NEW Cách Tính Lãi Cơ Bản Trên Cổ Phiếu, Chuẩn Mực Kế Toán 30

Chào bạn đọc. Hôm nay, ThaiSonGallery xin chia sẽ về chủ đề mẹo vặt trong đời sống với bài chia sẽ Cách Tính Lãi Cơ Bản Trên Cổ Phiếu, Chuẩn Mực Kế Toán 30

Phần nhiều nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ các nguồn website nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này trong phòng riêng tư để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

EPS là một chỉ số quan trọng trong quá trình phân tích và đánh giá mã Cổ phần bên cạnh các chỉ số khác như P / E, ROE… Vậy EPS là gì? Hãy cùng viettradeportal.vn tìm hiểu chỉ số EPS trong bài viết này.

Bạn đang xem: Cách tính thu nhập cơ bản trên mỗi cổ phiếu

EPS là gì?

Thu nhập cơ bản trên mỗi cổ phiếu (Tiếng Anh: Earning Per Share – EPS) là phần lợi nhuận mà công ty phân bổ cho mỗi cổ phiếu đang được lưu hành trên thị trường. EPS được coi là thước đo khả năng tạo ra lợi nhuận của một công ty (hoặc một dự án đầu tư).

Cách tính EPS

EPS được tính bằng cách chia thu nhập ròng kiếm được trong một kỳ báo cáo nhất định (thường là một quý hoặc một năm) cho tổng số cổ phiếu đang lưu hành trong cùng kỳ.

See also  NEW Năm 2029 Là Năm Con Gì Mệnh Gì ? Tuổi Kỷ Dậu Hợp Tuổi Nào, Màu Gì, Hướng Nào?

Do số lượng cổ phiếu lưu hành có thể biến động nên khi tính toán, sử dụng số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân trong kỳ sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Công thức nấu ăn:

EPS = (Thu nhập ròng – cổ tức bằng cổ phiếu ưu đãi) / Số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân.

Cổ phiếu ưu đãi được hưởng các quyền ưu đãi nhất định so với cổ phiếu phổ thông. Do đó, cổ tức bằng cổ phiếu ưu đãi được khấu trừ trước khi tính EPS.

Ví dụ: Một công ty có thu nhập ròng là 20 triệu đô la, trong đó 2 triệu đô la được dành để trả cho các cổ đông ưu đãi. Công ty có trung bình 11 triệu cổ phiếu đang lưu hành. EPS của công ty sẽ được tính như sau:

EPS = ($ 20 triệu – $ 2 triệu) / 11 triệu cổ phiếu = $ 1,63 / cổ phiếu.

Trên thực tế, bạn không cần phải vất vả tính toán chỉ số này, vì các trang web tài chính hoặc trang web của các công ty môi giới chứng khoán đã giúp bạn làm điều đó.

*

Hình 1: EPS được tính trước trên các trang web tài chính. Ví dụ Cafef.vn

Bạn có thể thấy trong Hình 1, EPS của VNM là 5,89. Điều đó có nghĩa là cứ một cổ phiếu VND được giao dịch trên thị trường với giá 132.000 VND thì sẽ có lãi 5.890 VND.

Ngoài EPS cơ bản nêu trên, có một cách tính EPS khác chính xác hơn đó là EPS pha loãng.

EPS pha loãng là gì?

Thu nhập pha loãng trên mỗi cổ phiếu (tiếng Anh: Diluted EPS) là thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty được tính bằng cách sử dụng cổ phiếu pha loãng hoàn toàn.

See also  NEW Hướng Dẫn Lập Trình Phần Mềm Android, Lập Trình Android A

Các công ty đôi khi sẽ phát hành thêm trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu bổ sung và quyền chọn mua sau đó được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông trong tương lai, dẫn đến EPS của công ty. sẽ thay đổi, khi số lượng cổ phiếu phổ thông tăng lên nhưng không còn nhiều dòng tiền đổ vào.

Xem thêm: Xóa xác minh tài khoản – Xác minh 2 bước cho tài khoản Gmail, Google

Nếu nhà đầu tư chỉ quan tâm đến EPS cơ bản mà bỏ qua các yếu tố trên để dự đoán EPS cho tương lai có thể dẫn đến sai lầm.

Hình 1: Cổ phiếu VNM có EPS cơ bản = EPS pha loãng = 5,89. Nguyên nhân là do VNM không phát hành trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi,… có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông.

Vai trò của EPS

Dành cho doanh nghiệp

Như đã lưu ý ở trên, EPS là ký hiệu mô tả được thu thập trên mỗi cổ phiếu mà công ty tạo ra. Đại diện cho số vốn cần thiết để một công ty tạo ra thu nhập ròng.

Tất cả những điều khác đều bằng nhau, hai công ty có thể có cùng tỷ lệ EPS, nhưng công ty có ít cổ phần hơn thì sử dụng vốn hiệu quả hơn.

Nếu một công ty có thu nhập trên mỗi cổ phiếu cao, điều đó có nghĩa là công ty có nhiều tiền hơn để tái đầu tư hoặc phân phối cho các cổ đông dưới hình thức trả cổ tức.

Đối với các nhà đầu tư

Chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu là một trong những biến số quan trọng nhất trong việc xác định giá cổ phiếu. Nó cũng là một thành phần quan trọng được sử dụng để tính toán tỷ lệ giá trên thu nhập (P / E), trong đó E trong P / E đề cập đến EPS.

See also  NEW Error - Facebook

Khi EPS dương, công ty có lãi, khả năng trả cổ tức cao, đồng thời giá cổ phiếu cũng có xu hướng tăng.

Ngược lại, khi EPS âm có nghĩa là công ty đang làm ăn thua lỗ trong kỳ đó.

Mặc dù EPS được sử dụng rộng rãi như một cách để theo dõi hoạt động của các công ty. Tuy nhiên, khi công ty không chia cổ tức mà giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư, thì EPS và giá cổ phiếu có thể khó xác định.

Ngoài ra, các công ty có thể tận dụng các kỹ thuật tính toán để đưa ra con số EPS hấp dẫn, vì vậy nhà đầu tư cũng cần hiểu cách tính của từng công ty để đảm bảo “chất lượng” của tỷ lệ này.

Ví dụ: Các công ty có thể mua lại cổ phiếu của chính họ, bằng cách giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành mà không thực sự làm tăng thu nhập ròng. Họ có thể tăng EPS.

Xem thêm: Giới thiệu về Ngân hàng Cimb Việt Nam Cimb Bank, Safe No

Do đó, nhà đầu tư không nên dựa vào một chỉ số tài chính duy nhất mà nên kết hợp nó với phân tích tài chính và các chỉ số khác.

Để biết được cổ phiếu nào tốt hay không, bạn cần tham khảo thêm các chỉ số khác dưới đây:

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment