NEW Cách Tính Và Áp Dụng (Chi Tiết), Profit Margin (Biên Lợi Nhuận) Là Gì

Chào bạn đọc. , tôi mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống qua bài chia sẽ Cách Tính Và Áp Dụng (Chi Tiết), Profit Margin (Biên Lợi Nhuận) Là Gì

Phần nhiều nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi riêng tư kín để có hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Khi bất kỳ doanh nghiệp nào đi vào hoạt động kinh doanh cũng đều có mục đích tạo ra lợi nhuận. Và đó cũng là con số mà các nhà đầu tư luôn chú trọng khi muốn đầu tư vào một lĩnh vực kinh doanh nào đó. Vậy làm thế nào để mọi người biết được lợi nhuận của doanh nghiệp có tốt hay không? Mọi người sẽ dựa vào tỷ suất lợi nhuận để xem xét. Tỷ suất lợi nhuận là gì?? Hệ số này được xác định như thế nào?

Tỷ suất lợi nhuận là gì?

*

Tỷ suất lợi nhuận dịch sang tiếng việt có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận, tức là tỷ suất lợi nhuận hoặc lợi nhuận ròng. Tỷ suất lợi nhuận được hiểu là phần chênh lệch giữa giá bán sản phẩm với chi phí sản xuất cộng với chi phí tiêu thụ.

Bạn đang xem: Cách tính tỷ suất lợi nhuận

Lợi nhuận gộp của doanh nghiệp phụ thuộc vào thặng dư được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của chi phí khi xác định giá bán. Lợi nhuận gộp này bằng với tỷ suất lợi nhuận / doanh thu.

See also  NEW Zip or postal code là gì

Chỉ số tỷ suất lợi nhuận cho biết mỗi đô la bán hàng sẽ tạo ra bao nhiêu lợi nhuận. Người ta thường sử dụng chỉ số tỷ suất lợi nhuận để tiến hành so sánh các công ty cùng ngành, công ty nào có tỷ suất lợi nhuận cao hơn chứng tỏ công ty đó có lãi hơn và kiểm soát chi phí hiệu quả hơn công ty đó. đối thủ cạnh tranh.

Cách tính tỷ suất lợi nhuận

Các doanh nghiệp nhỏ thường xem xét hai tỷ suất lợi nhuận:

Biên lợi nhuận gộp

*

Tỷ suất lợi nhuận gộp thường áp dụng cho một sản phẩm hoặc dòng sản phẩm cụ thể hơn là cho toàn bộ doanh nghiệp. Việc áp dụng chỉ số này cho từng sản phẩm sẽ giúp công ty thiết lập chính sách giá và sử dụng chỉ số này để thương lượng chi phí mua nguyên vật liệu với nhà cung cấp.

Tỷ suất lợi nhuận gộp được xác định theo công thức:

Tỷ suất lợi nhuận gộp = Doanh thu (không bao gồm thuế) – Chi phí nguyên vật liệu (không bao gồm thuế)

Biên lợi nhuận gộp = (Lợi nhuận gộp / Doanh số) x 100%

Lưu ý: Giá vốn hàng bán bao gồm giá thành sản phẩm trực tiếp không bao gồm các chi phí gián tiếp như tiền thuê, văn phòng, v.v.

Ví dụ:

Nếu doanh nghiệp có doanh thu là 8.000 đô la và tổng chi phí là 6.000 đô la, thì

Biên lợi nhuận gộp = 8000 – 6000 = 2000 USD

Biên lợi nhuận gộp = (2000/8000) x 100% = 25%

Tỷ suất lợi nhuận ròng

*

Tỷ suất lợi nhuận ròng phản ánh thu nhập ròng (lợi nhuận sau thuế) của một doanh nghiệp so với doanh thu. Đây là chỉ tiêu dùng để xác định khả năng sinh lời của công ty, nó được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm, tỷ lệ phần trăm này càng cao thì công ty càng có lãi. Nếu tỷ suất lợi nhuận thấp, điều đó có nghĩa là doanh nghiệp đang gặp phải nhiều vấn đề cản trở tiềm năng lợi nhuận của nó như các chi phí không cần thiết, năng suất hoặc các vấn đề quản lý, v.v.

See also  NEW Hệ Số Beta Trong Chứng Khoán / Cổ Phiếu), Hệ Số Beta (Β) Là Gì

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận ròng:

Biên lợi nhuận ròng = Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu

Ví dụ: Nếu lợi nhuận sau thuế của một doanh nghiệp là 100 tỷ đồng và doanh thu là 1000 tỷ đồng thì:

Tỷ suất lợi nhuận ròng = 100 tỷ đồng / 1000 tỷ đồng = 10%

Mức độ ổn định của hệ số biên lợi nhuận ròng khác nhau giữa các ngành và ở mức độ này nó phụ thuộc vào chu kỳ kinh doanh. Các doanh nghiệp được quản lý tốt có lợi nhuận ròng tương đối cao hơn vì họ quản lý vốn hiệu quả hơn.

Xem thêm: Nghĩa của từ Grn trong Kinh doanh là gì? Các thuật ngữ kế toán phổ biến

Nguyên nhân khiến tỷ suất lợi nhuận ròng giảm là do mức tăng của lợi nhuận sau thuế thấp hơn mức tăng của doanh thu. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nguyên nhân liên quan đến thuế khác như khi doanh nghiệp bắt đầu nộp thuế sau một số năm được miễn, giảm thì biên lợi nhuận ròng có thể bị giảm mạnh.

Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận

*

– Tỷ suất lợi nhuận giúp mọi người đánh giá hoạt động kinh doanh có lãi hay không? Lợi nhuận có đủ đáp ứng yêu cầu kinh doanh không? Nếu bạn định dựa hoàn toàn vào thu nhập từ kinh doanh, hãy xem xét tỷ suất lợi nhuận và doanh thu có thể thực hiện được trong một năm. Bạn cũng nên tái đầu tư một số thu nhập để phát triển doanh nghiệp của mình. Khi loại trừ khoản đầu tư đó, lợi nhuận còn lại có đủ đáp ứng nhu cầu của bạn không?

– So sánh các doanh nghiệp với nhau trong cùng ngành, từ đó giúp doanh nghiệp xác định được chỗ đứng của mình. Nếu bạn đăng ký một khoản vay, ngân hàng của bạn rất có thể sẽ cho bạn biết mức lợi nhuận mong muốn cho quy mô hoặc loại hình kinh doanh của bạn. Nếu công ty lớn hơn đối thủ, bạn có thể nghiên cứu các công ty này, tìm tỷ suất lợi nhuận của họ và so sánh chúng.

See also  NEW Vì Sao Bị Rạn Da Chân

– Doanh nghiệp có thể thay đổi phần trăm tỷ suất lợi nhuận bằng cách tạo ra nhiều doanh thu hơn (chẳng hạn như tăng giá hoặc thúc đẩy doanh số bán hàng) hoặc giảm chi phí kinh doanh. Đồng thời, dù tỷ suất lợi nhuận không đổi nhưng nếu tăng tổng doanh thu và chi phí thì LNST vẫn tăng. Cân nhắc hoạt động kinh doanh, cạnh tranh và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn khi cố gắng tăng giá hoặc cắt giảm chi phí.

Qua đây, chúng ta biết được chỉ số Tỷ suất lợi nhuận là gì? và các cách tính chỉ số này để xác định lợi nhuận của doanh nghiệp. Bất kỳ nhà đầu tư nào muốn đầu tư vào một doanh nghiệp sẽ xem xét điều kiện thuận lợi của doanh nghiệp đó. Nếu tỷ suất lợi nhuận ròng cao hơn tỷ suất lợi nhuận ròng trung bình của ngành và có thể tiếp tục tăng, họ sẽ quyết định đầu tư. Nhiều doanh nghiệp dựa vào yếu tố này nên đã tăng tỷ suất lợi nhuận ròng bằng cách giảm chi phí một cách hiệu quả.

Xem thêm: Chuyển sang phần giới thiệu nội dung, Việt Nam đang thúc đẩy tăng trưởng Fintech như thế nào

Hy vọng những thông tin về tỷ suất lợi nhuận sẽ giúp bạn hiểu thêm về thuật ngữ này trong kinh doanh và tài chính.

Tin tức du lịch Úc, hướng dẫn du lịch Úc, các điểm du lịch Úc và Úc đánh giá du lịch Nhật Bản, hướng dẫn du lịch Nhật Bản và đánh giá địa điểm Nhật Bản Tin tức du lịch Nhật Bản, hướng dẫn du lịch Nhật Bản, các điểm đến kỳ nghỉ ở Nhật Bản và đánh giá Nhật Bản

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment