NEW Bsd Là Gì ? / Làm Thế Nào Để

Thái Sơn chào đọc giả. Bữa nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích cho cuộc sống bằng nội dung Bsd Là Gì ? / Làm Thế Nào Để

Phần lớn nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ những nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh riêng tư để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Tin tức Tư vấn Kiến thức Kiến thức VP Phần mềm An ninh mạng Phần mềm
Cả Linux và BSD đều là hệ điều hành mã nguồn mở, giống Unix. Thậm chí, hai hệ điều hành này dùng chung rất nhiều phần mềm và chúng có nhiều điểm chung hơn là sự khác biệt.

Bạn đang xem: Bsd là gì

Tuy nhiên chúng khác nhau và chúng ta cần hiểu từng điều cơ bản.

Những thứ cơ bản

Về mặt kỹ thuật, Linux chỉ là nhân Linux. Hệ điều hành dựa trên nhân Linux đã bổ sung nhiều phần mềm hơn. Đó là lý do tại sao Linux đôi khi được gọi là GNU / Linux. Trên thực tế, nhiều phần mềm Linux cũng được sử dụng trong BSD.

See also  NEW Chg là gì

Linux và BSD đều là hệ điều hành tương tự như Unix nhưng có điểm khởi đầu khác nhau. Linux được viết bởi Linus Torvalds khi anh còn là sinh viên ở Phần Lan.

BSD là viết tắt của “Berkeley Software Distribution”, ban đầu là những tập hợp các thay đổi được tạo ra bởi Bell Unix tại Đại học California, Berkeley. Nó đã phát triển thành một hệ điều hành chính thức và hiện có các phiên bản BSD khác nhau.

Hoàn thiện hạt nhân và hệ điều hành

Chính thức Linux chỉ là hạt nhân. Các nhà phát triển hệ điều hành dựa trên nhân Linux đã kết hợp nhiều phần mềm lại với nhau để tạo thành một hệ điều hành Linux hoàn chỉnh như Ubuntu, Mint, Debian, Fedora, Red Hat hay Arch.

Ngược lại với BSD, bao gồm cả hạt nhân và hệ điều hành. Ví dụ FreeBSD cung cấp cả hạt nhân FreeBSD và hệ điều hành FreeBSD. Nó tồn tại như một dự án duy nhất. Nói cách khác, nếu bạn muốn cài đặt FreeBSD, bạn chỉ cần cài đặt FreeBSD. Nếu bạn muốn cài đặt Linux, bạn sẽ cần phải chọn từ nhiều phiên bản khác nhau của hệ điều hành dựa trên Linux.

BSD bao gồm hệ thống Cổng, cung cấp cách cài đặt các gói phần mềm. Hệ thống cổng bao gồm phần mềm ở dạng nguồn, vì vậy máy tính của bạn phải biên dịch chúng trước khi chạy. Tuy nhiên, các gói phần mềm cũng có thể được cài đặt dưới dạng các tệp nhị phân được biên dịch sẵn để hệ thống của bạn không phải mất thời gian biên dịch lại.

*

Giấy phép

See also  NEW Bóc Phốt Khóa Học Sandy Jadeja Là Ai, Warning!!! Sandy Jadeja (Successresoure) Scam!

Cấp phép là điểm khác biệt chính. Linux sử dụng GNU GPL (Giấy phép Công cộng Chung). Nếu bạn thay đổi nhân Linux và phân phối nó, bạn sẽ phải phát hành mã nguồn của các thay đổi của mình.

Xem thêm: Những bộ ấm trà cổ đẹp nhất Việt Nam, bộ ấm trà hoa văn cổ Nhật Bản

BSD sử dụng giấy phép BSD. Nếu bạn thay đổi nhân BSD hoặc phân phối nó, bạn không phải giải phóng tất cả mã, nhưng nếu bạn muốn, bạn có thể nhưng không bắt buộc.

Cả Linux và BSD đều là mã nguồn mở nhưng theo những cách khác nhau. Mọi người đôi khi tranh luận với nhau về một giấy phép “tự do hơn”. GPL hỗ trợ người dùng bằng cách đảm bảo họ có thể có mã nguồn phần mềm GPL nhưng buộc các nhà phát triển phải phát hành mã nguồn của họ.

Giấy phép BSD không phải cung cấp mã nguồn, cho phép các nhà phát triển làm những gì họ muốn và thậm chí biến chúng thành các dự án nguồn đóng.

*

BSD

Thường có 3 hệ điều hành BSD chính bao gồm:

Ngoài ra còn có hai hệ điều hành BSD có thể được quan tâm:

*

Tại sao bạn không chọn BSD thay vì Linux?

See also  NEW Retrieval Là Gì ? Retrieval System Là Gì

Linux ngày càng được sử dụng nhiều hơn BSD. Linux thường được hỗ trợ cho phần cứng mới trước FreeBSD.

BSD phải có các gói phần mềm tương thích để các gói này có thể hoạt động như các tệp nhị phân Linux và hầu hết các phần mềm đều hoạt động tương tự.

Nếu bạn đã sử dụng Linux, FreeBSD sẽ không cảm thấy bất kỳ sự khác biệt nào. Việc cài đặt FreeBSD làm hệ điều hành sẽ vẫn yêu cầu sử dụng cùng một môi trường GNOME, KED hoặc Xfce như bạn đã sử dụng trong Linux cùng với hầu hết các phần mềm tương tự.

Một điểm cần lưu ý là FreeBSD không tự động cài đặt GUI nên bạn cần thực hiện nhiều công việc hơn Linux. FreeBSD có thể thích hợp hơn trong một số hệ điều hành máy chủ vì tính ổn định và độ tin cậy của nó.

Xem thêm: Lịch bay sân bay Phú Bài – Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam

Nếu bạn là người dùng PC thông thường, bạn thực sự không cần quan tâm đến BSD. Bạn có thể thích Linux vì hỗ trợ phần cứng, dễ cài đặt và nhiều tính năng nâng cao hơn. Nếu bạn sử dụng một máy chủ và một hệ thống tích hợp, bạn có thể cần quan tâm nhiều hơn đến FreeBSD.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment