NEW Cách Tính Npv Và Irr Và Ứng Dụng Thực Tế

Kính thưa đọc giả. Ngày hôm nay, ThaiSonGallery sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích cho cuộc sống qua bài viết Cách Tính Npv Và Irr Và Ứng Dụng Thực Tế

Phần nhiều nguồn đều được lấy thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi riêng tư kín đáo để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Những ai đã, đang học tài chính, quản trị kinh doanh, .. có lẽ không xa lạ với vấn đề ra quyết định có nên đầu tư dự án hay không khi được đưa ra số liệu về dòng tiền ra vào của một số người. nhiều năm trong tương lai.

Bạn đang xem: Tính npv và irr

Bạn có thể thấy rằng bạn không bao giờ biết khi nào bạn sẽ có thẩm quyền quyết định một dự án có nên đầu tư hay không, vì vậy bạn cảm thấy vấn đề này hơi xa vời, nhưng trên thực tế, đây là một vấn đề khá phổ biến trong thực tế.

Ví dụ:

Trong năm 2016, Hòa Phát dự kiến ​​tiếp tục xây dựng giai đoạn II của Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất. Để xây dựng dự án, Hòa Phát có hai cách là vay ngân hàng hoặc chào bán cổ phiếu ra công chúng.

Nếu bạn vay ngân hàng, Hòa Phát sẽ trả lãi theo thỏa thuận với ngân hàng, không phân biệt dự án lãi lỗ. Tiền lãi trả cho ngân hàng được trừ thẳng vào chi phí tài chính của doanh nghiệp.

Nếu chào bán cổ phiếu ra công chúng, Hòa Phát sẽ trả cổ tức cho cổ đông nắm giữ số cổ phiếu đó. Nếu bạn kiếm được nhiều hơn, bạn sẽ chia nhiều hơn, và nếu bạn kiếm được ít hơn, bạn sẽ chia ít hơn. Cổ tức được trả bằng lợi nhuận sau thuế.

Hòa Phát chọn cả hai cách, và dù theo cách nào thì Hòa Phát cũng phải có số liệu về hiệu quả đầu tư để thuyết phục ngân hàng và người dân mua cổ phần. Hiệu quả đầu tư cao, lãi suất ngân hàng thấp, giá bán cổ phiếu cao; Hiệu quả đầu tư thấp, lãi suất ngân hàng cao, giá cổ phiếu thấp

See also  NEW Vì Sao Iphone Bắt Wifi Kém Và Chập Chờn, Iphone Bắt Sóng Wifi Yếu, Khắc Phục Ra Làm Sao

Tại thời điểm đó, Hòa Phát đã phát hành cổ phiếu với các thông tin sau:

*

Mức giá chào bán 20.000 đồng phụ thuộc vào mức độ rủi ro, khả năng sinh lời của dự án và giá cổ phiếu Hòa Phát tại thời điểm chào bán. Cách tính giá chào bán cụ thể, nếu bạn quan tâm có thể tìm hiểu sâu trong bản cáo bạch của Hòa Phát ở cuối entry này.

Trong bản cáo bạch, có một bảng rất ngắn gọn về hiệu quả đầu tư từ khía cạnh tài chính như sau:

NPV (Giá trị hiện tại ròng): là phần chênh lệch giữa giá trị hiện tại của dòng tiền vào trừ đi giá trị hiện tại của dòng tiền

*

Co: Chi phí đầu tư ban đầu (năm 0)

Ct: Dòng tiền ròng tại thời điểm t (thường tính bằng năm)

r: tỷ lệ chiết khấu

n: thời gian thực hiện dự án (thường tính bằng năm)

Ví dụ:

Bạn định mở một quán cafe ở… Tháp Rùa giữa Hồ Hoàn Kiếm (hi vọng có thể thuê được: P). Chi phí đầu tư ban đầu dự kiến ​​là 100.000 USD, bao gồm sơn sửa tháp rùa, mua bàn ghế, mua máy móc các loại, xây cầu phao từ bờ ra đảo rùa, v.v.

Sau khi hoàn thành hoạt động, năm đầu tiên bạn dự trù 50.000 USD bao gồm các chi phí như bảo trì máy móc, mua nguyên liệu, trả lương nhân viên, đóng thuế, lãi vay ngân hàng. tiền hàng, tiền thả rùa giống quanh đảo, tiền thức ăn cho rùa… (tiền xuất quỹ) và thu nhập 60.000 USD là tiền bán ly cà phê cho khách, tiền lãi từ vốn lưu động gửi ngân hàng, tiền bán rùa…. Vậy bạn dự đoán dòng tiền vào và ra trong 6 năm liên tiếp lấy bảng dưới đây:

Giả sử tỷ lệ chiết khấu là 10%, NPV được tính như sau:

*

Năm đầu tiên bạn thực sự nhận được 10.000 usd nhưng 10.000 usd trong một năm chỉ có giá trị 9.091 usd hôm nay. Đại loại là nếu bạn gửi 9.091 usd vào ngân hàng với lãi suất 10% / năm thì 1 năm nữa bạn sẽ có 10.000.

Năm thứ hai bạn có 25.000 usd nhưng 25.000 usd 2 năm nữa chỉ có giá trị tương đương với 20.661 usd hiện nay. Nghĩa là nếu hôm nay bạn gửi 20.661 USD vào ngân hàng thì 2 năm nữa bạn sẽ có 25.000 USD (tính theo lãi kép, tiền lãi thu được của năm đầu tiên tiếp tục cộng vào tiền gốc để tính lãi của năm thứ hai).

See also  NEW Ca Sĩ Cát Tuyền Là Ai Chồng Sắp Cưới, Ca Sĩ Cát Tuyền

Tương tự, đến năm thứ 6 bạn đã kiếm được 55.000 USD, nhưng nếu quy đổi ra số tiền ngày hôm nay thì nó chỉ tương ứng với 31.046 USD. Nếu bạn gửi 31.046 usd vào ngân hàng với lãi suất 10% / năm theo hình thức lãi kép, bạn sẽ có 55.000 usd trong 6 năm.

Vì vậy bản chất của NPV là quy đổi tiền trong tương lai sang giá trị hiện tại nên tên gọi của nó là Giá trị hiện tại ròng.

Xem thêm: Quên Mã Pin Thẻ Vietcombank Atm, Quên Mật Khẩu Vcb

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao nó lại phức tạp như vậy? Giả sử rằng nếu lãi suất chiết khấu là 0%, chúng ta sẽ có bảng sau

*

NPV của mỗi năm bằng với dòng tiền của năm đó, là 135.000; gấp đôi con số 58.811 nếu quy đổi. Sự khác biệt là rất đáng kể, có thể biến NPV dương thành một số âm. Nó có nghĩa là bạn thua nhưng nghĩ rằng bạn kiếm được lợi nhuận.

Tỷ lệ chiết khấu thường là chi phí vốn, là tỷ suất sinh lợi của phương án thay thế tốt nhất mà một doanh nghiệp có thể lựa chọn.

Dùng số tiền đó gửi vào ngân hàng để lấy lãi tiền gửi Đầu tư vào cổ phiếu….

Các nhiệm vụ của trường sẽ cung cấp cho bạn một con số tỷ lệ chiết khấu cụ thể, nhưng bạn nên hiểu con số này có nghĩa là gì.

Nếu NPV dương, dự án có giá trị đầu tư vì nó mang lại lợi nhuận lớn hơn phương án thay thế (là phương án được sử dụng để tính lãi suất chiết khấu). Nếu tính cho 2 dự án đầu tư độc lập, NPV càng lớn thì dự án đó càng đáng đầu tư.

IRR (Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ)

Giả sử bạn có 300 triệu và đứng trước sự lựa chọn có nên mở tiệm game hay không. Sau một thời gian tính toán, bạn thấy rằng nếu bạn mở một cửa hàng, bạn sẽ có lợi nhuận 5% (Return on Equity – Lợi tức vốn chủ sở hữu). Bạn có đầu tư hay không? Nếu xét thuần túy dưới góc độ tài chính thì không nên đầu tư vì thấp hơn lãi suất huy động 6% của ngân hàng. Điều này có nghĩa là lợi nhuận thu được nhỏ hơn chi phí sử dụng vốn.

See also  NEW Cách Nạp Tiền Vào Ví Moca Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Moca Mới Nhất 08/07/2021

Nếu phương pháp NPV cho một giá trị bằng tiền (dương hoặc âm) thì IRR cho một tỷ lệ phần trăm sao cho nếu% đó lớn hơn chi phí sử dụng vốn (tỷ lệ chiết khấu) thì khoản đầu tư phải thấp hơn. Nên.

Trong bản cáo bạch của Tập đoàn Hòa Phát khi mở rộng giai đoạn II nhà máy thép Dung Quất, IRR là 12%, cao hơn giá vốn nên đây là một dự án đáng để đầu tư.

IRR. công thức tính toán

*

Ví dụ: với cùng một dữ liệu khi tính NPV ở trên cùng, chúng tôi tính IRR = 23% ở dưới cùng:

*

Nếu IRR được tính toán lớn hơn chi phí vốn thì dự án có giá trị đầu tư; nếu nó nhỏ hơn thì không đáng. Chi phí vốn như trong cách tính NPV ở trên là phương án thay thế tốt nhất (Thường nếu là bài toán lớp thì con số này sẽ được đưa ra).

Xem thêm: Bamboo Bamboo Việt – Làng du lịch Tre Việt

Cả hai phương pháp đều chỉ nhằm đưa ra quyết định đầu tư hoặc không đầu tư, vậy điểm của cả hai phương pháp này giống như Hòa Phát đã làm là gì?

Đó là bởi vì nó cho một số tuyệt đối và một số tương đối. Ví dụ, doanh nghiệp A có lợi nhuận sau thuế năm 2017 là 10 tỷ; Doanh nghiệp B là 12 tỷ. Số liệu này không cho chúng ta biết doanh nghiệp nào hiệu quả hơn vì nếu A có 100 tỷ vốn và B chỉ có 10 tỷ vốn, thì B có khả năng hiệu quả hơn (ROE của A = 10/100 = 10%). và ROE của B = 12/10 = 120%)

Tính toán dòng tiền vào và ra rất phức tạp với các dự án đầu tư lớn. Đôi khi nhà dự báo cố gắng giữ cho NPV dương bằng cách thổi phồng dòng tiền vào, ví dụ: doanh số dự báo thực tế chỉ là 40.000 đô la nhưng đã tăng lên 60.000 đô la. Tương tự như dòng tiền ra, giá nguyên vật liệu có thể thấp hơn dự đoán để giảm dòng tiền.

NPV, IRR chỉ là góc độ tài chính; nhà đầu tư con phải cân nhắc nhiều yếu tố khác; Bạn có thể tham khảo thêm tại bản cáo bạch của Tập đoàn Hòa Phát

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment