NEW Chỉ Số Eps Là Gì

Hi quý vị. Ngày hôm nay, Thái Sơn xin chia sẽ về chủ đề mẹo vặt trong đời sống với nội dung Chỉ Số Eps Là Gì

Đa số nguồn đều đc update ý tưởng từ các nguồn website đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

EPS (Earning Per Share) có thể hiểu đơn giản là lợi nhuận sau thuế của cổ phiếu. Đây là chỉ tiêu tài chính quan trọng, giúp nhà đầu tư tính toán lợi nhuận khi giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Nếu bạn muốn hiểu rõ về chỉ mục EPS là gì? , cách tính EPS, đừng bỏ qua bài viết sau đây của viettradeportal.vn Vui lòng!

EPS là gì?

EPS Từ viết tắt của Earning Per Share. Đây là khoản lợi nhuận sau thuế mà nhà đầu tư thu được từ 1 cổ phiếu. Chỉ số này còn được hiểu là lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được trên một số vốn ban đầu.

Bạn đang xem: Chỉ số eps là gì?

*

EPS là gì?

EPS cũng được sử dụng như một thước đo khả năng sinh lời của một dự án hoặc công ty. Thông thường, các công ty sẽ sử dụng EPS làm thước đo để phân phối lợi nhuận cho các cổ phiếu đang lưu hành.

Ví dụ:

Công ty A phát hành 10 triệu cổ phiếu phổ thông trên thị trường. Lợi nhuận sau thuế năm 2020 của công ty A là 1 triệu USD.

Tại thời điểm này, mỗi cổ phiếu sẽ có EPS khoảng 10 USD. Hay nói một cách đơn giản, mỗi cổ phiếu của Công ty A có lãi khoảng 10 USD.

See also  NEW Bán Cổ Phiếu - Hướng Dẫn Đầu Tư Cổ Phiếu (Update 2021)

Ý nghĩa của EPS

Như đã đề cập ở trên, EPS được sử dụng để đánh giá hiệu quả của một dự án hoặc công ty. Cụ thể, EPS có các nghĩa sau:

EPS có thể phản ánh tình hình kinh doanh của công ty, giúp nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu nào, là công cụ để so sánh hiệu quả kinh doanh của các công ty. các doanh nghiệp trong cùng ngành.EPS được sử dụng để tính toán các chỉ số kinh tế khác, phổ biến nhất là ROE hoặc P / E.

Mối quan hệ giữa tỷ lệ P / E và EPS

Mối quan hệ giữa P / E và EPS được thể hiện bằng công thức sau:

P / E = P / EPS

Bên trong:

P: Giá thị trường (Market Price) EPS: Thu nhập sau thuế trên mỗi cổ phiếu P / E: Tỷ lệ phản ánh tỷ số giữa giá trên thu nhập.

Trong công thức tính tỷ lệ P / E, hệ số (E) hay EPS đóng vai trò như một biến để tính giá trị của cổ phiếu. Việc tính toán tỷ số P / E sẽ giúp nhà đầu tư quyết định bỏ tiền ra mua cổ phiếu đó, hay đầu tư vào dự án đó.

Tỷ lệ P / E cho biết giá thị trường của cùng một loại cổ phiếu cao hơn thu nhập của nó bao nhiêu lần.

Phân loại EPS

Chỉ số EPS được chia thành hai loại chính: EPS cơ bản và EPS pha loãng.

EPS cơ bản

EPS cơ bản hay EPS cơ bản chỉ đơn giản là thu nhập trên mỗi cổ phiếu phổ thông. Loại EPS này được tính theo công thức sau:

EPS = (Thu nhập ròng – Cổ tức Cổ phiếu Ưu đãi) / Số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân

EPS pha loãng

EPS pha loãng hay còn được gọi là EPS pha loãng. Loại chỉ số này thường được các doanh nghiệp sử dụng như một cách để hạn chế mức độ rủi ro, pha loãng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu xảy ra khi doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu chuyển đổi hoặc các loại cổ phiếu khác. ESOP.

Xem thêm: Kiểm Tra Số Tài Khoản Ngân Hàng Acb, Số Tài Khoản Acb Có Bao Nhiêu Số

See also  NEW Cách Sử Dụng Cấu Trúc Provide Là Gì, Cẩm Nang Sử Dụng 3 Cấu Trúc Provide Phổ Biến

Về độ chính xác, EPS pha loãng mang lại độ chính xác cao hơn so với EPS cơ bản vì nó đo lường và phản ánh sự thay đổi của khối lượng cổ phiếu trong tương lai thông qua các sự kiện và biến cố của cổ phiếu. xí nghiệp.

EPS pha loãng = (Lợi nhuận ròng – Cổ tức bằng cổ phiếu ưu đãi) / (Số lượng cổ phiếu đang lưu hành + Số lượng cổ phiếu được chuyển đổi)

Trên thực tế, nhiều nhà giao dịch thường chỉ chú ý đến EPS cơ bản mà không chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến EPS trong tương lai. Đây thường là sai lầm của nhiều nhà đầu tư. Do đó, để có thể khái quát về mọi biến động của môi trường và đo lường thu nhập của từng cổ phiếu sau thuế, doanh nghiệp sẽ cần đánh giá kết quả kinh doanh dựa trên cả hai tỷ lệ EPS. EPS cơ bản và pha loãng.

Cách tính EPS

Để tính chỉ số EPS, chúng ta sẽ áp dụng công thức sau

*

– Lợi nhuận sau thuế (thu nhập ròng): Hay lợi nhuận ròng là lợi nhuận của doanh nghiệp đã được điều chỉnh các khoản phí liên quan đến hoạt động kinh doanh, nộp thuế, khấu hao, lãi suất và các khoản phí liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh.

*

Công thức tính thu nhập ròng:

Thu nhập ròng = doanh thu thuần + lợi nhuận thuần từ hoạt động tài chính + thu nhập bất thường khác – giá vốn hàng bán – chi phí (chi phí quản lý doanh nghiệp + phí bán hàng + phí bất thường) – Thuế thu nhập doanh nghiệp.

– Cổ tức bằng cổ phiếu ưu đãi: Là khoản lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được từ cổ phiếu ưu đãi. Thông thường, lợi nhuận này được tính theo tỷ lệ phần trăm cố định trên mệnh giá của cổ phiếu đó.

– Số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân: Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp lựa chọn cách tính dựa trên số lượng cổ phiếu đang lưu hành bình quân cuối kỳ để việc tính toán thuận tiện hơn. Tuy nhiên, lấy số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân tại thời điểm đó sẽ cho kết quả EPS chính xác hơn.

See also  NEW Sinh Tố Là Gì ? Các Loại Sinh Tố Bổ Dưỡng Và Giảm Cân Sinh Tố Tiếng Anh Là Gì

EPS bao nhiêu là tốt?

Khi tìm hiểu về ROE, chắc hẳn bạn cũng biết khi ROE> 15% liên tục trong 3 năm, với xu hướng tăng liên tục chứng tỏ hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Ví dụ, các công ty thường niêm yết cổ phiếu của mình trên 3 sàn giao dịch chứng khoán phổ biến: UPCOM, HNX, VN-INDEX. Mệnh giá cổ phiếu của công ty A là 10.000 đồng. Giả sử rằng tất cả các công ty đều có mệnh giá cổ phiếu chung là 10.000 đồng.

Tại thời điểm này, doanh nghiệp đó có EPS> 1.500đ (hoặc tối thiểu> 1.000đ) và giữ nguyên hoặc tăng liên tục trong nhiều năm sẽ được coi là doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả.

Xem thêm: Beat Than Tai To Beat) – Beat Than Tai To Don Nguyen Phoi Chuan

Những hạn chế của EPS là gì?

EPS là chỉ số hiệu quả trong việc đánh giá khả năng thu nhập của mỗi cổ phiếu sau khi trừ thuế. Mặc dù chỉ tiêu này thường được sử dụng trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tuy nhiên nó vẫn còn một số hạn chế như:

Trong nhiều trường hợp, EPS là âm và công thức P / E hoàn toàn không có ý nghĩa khi EPS âm. Lúc này, công ty cần sử dụng một công cụ khác để đánh giá mức độ sinh lời. EPS dễ bị bóp méo khi có những thay đổi trong doanh nghiệp: doanh nghiệp hoạt động trong những ngành có chu kỳ biến động. Nếu công ty phát hành thêm trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu phổ thông hoặc cổ phiếu ESOP, công ty sẽ bán tài sản,… EPS sẽ giảm. Lúc này, nhà đầu tư sẽ chịu nhiều rủi ro hơn và giảm lợi nhuận thu được trên mỗi cổ phiếu. Các nhà đầu tư có thể chấp nhận rủi ro khi đầu tư vào các doanh nghiệp có lợi nhuận ảo bằng cách tăng lượng hàng tồn kho. và các khoản phải thu.

Kết luận

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment