thời gian nhất định với một mức giá xác định. ước tính “. Như vậy, quyền chọn mua hoặc quyền bán cổ phần được hiểu là quyền của nhà đầu tư (không phải nghĩa vụ), trong đó, nhà đầu tư được phép mua hoặc bán một số lượng cổ phần xác định trước theo mức giá cũng được xác định trước trong một Hợp đồng quyền chọn được chia thành hai loại: Hợp đồng quyền chọn mua; Hợp đồng quyền chọn bán.

See also  NEW Tùy Chỉnh Shell, Thêm Nút Start, Start Menu Lên Windows 8

Hoán đổi: Thỏa thuận giữa hai bên để hoán đổi dòng tiền trong tương lai phát sinh từ các công cụ tài chính. Hợp đồng sẽ quy định thời gian hoán đổi dòng tiền và phương pháp tính toán cụ thể. Hoặc có thể nghĩ, “Hoán đổi cũng là một công cụ phái sinh dựa trên việc trao đổi và thực hiện các hợp đồng trong lĩnh vực lãi suất và tiền tệ… Hoán đổi là một cam kết song phương, theo đó các nhà đầu tư sẽ trao đổi vào một ngày nhất định một số tiền nhất định của một quốc gia tiền tệ đối với một số lượng nhất định bằng đồng tiền của quốc gia khác được quy đổi theo tỷ giá hối đoái hiện hành trong một thời gian xác định với cam kết hoàn vốn khi đáo hạn ”.

Phân biệt chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở (cổ phiếu)

Chứng khoán cơ sở Chứng khoán phái sinh
Ký quỹ 100% tiền và cổ phần trong tài khoản Mức ký quỹ theo tỷ lệ quy định là 13% giá trị hợp đồng, nhưng để phòng ngừa rủi ro, các công ty chứng khoán thường yêu cầu mức ký quỹ cao hơn, từ 15 – 20%.

Xem thêm: Tìm hiểu Thuật ngữ Hashtag, Hard Cap Bây giờ là gì? Thuật ngữ đầu tư Bitcoin và tiền điện tử cơ bản

Thời gian sở hữu Vô hạn Sở hữu cho đến khi đáo hạn. Ngày giao dịch cuối cùng là ngày thứ Năm thứ 3 của tháng.
Khối lượng phát hành Theo quy mô vốn của doanh nghiệp Vô hạn
Khối lượng giao dịch tối thiểu 100 lượt chia sẻ 1 hợp đồng
Khối lượng giao dịch / lệnh tối đa Vô hạn 500 hợp đồng / đơn hàng
Thời gian thanh toán T + 2 tiền vào tài khoảnNguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment