NEW #1 Ledger Account Là Gì ? Nghĩa Của Từ Ledger Account Trong Tiếng Việt

Hello quý khách. Hôm nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày với bài viết #1 Ledger Account Là Gì ? Nghĩa Của Từ Ledger Account Trong Tiếng Việt

Đa số nguồn đều được lấy ý tưởng từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi riêng tư cá nhân để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Bất cứ ai làm việc trong ngành kế toán tài chính đều đã quá quen thuộc với khái niệm Tài khoản sổ cái. Nếu kế toán là người không thể thiếu trong bộ máy tài chính của doanh nghiệp thì Sổ Cái Tài Khoản cũng là thứ quan trọng số một đối với người làm kế toán. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ Tài khoản Sổ cái là gì và những tính năng cũng như vai trò quan trọng của nó trong ngành tài chính!

1. Tài khoản Sổ cái là gì?

*

Sổ cái tài khoản không thể thiếu đối với kế toán

Nói một cách dễ hiểu, Tài khoản Sổ Cái là Tài khoản Sổ Cái – một thứ không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Nhân viên kế toán sẽ ghi chép rõ ràng, đầy đủ toàn bộ quá trình giao dịch như thu, chi, công nợ của công ty với khách hàng, đối tác trong từng thời kỳ, từng thời điểm, từng thời kỳ.

See also  NEW Etherdelta Là Gì - Tổng Quan Etherdelta Token

Bạn đang xem: Tài khoản Ledger là gì?

2. Tác dụng của sổ cái kế toán là gì?

*

Sổ cái tài khoản giúp đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp

Sổ Cái dùng để ghi các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh trong một niên độ kế toán nhất định theo các tài khoản kế toán quy định trong Hệ thống tài khoản kế toán áp dụng cho doanh nghiệp.

Đọc và hiểu các tài khoản trên sổ cái sẽ nắm được tình hình tài sản của doanh nghiệp đó, nguồn vốn là bao nhiêu, hoạt động sản xuất kinh doanh có ổn định hay không.

Trên sổ cái tài khoản phải ghi đầy đủ các phần sau: Ngày ghi; Số, ngày của chứng từ kế toán làm căn cứ ghi số; Dữ liệu tài chính kết quả; Số tiền được ghi vào bên “Nợ” hoặc “Có” của tài khoản.

Cuối mỗi kỳ, số liệu trên sổ cái sẽ được tổng hợp để so sánh, đối chiếu với số liệu thống kê xem có chênh lệch, sai sót không. Ngày nay, nhiều công ty không chỉ giữ sổ cái ở dạng viết tay mà còn sử dụng máy tính để giảm sai sót và mang lại độ chính xác cao hơn.

Đặc biệt, việc ghi chép và lưu trữ số liệu trên sổ cái phải tuân theo quy định của pháp luật. Vì thông tin giao dịch của doanh nghiệp liên quan trực tiếp đến các khoản thuế mà doanh nghiệp và nhà nước phải nộp. Đây cũng là cơ sở để đưa ra con số chính xác mà mỗi doanh nghiệp phải nộp thuế.

3. Cách lập sổ cái tài khoản

*

Cách tạo sổ cái tài khoản

Cột A – Ngày ghi sổ: Là ngày ghi sổ kế toán và các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

Cột B & Cột C – Số & ngày chứng từ: Là số của chứng từ kế toán và ngày tháng được ghi trên chứng từ kế toán, làm căn cứ để ghi sổ kế toán.

See also  NEW Charm Là Gì? Gợi Ý Nghĩa Vòng Charm Pandora Huyền Thoại Charm Là Gì

Cột D – Thuyết minh: Dùng để ghi khái quát nội dung các nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã được phản ánh trên chứng từ kế toán.

Cột E – Tài khoản đối ứng: Là tài khoản tương ứng cho các tài khoản tổng hợp cần lập.

Chỉ tiêu cột 1: Số phát sinh bên Nợ của các tài khoản kế toán tổng hợp.

Cột mục 2: Số phát sinh bên Có của các tài khoản kế toán tổng hợp.

Danh mục tài khoản kế toán tổng hợp

Hai cột cuối: Kế toán sử dụng công thức và đẩy số liệu từ sổ nhật ký chung sang sổ cái tài khoản.

Các công ty khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau nên cách ghi chép và lập sổ cái đôi khi cũng khác nhau một chút. Kế toán sẽ căn cứ vào quy mô sản xuất và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mình để lập sổ cái kế toán phù hợp.

4. Tại sao sử dụng tài khoản sổ cái?

*

Tài khoản sổ cái đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh

Luật quy định cuối kỳ doanh nghiệp phải lập báo cáo tài chính. Và số liệu trên sổ cái tài khoản là cơ sở chính xác và cụ thể nhất để lập báo cáo.

Sổ cái các tài khoản có thể phản ánh chính xác doanh nghiệp đang lên hay xuống, lãi hay lỗ, từ đó giúp Ban Giám đốc đánh giá chính xác tình hình hoạt động của công ty. Từ đó, các kế hoạch phát triển và thay đổi có thể được đưa ra một cách kịp thời.

Giúp phát hiện những khoản thu chi bất thường, ngăn chặn kịp thời những tình huống xấu gây hại cho doanh nghiệp.

Làm cơ sở để tính thuế phải nộp ngân sách nhà nước. Đây là những nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi doanh nghiệp hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được pháp luật bảo vệ.

See also  NEW Guitar Pro Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Guitar Pro 7 7 Hướng Dẫn Học Guitar Bằng Guitar Pro Chi Tiết

5. Các hình thức ghi sổ kế toán

*

Sổ cái tài khoản phù hợp với các công ty vừa và nhỏ

Tổng số phát sinh trên Nhật ký = Tổng số ghi nợ của tất cả các tài khoản = Tổng số ghi có của tất cả các tài khoản

Tổng số dư Nợ của các tài khoản = Tổng số dư Có của các tài khoản

hằng ngàyĐể ghi sổ kế toán theo hình thức hàng ngày, kế toán phải xác định tài khoản ghi nợ, tài khoản ghi có. Kế toán sẽ dựa vào bảng tổng hợp chứng từ. Kết thúc nhiệm kỳ

Kế toán sẽ tổng hợp số liệu kinh tế phát sinh cuối kỳ qua cột “Nợ” và cột “Có” của từng phần tài khoản. Số dư cuối kỳ được tính dựa trên số dư đầu kỳ và số phát sinh trong kỳ.

Xem thêm: Phí quản lý tài khoản là gì, Phí quản lý có những loại nào

6. Ưu và nhược điểm của tài khoản sổ cái

Thuận lợi

– Ghi sổ kế toán gọn gàng hơn vì mọi nghiệp vụ kinh tế, kế toán phát sinh đều được phản ánh trên Sổ Cái.

– Hạn chế hiện tượng trùng lặp giao dịch.

– Dễ dàng kiểm tra, đối chiếu nếu có sai sót.

Khuyết điểm

Tài khoản sổ cái còn có nhược điểm là không phù hợp với những đơn vị có quy mô lớn, có nhiều nghiệp vụ kinh tế phát sinh và đa dạng về loại hình giao dịch. Do đó, việc phân chia công việc để làm sổ cái cũng gặp không ít khó khăn.

Xem thêm: Cách Lập Bảng Cân Đối Kế Toán Doanh Nghiệp, Bảng Cân Đối Kế Toán Là Gì

Vì vậy, sổ cái tài khoản phù hợp với những đơn vị có quy mô nhỏ, ít nghiệp vụ kinh tế và ít người làm công tác kế toán. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc may mắn.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thể Thao Dã Ngoại

Leave a Comment