NEW Arduino Và Giao Tiếp Spi Là Gì, Kì Thi Spi Là Gì

Thái Sơn chào đọc giả. Hôm nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày qua nội dung Arduino Và Giao Tiếp Spi Là Gì, Kì Thi Spi Là Gì

Đa phần nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở trong phòng kín đáo để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

SPI là một giao thức truyền thông phổ biến được sử dụng bởi nhiều thiết bị khác nhau. Ví dụ: mô-đun thẻ SD, mô-đun đầu đọc thẻ RFID và bộ phát / thu không dây 2,4 GHz đều sử dụng SPI để giao tiếp với bộ vi điều khiển.

Bạn đang xem: Spi là gì

Lợi ích duy nhất của SPI là dữ liệu có thể được truyền mà không bị gián đoạn. Bất kỳ số lượng bit nào cũng có thể được gửi hoặc nhận trong một luồng liên tục. Với I2C và UART, dữ liệu được gửi dưới dạng gói, giới hạn ở một số bit cụ thể. Điều kiện bắt đầu và dừng xác định điểm bắt đầu và kết thúc của mỗi gói, do đó dữ liệu bị gián đoạn trong quá trình truyền.

Các thiết bị giao tiếp qua SPI có mối quan hệ chủ – tớ. Master là một thiết bị điều khiển (thường là vi điều khiển), trong khi slave (thường là cảm biến, màn hình hoặc chip nhớ) nhận lệnh từ master. Cấu hình đơn giản nhất của SPI là hệ thống một chủ, một chủ, nhưng một chủ có thể điều khiển nhiều hơn một phụ.

*

MOSI (đầu ra chủ / đầu vào phụ) – đường truyền cho chủ để gửi dữ liệu đến phụ.

See also  NEW Example Sentences With, And The Definition And Usage Of " Relatable Là Gì

MISO (đầu vào chính / đầu ra phụ) – đường dẫn để phụ gửi dữ liệu đến chủ.

SCLK (đồng hồ) – dòng cho tín hiệu đồng hồ.

SS / CS (Slave Select / Chip Select) – cách để chủ nhân chọn bộ phận phụ để gửi tín hiệu đến.

Cách SPI hoạt động

Nhịp tim

Tín hiệu đồng hồ đồng bộ hóa đầu ra của các bit dữ liệu từ chủ để lấy mẫu các bit phụ. Một bit dữ liệu được truyền trên mỗi chu kỳ đồng hồ, do đó tốc độ truyền dữ liệu được xác định bởi tần số của tín hiệu đồng hồ. Giao tiếp SPI được khởi tạo bởi master kể từ khi master cấu hình và tạo ra tín hiệu đồng hồ.

Bất kỳ giao thức truyền thông nào mà các thiết bị chia sẻ tín hiệu đồng hồ được gọi là đồng bộ. SPI là một giao thức truyền thông đồng bộ. Ngoài ra còn có các phương pháp không đồng bộ không sử dụng tín hiệu đồng hồ. Ví dụ, trong giao tiếp UART, cả hai bên đều được đặt thành tốc độ truyền được định cấu hình trước để chỉ ra tốc độ và thời gian truyền dữ liệu.

Xem thêm: Giá Xe Toyota Corolla Altis 2009 Altis Cũ Mới Giá Tốt, Đánh Giá Xe Toyota Altis 2009

Tín hiệu đồng hồ trong SPI có thể được hiệu chỉnh bằng cách sử dụng các đặc tính của phân cực đồng hồ và pha đồng hồ. Hai thuộc tính này phối hợp với nhau để xác định khi nào các bit được xuất ra và khi nào được lấy mẫu. Độ lệch xung nhịp có thể được thiết lập bởi chủ để cho phép các bit được xuất ra và lấy mẫu trên cạnh lên hoặc xuống của chu kỳ đồng hồ. Giai đoạn đồng hồ có thể được thiết lập để đầu ra và lấy mẫu xảy ra ở cạnh thứ nhất hoặc thứ hai của chu kỳ đồng hồ, bất kể nó đang tăng hay giảm.

See also  NEW Xrp Là Gì? Ripple Là Gì? Liệu Chúng Có Phải Là Một? Mua Ripple Coin Ở Đâu

Lựa chọn nô lệ

Chủ có thể chọn phụ mà nó muốn giao tiếp bằng cách đặt đường dây CS / SS của phụ thành điện áp thấp. Ở trạng thái nhàn rỗi, không truyền tải, dòng điện chọn phụ được giữ ở điện áp cao. Nhiều chân CS / SS có thể có sẵn trên thiết bị chính cho phép đấu dây song song nhiều nô lệ. Nếu chỉ có một chân CS / SS, nhiều nô lệ có thể được kết nối với tổng thể bằng cách chuỗi.

Nhiều nô lệ

*

SPI có thể được thiết lập để hoạt động với một chủ duy nhất và một nô lệ duy nhất, và nó có thể được thiết lập với nhiều nô lệ do một chủ duy nhất điều khiển. Có hai cách để kết nối nhiều nô lệ với chủ. Nếu chủ có nhiều chân chọn nô lệ, các nô lệ có thể được nối dây song song như thế này:

*

Nếu chỉ có một chốt chọn nô lệ, các nô lệ có thể được xâu chuỗi như sau:

*

MOSI và MISO

Master gửi dữ liệu đến slave từng bit, nối tiếp qua dòng MOSI. Nô lệ nhận dữ liệu được gửi từ chủ tại chân MOSI. Dữ liệu được gửi từ chủ đến nô lệ thường được gửi với bit quan trọng nhất trước.

See also  NEW Tezos Là Gì ? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử Xtz Tezos Trong Công Nghệ Chuỗi Khối Là Gì

Nô lệ cũng có thể gửi dữ liệu trở lại chủ thông qua đường MISO nối tiếp. Dữ liệu được gửi từ slave trở lại master thường được gửi với bit ít quan trọng nhất trước.

Các bước chuyển dữ liệu SPI

Master xuất ra một tín hiệu đồng hồ.

Master chuyển chân SS / CS sang trạng thái điện áp thấp, điều này sẽ kích hoạt slave.

Master gửi dữ liệu từng chút một tới slave dọc theo đường MOSI. Nô lệ đọc các bit khi nó được nhận.

Xem thêm: Quy định mới về cung cấp và giao dịch của Abond. Trái phiếu công ty

Nếu cần phản hồi, bộ phận phụ sẽ trả lại dữ liệu từng chút một cho bộ chính dọc theo đường MISO. Master đọc các bit khi nó được nhận.

Ưu và nhược điểm của SPI

Có một số ưu và nhược điểm khi sử dụng SPI và nếu được lựa chọn giữa các giao thức truyền thông khác nhau, bạn nên biết khi nào sử dụng SPI theo yêu cầu dự án của mình:

Thuận lợi

Không có bit bắt đầu và bit dừng, vì vậy dữ liệu có thể được truyền liên tục mà không bị gián đoạn

Không có hệ thống định địa chỉ nô lệ phức tạp như I2C

Tốc độ truyền dữ liệu cao hơn I2C (nhanh hơn gần gấp đôi)

Các dòng MISO và MOSI riêng biệt, vì vậy dữ liệu có thể được gửi và nhận cùng một lúc

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment